Những ngày tươi đẹp: Một cuốn sách thật đẹp, nhưng cũng thật buồn tựa như mùa Đông

HHT - "Những ngày tươi đẹp" là một trong những cuốn sách viết về lứa tuổi thiếu niên hay nhất từng được xuất bản. Cuốn sách đã được Netflix dựng thành phim với Elle Fanning tham gia diễn xuất. 

Những ngày tươi đẹp (All The Bright Places) của nữ tác giả Jennifer Niven được viết bằng văn phong mềm mại, mỏng manh, tuyệt đẹp tưởng như những bông hoa tuyết mùa Đông. Cuốn sách là một viên ngọc quý trong dòng văn học dành cho lứa tuổi thiếu niên, không kém cạnh những tác phẩm nổi bật của dòng sách này như Eleanor & Park (Rainbow Rowell), Mặt Trời cũng là một vì sao (Nicola Yoon), Khi lỗi thuộc về những vì sao (John Green)... 

Những ngày tươi đẹp: Một cuốn sách thật đẹp, nhưng cũng thật buồn tựa như mùa Đông ảnh 1 'Những ngày tươi đẹp" là một viên ngọc quý của dòng văn học dành cho thiếu niên. (Ảnh: Instagram@fuyu_mm)

Chàng trai Theodore Finch 17 tuổi một ngày ở trường học được mọi người nhìn thấy đang ở gờ chiếc tháp chuông cao. Cũng ngày hôm đó, cô bạn Violet Marker 17 tuổi trở thành anh hùng, vì cô cứu cậu khỏi nhảy xuống từ chiếc tháp chuông đó. Nhưng ai mới thực sự là người muốn nhảy xuống, ai thực sự cứu ai, chỉ có Violet mới biết rõ.

Sau cuộc gặp gỡ đó, số phận của hai bạn trẻ giao nhau, và để lại những dấu ấn không dễ gì phai mờ mãi về sau, kể cả với những độc giả đã theo dõi câu chuyện của họ.

Những ngày tươi đẹp: Một cuốn sách thật đẹp, nhưng cũng thật buồn tựa như mùa Đông ảnh 2 Cuốn sách tuyệt đẹp, phảng phất u buồn như mùa Đông. (Ảnh: Instagram@bylbui99.oceanbook)

Theodore Finch trong mắt mọi người trong trường là một kẻ lập dị. Cậu có một người bạn thân, người không hiểu cậu nhưng không bao giờ gọi cậu bằng những cái tên kì quặc. Cậu có một gia đình đã tách nửa, bố cậu gầy dựng một gia đình hạnh phúc mới, cậu cùng hai chị em gái ở lại bên mẹ. Cậu có một nỗi cô độc luôn thường trực bên trong, như thể một đáy hồ sâu. Cậu có một bí mật, rằng sẽ có những ngày cậu thấy mình không tỉnh táo như thể tâm trí cậu ngủ vùi ở đâu đó, và nghĩ rằng hôm nay liệu có phải là một ngày để kết thúc chính mình.

Violet Marker từng là một nữ sinh nổi tiếng trong trường. Xinh đẹp, học lực xuất sắc, cô còn là một cây bút tài năng. Violet đã từng có thể viết liền một mạch 50 trang giấy mà không cần nghỉ và sở hữu một trang web riêng cùng chị gái của mình để đăng các bài viết trên đó. Nhưng ánh sáng đã tắt trong cô, khi chị gái cô qua đời sau một tai nạn giao thông. Chữ nghĩa của cô cũng theo đó mà tắt lịm, tưởng chừng sẽ không thể trở về nữa cùng một điều gì đó khó gọi rõ thành tên.

Những ngày tươi đẹp: Một cuốn sách thật đẹp, nhưng cũng thật buồn tựa như mùa Đông ảnh 3 "Những ngày tươi đẹp" miêu tả về nỗi buồn, về một chứng bệnh mà không phải lúc nào cũng có thể nhìn thấy như bệnh sởi. (Ảnh: Instagram@ttthag12)

Finch và Violet cùng làm bài tập địa lý ở trường. Họ làm một chiếc bản đồ, ghi chú về những nơi chốn thú vị ở nơi mà họ đang sống, và lên kế hoạch khám phá từng địa điểm một, lấp đầy chiếc bản đồ. Mỗi chuyến đi là một kỷ niệm đẹp, thắp lên niềm vui và hy vọng, như những tia nắng hiếm hoi rọi xuống bầu không khí xám buồn của mùa Đông.

