Nữ sinh ở TP.HCM nghỉ học quá số buổi quy định, không đủ điều kiện thi vẫn đỗ tốt nghiệp?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Nữ sinh H.C.G - học viên lớp 12 đã nghỉ học 67 ngày (38 ngày ở học kỳ I và 29 ngày ở học kỳ II). Kết quả học tập lớp 12 của học viên xếp loại Trung bình, hạnh kiểm Khá. Trong học bạ cũng ghi học sinh này không được thi tốt nghiệp.

Trong năm học 2022-2023, nữ sinh H.C.G - học viên lớp 12 của Trung tâm GDNN-GDTX quận Bình Tân (TP.HCM), không đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023 nhưng vẫn đi thi và có kết quả đỗ tốt nghiệp.

Trong năm học này, ở học kỳ I, học viên này có học lực Trung bình, hạnh kiểm Tốt; học kỳ II có học lực Trung bình và hạnh kiểm Khá. Đánh giá cả năm, học viên này có học lực Trung bình, hạnh kiểm Khá. Tuy nhiên, H.C.G đã nghỉ không phép 38 ngày ở học kỳ I và 29 ngày ở học kỳ II. Tổng cộng cả năm học, H.C.G nghỉ tới 67 ngày không phép.

Theo quy định hiện hành của Bộ GD&ĐT tại Quy chế đánh giá, xếp loại học viên theo học Chương trình GDTX cấp THCS và cấp THPT (ban hành kèm theo Quyết định 23/VBHN-BGDĐT ngày 23/8/2014), tại Điều 17 quy định rõ "Những học viên thuộc một trong những trường hợp sau đây không được lên lớp:

1. Nghỉ học quá 45 buổi học trong một năm học (kể cả trường hợp nghỉ có phép và không phép).

2. Học lực cả năm xếp loại kém.

3. Học lực và hạnh kiểm cả năm xếp loại yếu.

4. Xếp loại học lực cả năm yếu sau khi đã kiểm tra lại nhưng không đạt loại trung bình.

5. Không đạt hạnh kiểm loại trung bình sau khi được rèn luyện thêm trong dịp Hè.

6. Bị kỷ luật từ mức cảnh cáo trở lên đối với những học viên không thuộc đối tượng xếp loại hạnh kiểm".

Như vậy, theo quy định này, học viên H.C.G không đủ điều kiện để tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tại học bạ của học viên H.C.G, ở phần đánh giá học viên được lên lớp thẳng hay ở lại lớp, trung tâm cũng đã đóng mộc dòng chữ: Không được thi Tốt nghiệp. Học bạ được bà Nguyễn Thị Minh Loan - Phó Giám đốc (phụ trách chuyên môn) của Trung tâm GDNN-GDTX quận Bình Tân, ký tên, đóng dấu vào ngày 19/5/2023.

Nữ sinh ở TP.HCM nghỉ học quá số buổi quy định, không đủ điều kiện thi vẫn đỗ tốt nghiệp? ảnh 1

Học bạ của học sinh H.C.G có đóng dấu mộc khá mờ "Không được thi tốt nghiệp THPT" ở ô "Được lên lớp thẳng" (Nguồn: TTGDTX).

Tuy nhiên, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 vừa qua, học viên vẫn có giấy báo dự thi do Trung tâm GDNN-GDTX quận Bình Tân cấp, học viên này đã đi thi và đạt 23,4/40 điểm. Trong đó, 4,4 điểm Văn; Toán 6,5; Lịch sử 6,75 và Địa lý 5,75 điểm. Với điểm số này, thí sinh thuộc diện đỗ Tốt nghiệp THPT.

Sự việc chỉ được phát hiện khi vào ngày 24/7, khi trung tâm GDTX phát Giấy chứng nhận Tốt nghiệp tạm thời.

Ông Phạm Văn Dũng cho biết thời điểm cấp giấy báo dự thi, trung tâm này đang khuyết vị trí giám đốc. Ông Dũng được UBND quận Bình Tân giao làm Phó Giám đốc phụ trách đến 14/7.

Việc ký giấy báo dự thi cho học viên vốn được giao cho một Phó Giám đốc khác. Tuy nhiên, vị này bận nên giấy báo dự thi của 235 thí sinh được chuyển cho ông Dũng ký.

"Trước khi ký tôi không nhận được bất kỳ thông tin nào về việc có thí sinh bị cấm thi. Tôi cũng không phụ trách mảng này nên có hỏi lại nhân viên giáo vụ đã kiểm tra chính xác chưa. Giáo vụ thông tin đã kiểm tra kỹ nên tôi ký nhanh để kịp chuyển cho học viên", ông Dũng nói.

Ngày 24/7, khi học viên này lên nhận Giấy chứng nhận Tốt nghiệp tạm thời, nhân viên giáo vụ mới phát hiện sự việc, không cấp giấy chứng nhận cho học viên này và báo Ban Giám đốc.

Nữ sinh ở TP.HCM nghỉ học quá số buổi quy định, không đủ điều kiện thi vẫn đỗ tốt nghiệp? ảnh 2

Giấy báo dự thi đã được in nhưng không đưa cho học viên H.C.G vì không đủ điều kiện dự thi.

"Đây là lỗi sơ suất, không kiểm tra và trao đổi thông tin thấu đáo giữa các bộ phận, hoàn toàn không cố ý làm sai. Tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm", ông Dũng nói.

Sự việc đã được báo cáo UBND quận Tân Bình, Sở GD&ĐT TP.HCM để xử lý.

Nữ sinh ở TP.HCM nghỉ học quá số buổi quy định, không đủ điều kiện thi vẫn đỗ tốt nghiệp? ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

HHT - Cô bạn Kiều Hà Trang (học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) gây sốt cộng đồng mạng khi trở thành Amser thứ 4 đạt 9.0 IELTS. Dựa vào nền tảng ngôn ngữ được xây dựng từ năm 3 tuổi, cô bạn dễ dàng hơn trong việc ôn luyện nhưng vẫn có những bí kíp riêng để nâng trình tiếng Anh.
Cuộc thi đánh giá năng lực Toán toàn cầu Tofas tổ chức miễn phí cho học sinh Việt Nam

Cuộc thi đánh giá năng lực Toán toàn cầu Tofas tổ chức miễn phí cho học sinh Việt Nam

TOFAS được công nhận là bộ công cụ đánh giá năng lực chuẩn với các câu hỏi kiểm tra được thiết kế và sắp xếp khoa học theo từng mảng kiến thức đã có mặt tại 38 quốc gia có nền giáo dục hàng đầu như: Mỹ, Anh, Pháp, Thụy Điển, Nhật Bản, Singpapore… Trong tháng 10, Tofas Việt Nam phát động cuộc thi hoàn toàn miễn phí cho toàn bộ học sinh Việt Nam trong ba đợt thi online vào thàng 10, tháng 11, tháng 12/2023.
Thực hư thông tin thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bỏ môn Địa lí, bắt buộc thi Lịch sử

Thực hư thông tin thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bỏ môn Địa lí, bắt buộc thi Lịch sử

HHT - Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 dự kiến có 4 môn bắt buộc và 6 môn lựa chọn. Trong đó, 4 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Lịch sử. Các môn tự chọn gồm: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Công nghệ, Tin học.
Star Awards 2023: Cuộc thi tiếng Anh mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng"

Star Awards 2023: Cuộc thi tiếng Anh mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng"

HHT - Với mục đích tạo môi trường giúp các bạn sinh viên rèn luyện ngoại ngữ, kỹ năng xã hội và tăng cường sự hiểu biết của sinh viên trong ứng xử về các vấn đề phát sinh trên không gian mạng. Cuộc thi Star Awards năm 2023 được tổ chức tại Hà Nội mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng".