Những yếu tố chỉ ra ngôi vị Quán quân của "Người miền núi chất" Double 2T là xác đáng

HHT - Kết quả chung cuộc của Rap Việt mùa 3 với chiến thắng bất ngờ của Double 2T đang nhận về không ít ý kiến trái chiều từ cộng đồng mạng. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố cho thấy đây là kết quả hợp tình hợp lý.

Tại đêm Chung kết - Trao giải, ngôi vị Quán quân của Rap Việt mùa 3 đã gọi tên Double 2T. Cũng giống như các cuộc thi có kết quả dựa phần lớn trên số lượt bình chọn khác, kết quả chung cuộc của Rap Việt năm nay đang tạo ra nhiều tranh cãi. Không ít người cho rằng nhiều ứng viên khác, nổi bật là 24K.Right, xứng đáng hơn với ngôi vị này. Tuy nhiên, nhìn lại hành trình Double 2T "từ zero tới hero" tại Rap Việt, có nhiều lý do khách quan lẫn chủ quan cho thấy việc "Người miền núi chất" đăng quang ngôi vị Quán quân là kết quả xác đáng.

Luật chơi thiên về bình chọn khán giả

Từ mùa đầu tiên, thể lệ Rap Việt đã được quy định: Ngôi vị Quán quân sẽ được quyết định bằng 60% lượt bình chọn từ người hâm mộ và 40% còn lại thuộc về Ban giám khảo cũng như Huấn luyện viên.

Theo kết quả công bố của đêm Chung kết, Double 2T chỉ nhận được 2 điểm bình chọn của các Huấn luyện viên, giám khảo; thấp hơn 2 thí sinh còn lại của Top 3 là Liu Grace và 24K.Right - cùng được 3 điểm. Thế nhưng, cách biệt 11% số phiếu bình chọn so với 24K.Right đã giúp Double 2T có tổng điểm nhỉnh hơn, qua đó giành chiến thắng chung cuộc.

Lượng bình chọn vượt trội của Double 2T không khó để lý giải khi anh là chủ nhân của 2 bản hit đang viral nhất nhì mạng xã hội là Người Miền Núi ChấtÀ Lôi, có được cộng đồng fan riêng với tên gọi Noọng.

Trong thời gian kêu gọi bình chọn, Double 2T còn xuất hiện trong livestream của Độ Mixi và giành được nhiều thiện cảm của "Độ tộc" vốn rất đông đảo.

Trong suốt thời gian tham gia Rap Việt, nam rapper là một trong số ít thí sinh vẫn tích cực hoạt động nghệ thuật, chăm chỉ livestream giao lưu cùng fan. Với cường độ làm việc cao, dù chỉ là một tân binh, Double 2T nhanh chóng sở hữu lượng người hâm mộ lớn, được yêu thích bởi tính cách thật thà, lễ phép.

Những yếu tố chỉ ra ngôi vị Quán quân của "Người miền núi chất" Double 2T là xác đáng ảnh 1
Cúp Quán quân thuộc về Double 2T có vẻ bất ngờ nhưng là hợp lý với luật chơi của Rap Việt. - Ảnh: BTC

Cân bằng tốt yếu tố nghệ thuật và thị hiếu

Tham gia Rap Việt mùa 3, Double 2T là một màu sắc âm nhạc riêng biệt. Nam rapper sử dụng triệt để các chất liệu âm nhạc đặc trưng của dân tộc Tày và các dân tộc thiểu số ở Tây Bắc bao gồm các phong tục tập quán, câu chuyện đời sống, ngôn ngữ, nhạc cụ và âm hưởng dân tộc...; kết hợp khéo léo cùng chất Hip-Hop vào các sản phẩm âm nhạc.

Trong tất cả các bài rap của Double 2T tại Rap Việt mùa 3 từ đầu đến giờ, dù mang chất văn hóa miền núi xuyên suốt nhưng vẫn tạo được tính bất ngờ, thu hút với khán giả bởi độ mới mẻ, độc đáo; qua bàn tay của các producer đình đám như Masew, DươngK, Justatee lại càng giàu màu sắc, bắt tai.

