Phim hay cuối tuần: The Motorcycle Diaries - Hễ đi, thì nhất định sẽ đến!

Phim hay cuối tuần: The Motorcycle Diaries - Hễ đi, thì nhất định sẽ đến!
HHT - Gần 50 năm trước, đã có một chuyến phượt đáng nhớ xảy ra ở Nam Mỹ. Hai chàng trai tuổi đôi mươi, khởi hành từ Argentina, đã vượt hơn 8.000 km trong 8 tháng trời. Một trong hai người là Che Guevara.

Chuyến đi thay đổi cuộc đời

“Cậu có thấy ông già ngồi kia không?” Granado, nhà hóa sinh 29 tuổi, vừa chỉ tay vừa hỏi bạn mình. Trước mặt hai người bạn thân là một ông già đã lẫn, có lẽ cả đời chưa bước ra khỏi khu phố có ngôi nhà và chuồng gà bé xíu của mình. Ernesto, cậu bạn kém tuổi đang là sinh viên năm cuối trường Y, gật đầu. Granado hỏi tiếp: “Cậu có muốn đời mình kết thúc như thế không?”.

Phim hay cuối tuần: The Motorcycle Diaries - Hễ đi, thì nhất định sẽ đến! ảnh 1

Đó là câu hỏi không cần trả lời. Không muốn lãng phí tuổi trẻ, đôi bạn thân đã quyết định thực hiện một chuyến đi “điên rồ”. Với một chiếc xe mô tô 500 phân khối, vài đồng bạc và sự háo hức tột đỉnh, cả hai dự định sẽ đi dọc chiều dài Nam Mỹ, xuyên qua 5 quốc gia rồi trở về. Với Granado, anh chàng muốn đón sinh nhật lần thứ 30 tại điểm kết hành trình. Còn Ernesto, người chúng ta đều biết sẽ trở thành lãnh tụ cách mạng Che Guevara trong tương lai, chỉ mong muốn những trải nghiệm mới và vui vẻ.

Ngày nay, việc đi qua một châu lục, hay thậm chí vòng quanh thế giới, không có gì lạ. Nhưng đó là năm 1952, không hề có định vị toàn cầu hay phương tiện liên lạc tức thời. Cũng khó trông mong vào sự trợ giúp hay giải cứu nào, bởi hầu hết các quốc gia Nam Mỹ đều nghèo đói và lạc hậu. 8.000 km ngày đó rõ ràng xa hơn bây giờ rất nhiều. Và còn xa hơn nữa với Granado và Ernesto, bởi chiếc xe máy được cả hai gọi là “xế thần” chết yểu ở Chile. Họ buộc phải bỏ nó lại và cuốc bộ suốt hai phần ba quãng đường.

Phim hay cuối tuần: The Motorcycle Diaries - Hễ đi, thì nhất định sẽ đến! ảnh 2

Đây có thể gọi là hành trình thay đổi thế giới. Bởi nó đã thay đổi Ernesto Guevara. Từ cậu sinh viên trường Y sống trong gia đình tầng lớp trên, được sắp xếp sẵn công việc ổn định và cuộc sống sung túc,  đến một nhà cách mạng lừng lẫy đấu tranh cho người nghèo và tự do, điều gì đã xảy ra?

Tất cả được ghi lại trong quyển nhật kí được gọi là The Motorcycle Diaries, được tìm thấy sau khi Che mất. Quyển sách được xuất bản và ngay lập tức trở thành best-seller. Đến nay, nó được đánh giá thuộc vào hàng kinh điển ở thể loại sách cho tuổi trưởng thành, và được dựng thành bộ phim cùng tên.

Một hành trình phi thường

Phim hay cuối tuần: The Motorcycle Diaries - Hễ đi, thì nhất định sẽ đến! ảnh 3

Bộ phim The Motorcycle Diaries đã cố gắng khắc họa hành trình đáng nhớ này ở hai khía cạnh. Đầu tiên là bản thân chuyến đi, vốn tràn ngập cảm hứng khám phá thiên nhiên hùng vĩ, con người và bản sắc văn hóa Nam Mỹ. Và có phần quan trọng hơn, là sự thay đổi nội tâm của Ernesto Guevara. Cấu trúc phim có phần đơn giản khi chia làm hai phần rõ rệt theo hướng ấy. Nửa đầu phim khi hai người bạn rong ruổi khổ cực khắp nẻo đường đậm chất phiêu lưu, còn nửa cuối tại trại phong dành cho chuyển biến tâm lý.

Giống như cách Che Guevara tác động và thay đổi cuộc sống của rất nhiều người, The Motorcycle Diaries cũng là bộ phim như thế. Đây là tác phẩm có tất cả những gì bạn mong chờ ở một phim hành trình. Có nụ cười, có nước mắt, bộ phim đã truyền cảm hứng “xách balô lên và đi” cho rất nhiều bạn trẻ, ở Nam Mỹ và khắp thế giới. Nó chứa đựng tinh thần dám mạo hiểm, dám trải nghiệm để hiểu đúng về cuộc sống và sống hết mình, phù hợp với tuổi trẻ mọi thế hệ.

Phim hay cuối tuần: The Motorcycle Diaries - Hễ đi, thì nhất định sẽ đến! ảnh 4

Điều dễ dàng chạm đến trái tim khán giả, là tinh thần không bỏ cuộc của chàng trai 23 tuổi Ernesto. Không có hành trình nào nếu ta không dám ra đi, nhưng sẽ không có đích đến nào nếu ta bỏ cuộc giữa chừng. Màn hóa thân của Bernal trong phim, và cuộc đời thật của Che sau này, là minh chứng cho tinh thần ấy. Trong phim, đôi mắt Ernesto luôn hướng về phía trước, bất chấp chiếc xe máy bị hư, hay bệnh hen suyễn, hay đói khát. Đã đi là phải đến, đó không phải là phẩm chất duy nhất, nhưng chắc chắn là phẩm chất nền tảng cho bất kì thành công nào.

“Mỗi thế hệ đều cần một câu chuyện hành trình. Mỗi thế hệ đều cần một câu chuyện về việc di chuyển qua các miền địa lí, thay đổi chính mình bằng cách gặp gỡ các nền văn hóa và con người xa lạ.” Biên kịch José Rivera nói về The Motorcycle Diaries.

Phim hay cuối tuần: The Motorcycle Diaries - Hễ đi, thì nhất định sẽ đến! ảnh 5

Và đây đâu chỉ là bộ phim dành cho một thế hệ nhất định nào đó. Đến khi nào vẫn còn những người trẻ khát khao được biết về thế giới, và hơn thế nữa - mong muốn thay đổi nó thành một nơi tốt đẹp hơn, lúc đó tinh thần Ernesto vẫn còn tồn tại.

HOÀI NAM

MỚI - NÓNG
Thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, cơ hội được đến Trường Sa
Thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, cơ hội được đến Trường Sa
HHT - Tham gia Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần XII, bạn trẻ có cơ hội nhận được nhiều phần thưởng tiền mặt trị giá, hấp dẫn, đặc biệt, thí sinh có tổng số điểm cao nhất trong 4 tuần thi được tham gia Hành trình “Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương” thăm quần đảo Trường Sa năm 2024.

Có thể bạn quan tâm

Tour concert bất ổn của Red Velvet: 4/5 thành viên gặp vấn đề sức khỏe, SM vẫn thờ ơ?

Tour concert bất ổn của Red Velvet: 4/5 thành viên gặp vấn đề sức khỏe, SM vẫn thờ ơ?

HHT - Sau khoảng thời gian dài tiếc nuối khi loạt concert bị hủy vì đại dịch, fan của Red Velvet đã có thể mỉm cười hạnh phúc sau 3 năm chờ đợi khi nhận được thông tin về world tour của nhóm. Nhưng vui mừng cũng đi kèm những đau lòng khi sự cố không mong muốn liên tục xảy đến giữa tour diễn “Red Velvet 4th Concert : R to V”.