Những chia sẻ của cả hai, chuyện tình yêu chớm nở, tất cả đẹp như những bông hoa nở trong nhà kính, như thể tác giả Jennifer Niven muốn nói rằng, ngay cả trong mùa Đông lạnh giá hoa cũng có thể tìm được cách để nở nếu chúng ta nghĩ cách và cố gắng.

Những ngày tươi đẹp: Một cuốn sách thật đẹp, nhưng cũng thật buồn tựa như mùa Đông ảnh 4 Những bông hoa cũng có thể nở trong mùa Đông nếu chúng ta cố gắng và tìm cách. (Ảnh: Instagram@immabookluvr)

"Tuyết đã rơi hôm nay. Tuyết lại rơi nữa rồi." Đôi mắt cô đỏ hoe. Trông như đã khóc suốt, hoặc bởi vì cô thực sự ghét mùa Đông hoặc, nhiều khả năng hơn, bởi vì cái ngày xảy ra vụ tai nạn một năm trước đang ngày càng tới gần.

Tôi chìa cái thùng ra và nói, "Đó là lý do anh muốn tặng em thứ này."

"Cái gì vậy?"

"Mở ra xem đi."

Cô đặt cái thùng xuống và mở chốt. Trong vài giây, cô chẳng làm gì ngoài việc hít vào hương thơm của những bông hoa, và sau đó cô quay sang tôi và, không nói một lời, hôn tôi. Khi cô lùi lại, cô nói, "Chẳng còn mùa Đông nữa. Finch, anh đã mang mùa Xuân tới cho em."

Những ngày tươi đẹp: Một cuốn sách thật đẹp, nhưng cũng thật buồn tựa như mùa Đông ảnh 5 Nữ tác giả Jennifer Niven đã viết cuốn sách dựa trên những trải nghiệm của mình nên nỗi buồn, thậm chí nỗi đau trong cuốn sách rất chân thật. (Ảnh: Instagram@vitamin.books)

Nữ tác giả Jennifer Niven đã viết Những ngày tươi đẹp dựa vào những kinh nghiệm của chính mình khi trải qua chứng trầm cảm, và chứng kiến những người xung quanh mình trầm cảm nên nỗi buồn, thậm chí là nỗi đau trong cuốn sách này vô cùng chân thật. Như thể một tấm gương nơi những ai đã từng trải qua những cảm xúc ấy có thể soi lại, để hiểu mình đã cố gắng để vượt qua những gì, và thấy mình dũng cảm. Những độc giả khác cũng có thể qua đó hiểu được thế giới nội tâm của những người trầm cảm, để hiểu được, để khoan dung và cảm thông, và tặng họ những bông hoa có thể nở giữa mùa Đông buốt giá.

"Sự thực là tôi đã bị ốm, nhưng không phải theo kiểu cảm cúm dễ giải thích. Kinh nghiệm cho thấy mọi người thường dễ cảm thông hơn nhiều nếu họ có thể nhìn thấy ta đau..."

Những ngày tươi đẹp: Một cuốn sách thật đẹp, nhưng cũng thật buồn tựa như mùa Đông ảnh 6 Cuốn sách đầy sự cảm thông và thắp lên niềm an ủi. (Ảnh: Instagram@bookthebook)

Những ngày tươi đẹp là một cuốn sách phảng phất u buồn nhưng tuyệt đẹp, như một bông hoa tuyết rơi vào mùa Đông. Từng dòng khi đã rơi và chạm xuống độc giả, chúng sẽ tan chảy và thấm vào trái tim mỗi người. Và rồi tất cả đều hy vọng rằng trước cả khi mùa Xuân kịp đến, sẽ có những nụ hoa kịp hé nở ở đâu đó, để tô thêm những sắc màu ấm áp, dịu ngọt, an lành; để cho ai đó có thêm niềm tin hy vọng để bước tiếp.

Những ngày tươi đẹp: Một cuốn sách thật đẹp, nhưng cũng thật buồn tựa như mùa Đông ảnh 10  
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm