Quá thương khi bác sĩ tiết lộ: Trước khi gặp bệnh nhân COVID-19, phải “hóa trang” 30 phút

HHT - Một bác sĩ đã đăng những hình ảnh và “hướng dẫn hóa trang” với bộ đồ bảo hộ trước khi bắt đầu thực hiện nhiệm vụ liên quan đến COVID-19 của mình. Dù bác sĩ tỏ ra hài hước, nhưng người xem lại không khỏi cảm động và biết ơn.

Kể từ đầu đại dịch, đã có nhiều câu chuyện xúc động về các nhân viên y tế ở tuyến đầu chống dịch. Một trong số các khó khăn của họ là phải mặc bộ đồ bảo hộ kín mít và rất nóng bức suốt nhiều giờ đồng hồ.

Mới đây, một bác sĩ ở Delhi (Ấn Độ) đã đăng những hình ảnh mà anh hài hước gọi là “hướng dẫn hóa trang”, trước khi anh bắt đầu một ngày của mình với việc điều trị bệnh nhân COVID-19.

Theo đó, bác sĩ Aheed Khan phải mặc đồ bảo hộ vào, nhưng chưa hết, anh còn phải dùng băng dính dán khắp nơi, để không còn một kẽ hở nào cả. Nghĩ đến chuyện dán băng dính vào da là bạn có thể đã thấy… rùng mình rồi.

Quá thương khi bác sĩ tiết lộ: Trước khi gặp bệnh nhân COVID-19, phải “hóa trang” 30 phút ảnh 1 Bác sĩ Aheed phải dán băng dính quanh khẩu trang để đảm bảo che kín mũi, miệng. Ảnh: Aheed Khan.

Vậy mà bác sĩ Aheed phải đeo khẩu trang, dán băng dính quanh khẩu trang, rồi đeo thêm khẩu trang phẫu thuật. Rồi đội mũ, dán băng dính ở viền mũ, sau đó kéo bộ đồ bảo hộ lên tận miệng và dùng băng dính dán vòng quanh để đường viền của mũ trùm bảo hộ cũng dính chặt vào mặt. Bác sĩ Aheed cũng phải đeo hai lớp găng tay chuyên dụng, dán băng dính ở đó, rồi cuối cùng là đeo tấm che mặt.

Bác sĩ viết: “Đồ bảo hộ dành cho bác sĩ là những đồ được thiết kế cẩn thận. Để mặc chúng vào cho chuẩn là một quá trình “cồng kềnh”, thường mất 20 - 30 phút. Quá trình này gần như biến bạn thành “xác ướp”, bao bọc bởi nylon và băng dính, trước khi gặp bệnh nhân COVID-19”.

Quá thương khi bác sĩ tiết lộ: Trước khi gặp bệnh nhân COVID-19, phải “hóa trang” 30 phút ảnh 2 Các viền mũ cũng phải được dán băng dính kín, nên bác sĩ Aheed nói, giống như "biến thành xác ướp". Ảnh: Aheed Khan.

Rất nhiều người đã gửi lời cảm ơn bác sĩ Aheed cùng các đồng nghiệp - những người đang chấp nhận rủi ro đối với cả tính mạng của mình trong trận chiến với COVID-19.

Quá thương khi bác sĩ tiết lộ: Trước khi gặp bệnh nhân COVID-19, phải “hóa trang” 30 phút ảnh 3 Các nhân viên y tế rất vất vả nhưng luôn giữ thái độ lạc quan trong đại dịch.

Mặc đồ bảo hộ chuyên dụng là điều cần thiết với các nhân viên y tế để tránh nhiễm bệnh, nhưng cũng khiến công việc của họ khó khăn hơn. Gần đây đã có một video về nhân viên y tế khi nhấc gấu quần bảo hộ lên thì mồ hôi đổ ra bằng cả xô nước, cũng khiến cộng đồng mạng rất xúc động.

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.

Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android

Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

Quá thương khi bác sĩ tiết lộ: Trước khi gặp bệnh nhân COVID-19, phải “hóa trang” 30 phút ảnh 4 
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mỹ: Cảnh sát bị kiện ngược vì dùng lịch sử tìm kiếm Google để bắt tội phạm gây hỏa hoạn

Mỹ: Cảnh sát bị kiện ngược vì dùng lịch sử tìm kiếm Google để bắt tội phạm gây hỏa hoạn

HHT - Có một vụ việc đang rất nóng ở Mỹ, đó là cảnh sát dùng “lịch sử tìm kiếm từ khóa đảo ngược của Google” để tìm được thủ phạm của một vụ án. Nhưng thủ phạm này - mới 17 tuổi - đang chỉ trích ngược lại cảnh sát, nói rằng việc làm như thế là “bất hợp pháp”. Thanh niên 17 tuổi này cũng là người đầu tiên thách thức cảnh sát về vấn đề này.