Những dụng cụ thoát hiểm đám cháy cơ bản cho nhà chung cư: Nhỏ, gọn, giá chưa tới 1 triệu

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Đối mặt với những nguy cơ cháy, nổ tiềm ẩn và không thể lường trước, đặc biệt khi bạn đang sống tại những khu trọ, chung cư mini, nhà cao tầng, ngoài bình cứu hỏa, đây là những dụng cụ bạn nên có sẵn trong nhà để thoát hiểm kịp thời.

Dây thoát hiểm

Đây là trang bị đơn giản, rẻ tiền nhưng lại cực kỳ hữu dụng trong trường hợp chung cư xảy ra cháy. Trong trường hợp có cháy nổ khi ở nhà, chung cư cao tầng, bạn có thể dùng dây thoát hiểm hạ chậm móc vào thành ban công hay cửa sổ chắc chắn, sau đó đu xuống mặt đất. Tùy theo độ cao của nơi ở mà bạn lựa chọn dây có độ dài khác nhau.

Những dụng cụ thoát hiểm đám cháy cơ bản cho nhà chung cư: Nhỏ, gọn, giá chưa tới 1 triệu ảnh 1

Dây thoát hiểm nhỏ gọn giúp bạn thoát ra ngoài an toàn qua ban công. - Ảnh: Internet

Chịu tải của dây thoát hiểm có thể lên tới 150 kg. Giá của bộ dây này từ dưới 1 triệu đồng trở lên. Trên thị trường hiện nay, có bộ dây thoát hiểm tích hợp được để gọn trong ba lô, gồm móc an toàn và dây cáp chống cháy. Khi cần sử dụng, bạn chỉ cần đeo balo lên, thắt dây an toàn, mắc cáp vào móc đã được gắn vào nơi chắc chắn, rồi đu xuống. Các thao tác sử dụng đơn giản, không tốn nhiều thời gian luyện tập.

Thang dây thoát hiểm

Thang dây có giá thành rẻ và dễ sử dụng hơn dây thoát hiểm. Thang dài 5 m (tương đương độ cao nhà tầng 3) có giá khoảng 380.000 đồng trở lên. Bạn có thể mua thang tùy theo độ dài của tầng ở tới mặt đất.

Thang dây thoát hiểm được thiết kế tương tự với thang thông thường, nhưng nó được làm bằng chất liệu chịu nhiệt và chịu tải lớn, mềm dẻo dễ cuộn lại để bạn dễ cất và di chuyển.

Những dụng cụ thoát hiểm đám cháy cơ bản cho nhà chung cư: Nhỏ, gọn, giá chưa tới 1 triệu ảnh 3

Trong vụ cháy chung cư mini tại phố Khương Hạ (Hà Nội) đêm 12/9, một hộ gia đình, gồm vợ chồng và 2 con nhỏ đã kịp thoát hiểm nhờ dùng thang dây tụt xuống con ngõ phía sau nhà.

Mặt nạ phòng độc

Để đảm bảo không hít phải khí độc và giảm nguy cơ bị ngạt khi có cháy xảy ra, bạn nên trang bị mặt nạ phòng độc. Có nhiều loại mặt nạ phòng độc được rao bán trên thị trường, dao động từ 200.000 đồng tới vài triệu đồng. Để đảm bảo chất lượng, bạn nên mua các loại mặt nạ đã được cảnh sát phòng cháy chữa cháy kiểm định nhé!

Những dụng cụ thoát hiểm đám cháy cơ bản cho nhà chung cư: Nhỏ, gọn, giá chưa tới 1 triệu ảnh 4

Nếu không có mặt nạ phòng khói, khí độc, bạn có thể dùng tạm khăn, áo hoặc chăn ướt trùm lên đầu hay mặt. Sau đó di chuyển khom người men theo tường nhà để tìm lối ra.

Chăn chống cháy

Những dụng cụ thoát hiểm đám cháy cơ bản cho nhà chung cư: Nhỏ, gọn, giá chưa tới 1 triệu ảnh 6

Chăn chống cháy thường được làm từ 100% sợi thủy tinh. Nó có khả năng cách nhiệt, chống cháy, chịu được mức nhiệt tới 700 độ C. Tùy vào kích thước mà giá của chăn chống cháy sẽ khoảng 200.000 đồng trở lên. Quấn chăn quanh người và nhanh chóng tìm lối thoát hiểm giúp bạn tránh được việc bị bỏng.

Ngoài ra, khi xảy ra sự cố cháy, nổ nhỏ trong nhà, bạn có thể dùng chăn chống cháy để dập lửa. Quan sát và che cẩn thận khu vực cháy bằng chiếc chăn này, nó có tác dụng "cách ly" ô-xi và ngọn lửa. Bạn chỉ cần để yên chăn tại đó cho đến khi lửa tắt hoàn toàn.

Những dụng cụ thoát hiểm đám cháy cơ bản cho nhà chung cư: Nhỏ, gọn, giá chưa tới 1 triệu ảnh 7

Lưu ý khi thoát hiểm khi có hỏa hoạn:

- Tìm lối thoát hiểm theo đèn hoặc bảng thông báo chỉ dẫn, tuyệt đối không trốn trong nhà vệ sinh.

- Khi băng qua lửa hoặc khói, dùng mặt nạ phòng độc hoặc trùm chăn, khăn ướt lên đầu và mặt, di chuyển khom người, men theo tường ra.

- Trước khi mở cửa để thoát hiểm, cần kiểm tra nhiệt độ cửa để tránh bị lửa tạt bất ngờ vào người. Nếu nhiệt độ quá cao, bạn không được mở cửa mà phải tìm lối thoát khác.

- Chạy ra ban công, cửa sổ để kêu cứu nếu không tìm được lối thoát.

- Không được nhảy từ tầng quá cao xuống mặt đất nếu không có hướng dẫn hay hỗ trợ từ lực lượng cứu hộ.

- Không sử dụng thang máy khi có sự cố hỏa hoạn, mà nên dùng thang bộ.

Những dụng cụ thoát hiểm đám cháy cơ bản cho nhà chung cư: Nhỏ, gọn, giá chưa tới 1 triệu ảnh 11
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm