“Nữ sinh” của Nguyễn Nhật Ánh: Mãi là phù sa bồi đắp cho những tâm hồn tuổi trẻ

HHT - "Nữ sinh" là dòng phù sa bồi đắp tâm hồn người đọc thêm màu mỡ, trù phú. Nhẹ nhàng, giàu tình cảm và mang đến bài học ý nghĩa là ba ưu điểm ngắn gọn nhất để đánh giá về tác phẩm này của Nguyễn Nhật Ánh.

Được ra mắt lần đầu vào năm 2008, truyện dài Nữ sinh là phần truyện mở đầu cho bộ truyện về ba cô gái Thục, Xuyến và Cúc Hương. Giọng kể nhẹ nhàng mà lôi cuốn, cách sắp đặt tình huống hợp lí và bất ngờ và nội dung ý nghĩa chính là những lời khen nên dành tặng cho Nguyễn Nhật Ánh trong tác phẩm này.

Gặp gỡ bộ ba Xuyến - Thục - Cúc Hương thông minh, tinh nghịch

Không còn là câu chuyện được kể ở ngôi thứ nhất của một chàng trai thành phố tuổi mới lớn về quê chơi dịp nghỉ Hè, để rồi nhận ra rằng tuổi thơ của mình đã khép lại ở nơi ấy và hành trang ngày trở lại thành phố là một tâm hồn với nhiều thay đổi và suy nghĩ phức tạp. Lần này, Nguyễn Nhật Ánh mang đến rất nhiều thứ mới lạ: Bối cảnh trong tác phẩm là Sài Gòn nhộn nhịp, náo nhiệt và cả nhân vật chính, không chỉ một mà là những ba cô gái Xuyến, Thục và Cúc Hương.

“Nữ sinh” của Nguyễn Nhật Ánh: Mãi là phù sa bồi đắp cho những tâm hồn tuổi trẻ ảnh 1 Ba nhân vật chính là ba cô nữ sinh tinh nghịch, phóng khoáng, có phần khác biệt với mẫu nhân vật nữ nhu mì trong các tác phẩm khác của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

Bộ ba thông minh, hài hước, mang những nét riêng của con gái thành phố như có phần mạnh dạn và nghịch ngợm hơn nhiều so với những nhân vật nữ hiền lành, nhu mì khác trong thế giới của bác Ánh. Nhiều phen người đọc bất ngờ và thích thú vì cách ứng xử phóng khoáng, không nể nang ai của cả ba cô gái, đặc biệt là Xuyến và Cúc Hương, khiến nhiều lần anh chàng tuổi ngựa Gia và cả cậu học sinh cá biệt Hùng quăn phải toát mồ hôi hột. Mặc dù nghịch phá là vậy nhưng tích cách chân thành, thật thà và tích cực của cả ba đã nhanh chóng lấy được tình cảm quý mến của mọi người, kể cả những người “được” họ trêu chọc, phá phách như anh Gia và Phán củi.

Mỗi người một tính cách, một sở trường khác nhau tuy nhiên luôn có một sợi dây gắn kết bền chặt nhất tình bạn của họ. Mặc dù tinh nghịch nhưng ba cô gái đều khiến người ta nể phục khi là con ngoan, là những học sinh xuất sắc trong lớp và đều là những người bạn tốt. Thục ít nói nhất hội, giỏi Văn; Cúc Hương có tài quan sát là “cây Toán” của lớp, ăn nói sắc sảo; còn lớp trưởng Xuyến là người giỏi lãnh đạo, đồng thời học đều tất cả các môn.

Tuổi học trò với những mối quan hệ, tình cảm đáng trân trọng

17 tuổi, tuổi dậy thì. Cái tuổi mà trí óc ta như một chiếc tủ đựng đồ lộn xộn, chứa mọi thứ trên đời, có thứ đáng nhẽ ở ngăn “gia đình” thì chẳng hiểu sao lại ở ngăn “bạn bè”, còn đồ đạc trong ngăn “tình cảm nam nữ” thì lại nhiều đến mức lấn sang cả ngăn “học tập”. Mọi thứ cứ rối tung rối mù hết cả lên, khiến chúng ta khó mà phân chia rõ ràng mọi thứ.

“Nữ sinh” của Nguyễn Nhật Ánh: Mãi là phù sa bồi đắp cho những tâm hồn tuổi trẻ ảnh 2 Các nhân vật trong cuốn sách bước vào tuổi 17, khám phá ra một thứ tình cảm mới mẻ trên mức tình bạn với những người bạn khác giới, tựa như nốt cao nốt trầm của bản hòa tấu thanh xuân.

Cũng chính trong tuổi này con người ta khám phá ra một thứ tình cảm mới mà trong suốt 17 năm về trước ta chưa từng trải qua, chính là tình cảm trên mức tình bạn với bạn khác giới. Điều này mang đến vô vàn xúc cảm hỗn tạp, tựa như những nốt cao nốt trầm của bản hòa tấu mang tên thanh xuân. Khi bước vào lưới tình, cũng chính là ta đã bước vào một bùng binh của chính tâm hồn mình với nhiều ngã rẽ mang tên các trạng thái như ngại ngùng, vui sướng, bồn chồn, buồn rầu,… Ta phải đi hết tất cả những ngã rẽ ấy để khám phá chính bản thân mình. Thậm chí, đôi khi trong một thời điểm nào đó ta còn đi xa đến mức chệch hướng khỏi con đường mà lúc đầu mình hướng đến.

Dòng phù sa bồi đắp tâm hồn

Bên cạnh những tình huống bất ngờ, là điểm nhấn cho cả câu chuyện thì xuyên suốt các tác phẩm ta đều thấy được chất văn mộc mạc, nhẹ nhàng và rất đỗi giản dị, để cho tất cả mọi người, từ người trẻ hay già, đã đi làm hay còn ngồi trên ghế nhà trường đều có thể hòa mình vào dòng chảy của câu chuyện, để theo chân ba cô gái Thục, Xuyến và Cúc Hương đi khám phá chân trời thanh xuân. Điều này đã khơi gợi được những cảm xúc bồi hồi, xúc động từ đáy lòng của cả những bạn đọc khó tính nhất.

“Nữ sinh” của Nguyễn Nhật Ánh: Mãi là phù sa bồi đắp cho những tâm hồn tuổi trẻ ảnh 3 Bộ ba truyện dài xoay quanh các nhân vật chính là bộ ba Thục, Xuyến, và Cúc Hương.

Nữ sinh là dòng phù sa bồi đắp tâm hồn người đọc thêm màu mỡ, trù phú. Nhẹ nhàng, giàu tình cảm và mang đến bài học ý nghĩa là ba ưu điểm ngắn gọn nhất để đánh giá về tác phẩm này. Đây là tác phẩm không-nên-bỏ-lỡ với những ai đang muốn tìm về tuổi trẻ của mình.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khơi gợi cảm hứng viết văn với "Con Đường Văn Sĩ" của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng

Khơi gợi cảm hứng viết văn với "Con Đường Văn Sĩ" của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng

HHT - Có một điều thú vị ở nhà văn Nguyễn Huy Tưởng mà những người yêu viết láchcó thể học hỏi, chính là việc ông rất chăm viết nhật ký. Bằng việc suy tư và chăm ghi chép lại những điều diễn ra xung quanh mình, Nguyễn Huy Tưởng dần tìm ra những quan niệm về nhân sinh, để đưa vào các tác phẩm do ông sáng tác. 
Theo chân nhóm tween siêu quậy gia nhập “Trường Khoa Học Bí Ẩn”

Theo chân nhóm tween siêu quậy gia nhập “Trường Khoa Học Bí Ẩn”

HHT - Vì hí hoáy nghịch ngợm, làm vỡ ống kính thiên văn đắt tiền của bố Alex, cả nhóm bạn Zookiz đã bị bố mẹ gửi đến “Trường khoa học bí ẩn” trong vòng 1 tháng. Cũng từ đây, cả bọn trở thành những nhân vật chính của bộ truyện tranh khoa học dành riêng cho độc giả Việt, được các tác giả Hàn Quốc chấp bút.