Những yếu tố chỉ ra ngôi vị Quán quân của "Người miền núi chất" Double 2T là xác đáng ảnh 2

Nổi bật nhất là bản rap Người Miền Núi Chất trong vòng 3 Rap Việt mùa 3. Sau khi phần trình diễn được lên sóng, những "thanh âm miền núi" mở đầu bản Rap cùng câu rap "Người miền núi chất, lên sân khấu tay cầm mic" đã nhanh chóng "phủ sóng" mạng xã hội. Tương tự, bản hit À Lôi của nam rapper có thời điểm đã thống trị Top 1 thịnh hành YouTube.

Điều này giúp Double 2T "có lối đi riêng" so với phần lớn các thí sinh lẫn một số nghệ sĩ mainstream đang cùng theo đuổi phong cách kết hợp giữa văn hoá dân tộc và âm nhạc hiện đại. Nhìn nhận một cách công tâm, kỹ thuật rap của Double 2T có tiến bộ so với bản thân anh, nhưng vẫn chưa đạt tới trình độ của các "quái vật" trong cuộc thi như 24K.Right hay Hồ Công Hiếu. Tuy vậy, sự cân bằng giữa yếu tố nghệ thuật và thị hiếu, vừa đậm bản sắc văn hoá nhưng luôn có các đoạn hook để viral chính là "chìa khoá thành công" của "trai bản chất".

Những yếu tố chỉ ra ngôi vị Quán quân của "Người miền núi chất" Double 2T là xác đáng ảnh 3
Double 2T ngày càng tự tin, bản lĩnh qua từng vòng thi. - Ảnh: BTC

Câu chuyện bứt phá truyền cảm hứng

Nhiều người cho rằng, hành trình của Double 2T tại Rap Việt năm nay có nhiều nét tương đồng với Dế Choắt - Quán quân mùa đầu tiên. Tân Quán quân cũng có hoàn cảnh sống khó khăn và loay hoay giữa áp lực mưu sinh với đam mê âm nhạc. Anh lớn lên ở một vùng không có điện, từng có 3 năm loay hoay giữa việc duy trì tiệm cắt tóc để mưu sinh và làm nhạc. Để có tiền trang trải cuộc sống và theo đuổi hành trình tại Rap Việt, "trai bản chất" phải chạy show liên tục. Câu chuyện "nợ tiền beat" producer Masew của anh chàng cũng khiến người hâm mộ vừa buồn cười vừa thương.

Double 2T chia sẻ anh sẽ khao cả làng và thực hiện ước mơ mang điện về bản.

Bên cạnh đó, trong suốt hành trình Rap Việt mùa 3, Double 2T chứng tỏ được sự bứt phá rõ rệt từ một tân binh đến ngôi vị Quán quân. Anh là thí sinh duy nhất được "cứu" đến 2 lần trước khi chạm đến ngôi vị Quán quân. Trong khi những thí sinh kỳ cựu bước vào cuộc thi với nhiều sự kỳ vọng của khán giả, Double 2T luôn khiến người hâm mộ tò mò trong mỗi lần xuất hiện, đồng thời luôn có sự "nâng cấp" màu sắc riêng.

Giám khảo Karik từng nhận xét về Double 2T:

“Ngày hôm nay thấy Double2T đã thay đổi rất nhiều nhưng em ấy vẫn giữ được chất riêng của mình, không hề phai đi. Có những bạn từ vòng 1 sang vòng 2 rồi vòng 3 đã thay đổi rất nhiều và không giữ được màu sắc của mình. Thì với em, qua cả 3 vòng, em đều giữ được màu sắc của bản thân mình, và nâng tầm nó lên một level cao hơn".

Những yếu tố chỉ ra ngôi vị Quán quân của "Người miền núi chất" Double 2T là xác đáng ảnh 4

Bản sắc riêng của Double 2T kết hợp cùng âm nhạc của JustaTee hứa hẹn mang lại hiệu ứng lớn trên các nền tảng nhạc số sau đêm Chung kết 2.

Có một số ý kiến cho rằng, Double 2T chưa đủ "trình" để trở thành Quán quân, hay giải thưởng này là "giải tình thương". Tuy nhiên, khi nhìn lại chặng đường Double 2T từng bước chinh phục Rap Việt bằng sự nỗ lực và bứt phá cũng như tư duy âm nhạc hiện đại và nhất là tình yêu mà "trai bản" dành cho cộng đồng của mình, anh hoàn toàn xứng đáng với tình cảm của khán giả cũng như ngôi vị Quán quân Rap Việt năm nay.

Những yếu tố chỉ ra ngôi vị Quán quân của "Người miền núi chất" Double 2T là xác đáng ảnh 8
Tin liên quan