Quả penalty cho ĐT Việt Nam trong trận với ĐT Malaysia là đúng hay sai: Luật FIFA nói gì?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - “Gây tranh cãi” là cụm từ được dùng để miêu tả quyết định của trọng tài khi cho ĐT Việt Nam được hưởng quả penalty trong trận đấu với ĐT Malaysia ở vòng bảng AFF Cup 2022. Vậy theo luật FIFA thì thế nào?

Trận đấu Việt Nam - Malaysia diễn ra rất căng thẳng khi mỗi đội có một cầu thủ phải rời sân. Trong đó, Văn Toàn của Việt Nam bị thẻ vàng thứ hai ở phút thứ 32 còn Azam Azmi của Malaysia nhận thẻ đỏ trực tiếp do phạm lỗi với Văn Hậu ở phút thứ 62.

Tuy nhiên, điều gây ồn ào nhất là việc trọng tài người Nhật Ryuji Sato cho Việt Nam hưởng quả penalty sau lỗi của Azmi. Lý do gây tranh cãi ở đây là lỗi của Azmi (được cho là đã đạp vào mặt/ đầu Văn Hậu) xảy ra bên ngoài sân (qua đường biên ngang). Nên tờ Detik của Indonesia đặt câu hỏi: “Thẻ đỏ thì đúng, nhưng tại sao lại penalty?”.

Quả penalty cho ĐT Việt Nam trong trận với ĐT Malaysia là đúng hay sai: Luật FIFA nói gì? ảnh 1

Lỗi xảy ra bên ngoài sân bóng. Ảnh: Twitter.

Nhưng quyết định của trọng tài Sato có thể được coi là chính xác, nếu giải thích theo Luật 2022/2023 của FIFA liên quan đến penalty. Theo đó, “một quả phạt penalty sẽ được trao cho (đội có cầu thủ bị phạm lỗi) nếu một cầu thủ phạm lỗi dẫn tới một quả đá phạt trực tiếp trong vòng cấm địa của (đội) anh ta, hoặc bên ngoài sân bóng như một phần của trận đấu, như được miêu tả ở điều 12 và 13”.

Theo điều 12 và 13 thì hành động của Azmi (cố tình đạp vào đối phương) sẽ dẫn tới một quả phạt trực tiếp. Nếu sự việc này diễn ra bên ngoài sân bóng - như trong trường hợp của Azmi và Văn Hậu - thì điểm mà đội đối phương (ở đây là ĐT Việt Nam) được đá phạt là ở đường biên gần nhất với địa điểm xảy ra lỗi. Vậy với lỗi của Azmi, đường biên gần nhất là thuộc khu vực cấm địa của ĐT Malaysia. Thế nên ĐT Việt Nam được đá phạt đền.

Quả penalty cho ĐT Việt Nam trong trận với ĐT Malaysia là đúng hay sai: Luật FIFA nói gì? ảnh 2

Cầu thủ Malaysia sau đó nhận thẻ đỏ. Ảnh: Twitter.

Trang Bola của Indonesia thì giải thích rõ hơn về những điều luật trên, rằng bạn có thể tưởng tượng những đường kẻ của vòng cấm địa kéo dài đến các bảng quảng cáo, nếu thế thì có thể thấy là ĐT Việt Nam xứng đáng được hưởng quả penalty.

Quả penalty cho ĐT Việt Nam trong trận với ĐT Malaysia là đúng hay sai: Luật FIFA nói gì? ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm