Nước lụt làm sập cả tầng hầm để xe ở Trung Quốc, xác nhận mưa lớn nhất trong 140 năm

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) và những khu vực lân cận đã phải hứng chịu những trận mưa lớn và kéo dài suốt 5 ngày nay, gây lũ lụt nghiêm trọng. Một video cho thấy nước lụt chảy mạnh đến mức phá sập cả một tầng hầm để xe khiến nước ào ạt đổ vào.

Từ thứ Bảy tuần trước đến sáng nay (2/8), lượng mưa đã đổ xuống thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) sau khi bão Doksuri tan là 744,8 mm, theo Dịch vụ Khí tượng Bắc Kinh và được đăng lại trên trang CNN. Đây là đợt mưa lớn nhất trong những ngày liên tiếp kể từ khi người ta lưu lại dữ liệu vào năm 1883, tức là cách đây tròn 140 năm.

Trong khi đó, những khu vực lân cận như tỉnh Hà Bắc và thành phố Thiên Tân cũng bị ảnh hưởng nặng nề do mưa lớn kéo dài và ngập lụt. Lượng mưa tích lũy tối đa ở thành phố Hình Đài (Hà Bắc) đã lên tới 1.000 mm, được coi là mức "cực độ", theo Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc (NMC). Bình thường, tổng lượng mưa trong một năm ở Hình Đài là 500 mm. Vậy mà bây giờ, chỉ trong 2 ngày, lượng mưa đổ xuống đây đã bằng tổng lượng mưa của 2 năm!

Nước lụt làm sập cả tầng hầm để xe ở Trung Quốc, xác nhận mưa lớn nhất trong 140 năm ảnh 1

Người dân ở Hà Bắc (Trung Quốc) đi sơ tán, ảnh chụp ngày 1/8. Ảnh: Zhai Yujia/ China News Service/ VCG/ Getty Images.

Trác Châu cũng là một thành phố ở Hà Bắc bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng, mà nhiều người dân ở đây còn bị mất sóng điện thoại nên không thể gọi ai đến cứu.

Vào tối hôm thứ Hai, hơn 100 người đã bị mắc kẹt trong một khu dân cư gần sông ở Trác Châu (do nước ngập nên họ không thể đi đâu). Theo trang China News Weekly, một trong số những người dân bị mắc kẹt đã sợ hãi báo rằng nước đã ngập tới trần nhà của tầng một rồi. Nhiều người dân khác cho biết nước dâng lên từ buổi chiều với tốc độ khoảng 15 cm mỗi giờ, nơi nhanh nhất là 40 cm mỗi giờ, đến tận đêm thì nước mới ngừng dâng, theo trang Global Times của Trung Quốc. Vì vậy, các đội cứu hộ ở Trác Châu phải làm việc liên tục cả đêm, mặc dù tình hình thời tiết khiến công việc trở nên rất khó khăn.

Đây là video ô tô chìm ngập trong nước lụt do mưa lớn ở Sơn Đông (Trung Quốc):

Nguồn: Jeevan.

Chưa hết, nước lụt chảy rất mạnh khiến tầng hầm để xe (bên dưới mặt đất) của một tòa nhà đã bị phá sập, khiến nước mưa ồ ạt tuôn vào, làm ngập luôn những tầng ở thấp. Người dân xung quanh hoảng hốt gọi điện để được giúp đỡ, nói rằng họ đã bị mất điện mất nước và mắc kẹt 20 tiếng đồng hồ.

Theo dự báo thời tiết, mưa lớn ở Bắc Kinh, Thiên Tân và Hà Bắc giảm khá nhiều vào sáng nay, nhưng ở một số khu vực vẫn có mưa to trong những khoảng thời gian ngắn.

Đây là video nước lụt làm sập tầng hầm để xe của một tòa nhà ở Trác Châu (Trung Quốc):

Nguồn: Colorfu**.

Trong khi đó, bão Khanun đang di chuyển khá chậm, được dự báo là sẽ không đổ bộ vào Trung Quốc nhưng rìa ngoài của bão vẫn có thể gây mưa lớn, gió mạnh ở tỉnh Chiết Giang và dọc bờ biển gần Thượng Hải trong vài ngày tới.

Nước lụt làm sập cả tầng hầm để xe ở Trung Quốc, xác nhận mưa lớn nhất trong 140 năm ảnh 5
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Học Bác phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Học Bác phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể
HHT - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh, để thực hành tốt tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác trước hết chúng ta phải hiểu, nắm rõ nội dung của tư tưởng, nội dung của phong cách, đạo đức của Người. Nhưng ngược lại, nếu đã thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác nhưng lại không hành động, không cụ thể hóa bằng những việc làm thì quá trình học tập đó là học suông, là vô nghĩa.

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh

Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh

HHT - Thay mặt các đại biểu dự Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, bạn Nguyễn Thị Châu Anh - Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM, Sinh viên trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP.HCM phát biểu báo công và kính dâng lên Bác những tình cảm sâu sắc nhất của thế hệ trẻ.