Phim ngắn "Con Cưng" (Denis Đặng): Sự kỳ vọng quá mức của cha mẹ và cái kết đầy ám ảnh

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sau khi khiến khán giả tò mò với poster và tạo hình cho dự án phim ngắn, Denis Đặng đã chính thức cho ra mắt phim ngắn "Con Cưng" (The Golden Child).

Dự án Con Cưng đánh dấu lần đầu tiên Denis Đặng đảm nhiệm gần như mọi vai trò chủ chốt: Đạo diễn, diám đốc Sáng tạo, biên kịch, dựng phim kiêm diễn viên chính. Sau 1 ngày ra mắt, phim ngắn đã thu hút hơn 1 triệu lượt xem với các ý kiến, bình luận sôi nổi liên quan đến nội dung phim.

Phim ngắn "Con Cưng" (Denis Đặng): Sự kỳ vọng quá mức của cha mẹ và cái kết đầy ám ảnh ảnh 1

Phim ngắn Con Cưng kể về một đào nương đã lớn tuổi (nghệ sĩ Thanh Hiền thủ vai) sống một mình, lầm lũi trong căn nhà cổ và luôn ao ước có được một đứa con trai để nối dõi tông đường. Dù gia đình không có con cháu nhưng trên bàn thờ dày đặc di ảnh người quá cố. Điều này chứng tỏ cả gia tộc gần như tuyệt tự, không có con trai để nối dõi tông đường.

Bà thường đi cầu tự (xin con) ở một gốc cây thị thần bí nhưng những quả thị trên cây chỉ luôn nở ra cho bà những đứa con gái. Mỗi lần như vậy, bà luôn tự tay tước đi sinh mệnh của những đứa con gái bất hạnh bằng chính cây lược bằng bạc. Sau đó, họ trở lại nguyên hình là trái thị và bị chôn vùi trong một hũ mắm đặt ở gian bếp. Cho tới một ngày, quả thị nở ra một đứa con trai tuấn tú như bà hằng ao ước (Denis Đặng thủ vai).

Phim ngắn "Con Cưng" (Denis Đặng): Sự kỳ vọng quá mức của cha mẹ và cái kết đầy ám ảnh ảnh 2

Bà bao bọc, che chở và đặt trọn kì vọng vào đứa con trai sẽ sớm thực hiện trách nhiệm nối dõi tông đường, luôn ép con vào khuôn khổ của sự nam tính mà xã hội kì vọng. Khi thấy con xem phim hoạt hình Thủy Thủ Mặt Trăng, bà ngay lập tức chuyển kênh, đồng thời liên tục thúc ép con trai phải vào những khuôn khổ của người nam như “khỏe mạnh”, “lấy vợ”.

Nào ngờ, đứa con cưng của bà lại mong ước mình sẽ trở thành một thiếu nữ như những đứa con gái trước đây. Người phụ nữ chết lặng khi thấy đứa con trai mình đặt quá nhiều kì vọng lại khoác lên trang phục phụ nữ. Đến hôm sau, trong lúc chải tóc cho con trai, bà lạnh lùng kết liễu người con đã “dám” đi ngược với sự kì vọng của bà - chiếc lược cắm phập xuống và một trái thị vàng ươm xuất hiện.

Phim ngắn "Con Cưng" (Denis Đặng): Sự kỳ vọng quá mức của cha mẹ và cái kết đầy ám ảnh ảnh 3

Vòng lặp cứ thế diễn ra, oan hồn của những người con gái bị bà xuống tay đêm đêm cũng chỉ có thể trở về gian bếp để ăn cơm thừa canh cặn. Người phụ nữ chìm đắm trong chính những tội lỗi ngày càng chất chồng, trói chặt trong những gông cùm xiềng xích của tư duy trọng nam khinh nữ.

Phim ngắn "Con Cưng" (Denis Đặng): Sự kỳ vọng quá mức của cha mẹ và cái kết đầy ám ảnh ảnh 4

Câu chuyện trong Con Cưng nhấn mạnh sự xung đột giữa kì vọng, áp đặt của cha mẹ và ước mơ thật sự của con cái. Thông qua sản phẩm này, Denis Đặng muốn phản ánh hiện thực về hành động thụ tinh nhân tạo và chọn phôi, trong đó quả thị chính là phôi tuyển chọn.

Loạt hình ảnh trong phim ngắn cũng mang tính biểu tượng: Hình ảnh ổ khóa xiềng xích tượng trưng cho sự kiểm soát quá mức của người mẹ, chiếc lược bạc phản ánh việc sự yêu thương quá mức của cha mẹ lại có thể vô tình làm tổn thương con.

Phim ngắn "Con Cưng" (Denis Đặng): Sự kỳ vọng quá mức của cha mẹ và cái kết đầy ám ảnh ảnh 5

Phim ngắn Con Cưng còn có sự góp giọng của nam ca sĩ Nguyễn Trần Trung trong phần Soundtrack ở phân đoạn người con trai tìm ra bản ngã thật của chính mình. Tác phẩm được Denis Đặng và ê-kíp gửi gắm nhiều tâm huyết để tham gia cuộc thi #TikTokShortFilm. Nếu giành chiến thắng tại cuộc thi này, Denis Đặng và phim ngắn sẽ là một trong những đại diện chính thức của Việt Nam đến tham dự LHP này vào tháng 5/2022.

Phim ngắn "Con Cưng" (Denis Đặng): Sự kỳ vọng quá mức của cha mẹ và cái kết đầy ám ảnh ảnh 9
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm