Những học sinh “nhàn hạ” nhất thế giới, vì nhà trường hủy ngày học thứ Hai hàng tuần!

Những học sinh “nhàn hạ” nhất thế giới, vì nhà trường hủy ngày học thứ Hai hàng tuần!
HHT - Một số trường học ở Mỹ đã thực hiện chương trình “một tuần học 4 ngày” – và đã rất thành công.

Bạn không thích ngày thứ Hai? Vậy bạn có thể nghĩ đến việc chuyển tới bang Colorado (Mỹ). Bởi một học khu ở đây đã quyết định cho toàn bộ học sinh nghỉ học cả các ngày thứ Hai hàng tuần, thay vì chỉ nghỉ cuối tuần.

Thực ra, “không thích ngày thứ Hai” không phải là lý do khiến những người lãnh đạo học khu 27J này đưa ra quyết định đó. Học khu này có tới 18.000 học sinh đến từ nhiều thành phố, và họ tin rằng, tuần học ngắn hơn sẽ giúp cả học khu và gia đình học sinh tiết kiệm chi phí khoảng 1 triệu đôla/năm.

Hai học sinh Paul và Angelica tận dụng thứ Hai hàng tuần để hoạt động tình nguyện ở công viên địa phương.

Theo đó, bằng cách không học ngày thứ Hai, học khu sẽ giảm được chi phí cho những dịch vụ như xe bus, thầy cô trợ giảng, dọn dẹp vệ sinh… Và để đảm bảo học sinh vẫn được nhận đủ kiến thức, thì mỗi ngày học từ thứ Ba đến thứ Sáu sẽ kéo dài thêm 40 phút.

Một tiết học tập trung vào khả năng sáng tạo, phát minh, dành cho học sinh nhỏ tuổi ở học khu 27J.

Ban đầu, nhiều phụ huynh phản đối kế hoạch này, vì họ cho rằng, khi học sinh nghỉ ngày thứ Hai thì họ sẽ phải chi thêm tiền để gửi con tới một dịch vụ chăm sóc nào đó. Vì vậy, học khu cũng cung cấp dịch vụ chăm sóc học sinh cả ngày vào các ngày thứ Hai, với giá 30 đôla/học sinh (khoảng 700.000 đồng).

Về chất lượng dạy học, nhà trường tin rằng, với tuần làm việc 4 ngày, thì các thầy cô giáo cũng có điều kiện tập trung hơn vào việc tìm hiểu kiến thức, chuẩn bị các bài giảng, để có thể cho học sinh những tiết học lý thú, hiệu quả hơn trong những ngày đi học.

Cô giáo Shelby Yuan (phải) có 3 ngày cuối tuần để chuẩn bị các tiết học, chú ý kỹ hơn đến từng học sinh.

Thực tế, một số công ty trên thế giới cũng đã thực hiện tuần làm việc 4 ngày. Ví dụ, công ty Perpetual Guardian của New Zealand đã áp dụng luôn chương trình này sau 8 tuần thử nghiệm. Bởi họ thấy, hiệu suất làm việc trong 4 ngày đi làm đã tăng lên, trong khi mức độ căng thẳng của nhân viên thì giảm xuống (do cảm thấy cân bằng hơn giữa công việc và cuộc sống cá nhân).

Quả là một ý tưởng thú vị của học đường thời hiện đại, bạn nhỉ!

Theo NBC
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mới nhất về tàu Ever Given: Thủy thủ đoàn bị tạm giữ, bên liên quan gọi đây là “tống tiền”

Mới nhất về tàu Ever Given: Thủy thủ đoàn bị tạm giữ, bên liên quan gọi đây là “tống tiền”

HHT - Thủy thủ đoàn của tàu Ever Given đã phải ở nguyên trên tàu suốt 3 tuần nay và phía Ai Cập chưa hề có ý định thả tàu, thả người trước khi nhận được tiền bồi thường gần 1 tỷ đôla. Có bên liên quan đã rất bất bình trước hành động này và gọi việc giữ người là hình thức “tống tiền”, khiến tình hình ngày càng rắc rối.