Phóng sự VTV gây tranh cãi: Mỗi người dùng một phần não khác nhau để đối diện với đại dịch

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Mục điểm tin cuối tuần này của VTV24 đã làm một phóng sự với thời lượng 6 phút để nhắc đến những trường hơp vi phạm phòng chống dịch COVID-19 những ngày vừa qua.

Trưa 31/7, chương trình Chuyển động 24h phát sóng trên VTV đã thu hút nhiều sự quan tâm của khán giả. Nối tiếp những lần "cà khịa" trước đó, VTV đã dành hơn 6 phút để tổng hợp, phân tích, bình luận về các trường hợp vi phạm giãn cách xã hội trên địa bàn Hà Nội gây xôn xao dư luận thời gian gần đây.

(Nguồn: VTV24)

Cụ thể trong phóng sự, BTV của VTV so sánh những trường hợp ra đường để đi dạo, tập thể dục, ngồi hút thuốc... là những vận động viên tham dự giải bộ môn "Vài môn phối hợp" Hà Nội năm 2021. Vận động viên dự thi ở các "môn": Đi bộ, đạp xe, chạy nước rút và hùng biện.

Phóng sự VTV gây tranh cãi: Mỗi người dùng một phần não khác nhau để đối diện với đại dịch ảnh 1

Ở mỗi "phần thi", chương trình điểm lại những trường hợp vi phạm nổi như cồn trên mạng xã hội thời gian gần đây như việc người đàn ông chạy thục mạng khi thấy xe của lực lượng chức năng hay vụ người đàn ông ngồi rung đùi trước ngõ hút thuốc hay vụ người đàn ông đứng tranh cãi ở chốt kiểm soát dịch khi bị nhắc nhở đeo khẩu trang.

Phóng sự VTV gây tranh cãi: Mỗi người dùng một phần não khác nhau để đối diện với đại dịch ảnh 2

MC chương trình thắc mắc "Họ không sợ COVID-19 thì phải?" rồi bắt đầu phân tích trên cơ sở khoa học về não bộ con người: "Về cơ bản, bộ não của con người có thể chia thành 3 phần như sau: Phần thứ nhất là não bò sát, phần thứ 2 là não thú và phần thứ 3 là não người. Nỗi sợ ở 3 khu vực này cũng có điểm khác biệt riêng".

Phóng sự VTV gây tranh cãi: Mỗi người dùng một phần não khác nhau để đối diện với đại dịch ảnh 3

Nỗi sợ ở não bò sát sẽ biến thành hành động một cách bản năng, ngay lập tức và vô điều kiện, ví dụ nhìn thấy lực lượng chức năng thì chạy ngay chẳng hạn. Ở phần não thú sẽ chi phối nỗi sợ của con người ở dạng cảm xúc. Ví dụ, ở nhà chán quá, ra ngoài xem thế nào. Ở phần não người, nỗi sợ sẽ đi kèm với tư duy trừu tượng, với ý thức, với trách nhiệm, với những mối nguy có thể có trong tương lai.

Mỗi người đang dùng một phần não khác nhau để đối diện với COVID-19 nên mới có người ở nhà, có người ra ngoài không có lý do chính đáng".

Tiếp theo đó, chương trình cũng nhắc đến các khung phạt với những trường hợp ra đường không lý do hoặc lý do không chính đáng, gọi vui là "bảng giá dịch vụ". Tại đây, các "dịch vụ" như đi dạo, đi tập thể dục, dắt chó đi dạo... đều đồng giá 3 triệu, tuy nhiên tuy vào tình huống thực thế mà con số này có thể "mềm" hơn.

Phóng sự VTV gây tranh cãi: Mỗi người dùng một phần não khác nhau để đối diện với đại dịch ảnh 4

Cuối chương trình, MC cũng nhắc nhở người dân chỉ ra đường khi thực sự cần thiết và phải có đầy đủ giấy tờ đúng theo quy định.

Phóng sự này của VTV hiện đang được cộng đồng mạng chia sẻ. Bên cạnh những bình luận cho rằng nhà đài đã có thêm một sản phẩm châm biếm, đánh vào ý thức của người dân thời điểm giãn cách thì cũng có không ít ý kiến cho rằng việc so sánh ví von não người với não động vật là hơi nặng nề và việc sử dụng hình ảnh của các trường hợp vi phạm mà không che mặt cũng có chút "kém duyên".

- Mọi lần thì VTV "cà khịa" vui, chứ lần này thấy cứ nặng nề sao ý. Hơi bị mất duyên à nha.

- Màn so sánh hơi có vấn đề đó, dù họ là người vi phạm nhưng cũng không nên đưa ra so sánh như vậy.

- Mình thấy VTV nói thế cũng đúng mà, những người thiếu ý thức thì mới chột dạ thôi.

Cập nhật mới nhất: Sau nhiều ý kiến trái chiều, mới đây phóng sự "Nỗi sợ mùa dịch" đã được phía VTV24 gỡ bỏ video trên mọi kênh của mình.

Phóng sự VTV gây tranh cãi: Mỗi người dùng một phần não khác nhau để đối diện với đại dịch ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trung Quốc: Một nhà máy gây phẫn nộ vì cho ma-nơ-canh ngồi làm nhân viên trực phòng cứu hỏa

Trung Quốc: Một nhà máy gây phẫn nộ vì cho ma-nơ-canh ngồi làm nhân viên trực phòng cứu hỏa

HHT - Một nhà máy ở Trung Quốc bị phát hiện để một ma-nơ-canh mặc quần áo giả vờ làm người thật và ngồi “trực” ở vị trí của nhân viên phụ trách việc phòng cháy chữa cháy (PCCC). Cư dân mạng rất sốc trước việc “làm bừa” này và thấy lý do mà nhà máy đưa ra cũng khó chấp nhận.