ORANGE: "Từng có thời gian cảm tưởng như đang cố kéo lê một quả cầu chì"

HHT - Trong ca khúc mới nhất, Orange viết một câu hát đầy chiêm nghiệm "Chân ái là thước phim hài" để nhìn lại chuyện tình yêu tan vỡ. Nữ ca sĩ tâm sự cô chưa từng có ý định dùng cụm từ này để "đụng chạm" công ty cũ và khẳng định: "Đến bây giờ, "chân ái" mới thực sự thuộc về tôi!".

TỪNG "ĐAU MỘT MÌNH"

Phía sau giọng hát nội lực của ca sĩ Orange hay sự "mảng miếng" của Mộng Cam là một Khương Hoàn Mỹ hướng nội và từng mang nhiều ám ảnh: Tự ti ngoại hình, áp lực đồng trang lứa... thậm chí từng phải đi trị liệu tâm lý.

Đâu là một "phiên bản khác" Orange chưa từng tiết lộ với khán giả?

Trong MV Có Đau Thì Đau Một Mình, mình có sử dụng hình ảnh một người bị "xích" lại với một quả bóng. Hình ảnh này không phải ngẫu nhiên mà đến từ một buổi trị liệu tâm lý, người tư vấn yêu cầu Orange dùng một hình tượng để miêu tả trạng thái hiện tại. Khi đó, mình cột quả bóng tennis với sợi dây và nói với họ đây là tình trạng của mình.

Orange từng có thời gian cảm tưởng như đang cố kéo lê một quả cầu chì. Mình lúc nào cũng nặng nề, những áp lực làm cho mình chùn bước và cái "cục" đó ngày càng lớn hơn, nặng hơn.

ORANGE: "Từng có thời gian cảm tưởng như đang cố kéo lê một quả cầu chì" ảnh 1

Nguyên nhân khiến Orange bị áp lực đến từ đâu?

Mình bị "peer pressure", nhìn bạn bè đồng nghiệp xung quanh ai cũng giàu có, thành công khiến Orange đặt mục tiêu quá lớn cho bản thân. Thêm nữa, khi có "biến" xảy đến, mình không dám đối diện mà trốn tránh và dùng nhiều vỏ bọc để che đậy.

Orange có từng "suy" vì những bình luận tiêu cực?

Đã từng! Trong những cuộc thi hát đầu đời, mình từng nhận về nhiều bình luận khá tiêu cực, chủ yếu là về ngoại hình. Trong đó, mình nhớ mãi có một comment đại khái là họ không muốn con họ "xấu" như mình. Những lời chê bai đó giống "bóng ma tâm lý", mình từng thấy thua thiệt và không thể hết mình trên sân khấu.

Tự ti ngoại hình có trở thành "rào cản" lớn với Orange?

Có nhiều thời điểm Orange luôn cố "chạy" theo các xu hướng làm đẹp. Mình đăng ảnh lên mạng xã hội và không ai nhận ra hết vì... photoshop quá nhiều. Mình từng nghĩ như vậy mới đẹp nhưng sau này lại biết là à, nó chẳng giống Orange gì hết!

Đến thời điểm hiện tại, Orange không muốn "can thiệp" thêm, mình nhận ra mình thấy bản thân đẹp là đủ! Orange chỉ cần mình trông khỏe khoắn, tươi tắn và biết chăm chút cho những cái cần thiết là được.

ORANGE: "Từng có thời gian cảm tưởng như đang cố kéo lê một quả cầu chì" ảnh 2

Orange nhắn gửi điều gì đến những bạn trẻ đang mang nhiều tự ti?

Mọi người nên tìm cách nói ra, nếu không nói được thì hát, làm thơ, vẽ vời để giải tỏa năng lượng. Ai cũng nên có những người bạn cảm thấy tin tưởng để họ kéo mình lên, nếu không thì nên tìm tới biện pháp tư vấn tâm lý. Là người trẻ được tiếp cận nhiều kiến thức và thông tin thì nên giữ lấy nhau, bởi khi tâm lý trở nặng thì sẽ rất khó khăn.

"CHÂN ÁI LÀ THƯỚC PHIM HÀI"

Từ Khi Em Lớn, Em Hát Ai Nghe đến Có Đau Thì Đau Một Mình, Orange ghi dấu ấn với khán giả bởi những ca khúc đậm chất tự sự. Lấy câu chuyện tự "chữa lành" làm chất liệu, âm nhạc của Orange xoay quanh việc đối diện với tổn thương bên trong và tìm cách vượt qua chúng.

Giai điệu trầm buồn, ca từ sâu sắc làm nên "sắc cam" riêng của Orange. Giọng ca sinh năm 1997 cho rằng những bài hát đã "lớn lên" cùng với mình, qua nhiều nốt thăng - trầm khác nhau của cuộc sống.

Trong Có Đau Thì Đau Một Mình có câu “Chân ái là thước phim hài”, cụm từ "chân ái" có liên quan gì đến ồn ào với công ty cũ?

Orange không nhằm "đá xéo" ai cả, từ "chân ái" là khái niệm có rất lâu rồi chứ không độc quyền của ai! Chân ái "cũ" không phải là của mình và "chân ái" trong bài hát lần này mới thật sự là của Orange.

Câu hát này là cảm nhận đến từ cá nhân, bởi chuyện tình cảm của mình không được suôn sẻ nên muốn nhắc đến chúng như cách “hài hước hóa” nỗi đau.

ORANGE: "Từng có thời gian cảm tưởng như đang cố kéo lê một quả cầu chì" ảnh 3

Orange có bao giờ lo ngại khán giả sẽ đánh giá âm nhạc quá buồn?

Orange thấy mình buồn theo cách riêng chứ không phải "lãng mạn hóa" chúng. Cũng muốn vui lên nhưng phải “chạm đáy” trước đã. Bản thân Orange hát không phải "dụ" khán giả hãy... buồn đi mà hy vọng đến một lúc nào đó, đoạn tươi sáng hơn sẽ đến với cuộc đời họ.

Đặt bản thân là một khán giả, Orange muốn khán giả nhìn nhận mình ra sao?

Orange sẽ muốn nhìn thấy mình mạnh mẽ, không sợ gì. Có một hình xăm trên tay bằng tiếng Nhật của Orange có nghĩa là "trái tim dũng cảm". Bản thân mình là người có nhiều nỗi sợ nên khi cầu nguyện, Orange luôn muốn có đủ sức mạnh, vững tâm để theo đuổi được mục tiêu.

ORANGE: "Từng có thời gian cảm tưởng như đang cố kéo lê một quả cầu chì" ảnh 4

Định hướng đường dài của Orange?

Orange vẫn sản xuất những sản phẩm âm nhạc riêng, còn với nghệ sĩ khác thì nếu có duyên mình sẽ "bắt tay" với họ. Orange cũng rất "mê" diễn xuất nhưng mà để nói lấn sân thì mình nghĩ phải đi học vài khóa để đủ "cứng" chuyên môn.

Orange muốn hợp tác cùng nghệ sĩ Gen Z nào?

Mình muốn hợp tác với Voi Bản Đôn trong The Masked Singer. Còn ca sĩ nữ thì Orange muốn collab với Mỹ Anh.

ORANGE: "Từng có thời gian cảm tưởng như đang cố kéo lê một quả cầu chì" ảnh 8
Tin liên quan