Quảng Ngãi: Cả xã không có thùng rác, người dân vô tư xả rác ra… cửa biển

Quảng Ngãi: Cả xã không có thùng rác, người dân vô tư xả rác ra… cửa biển
HHT - Mới đây, thông tin người dân xã Bình Châu (Bình Sơn, Quảng Ngãi) phóng rác trực tiếp xuống biển vì cả xã chưa có thùng chứa và bãi tập kết rác thải đang thu hút rất nhiều sự quan ngại từ dư luận.

Tình trạng xả thải trực tiếp ra môi trường biển tại xã Bình Châu đã được đăng tải trên Facebook N.V.H, ngay sau đó liền thu hút hàng ngàn lượt bình luận và chia sẻ từ cộng đồng mạng. Theo đó, nhiều nơi trên toàn xã Bình Châu, người dân vẫn đổ rác và các chất thải sinh hoạt ra môi trường, đặc biệt là đổ trực tiếp xuống biển, ngay cả tại cảng Sa Kỳ - cửa ngõ ra đảo Lý Sơn.

Khi được hỏi tại sao không cho rác vào thùng, người dân nơi đây cho biết tại đây không hề có thùng rác, ngay cả đến khu vực trụ sở của UBND xã Bình Châu cũng khiến người ta ngỡ ngàng vì “trắng” vị trí tập kết rác thải. 

“Thật không hiểu người dân và chính quyền địa phương nghĩ gì mà để tồn tại tình trạng này. Ý thức bảo vệ môi trường là một chuyện, đây còn là xã du lịch, hành động xả thải cứ tiếp diễn như thế không chỉ tác động tiêu cực đến môi trường mà còn ảnh hướng tới hành vi của người khác. Đơn giản vì khách du lịch đến không có thùng rác thì cũng xả thẳng ra cửa biển như người dân nơi đây mà thôi” – FB V.A.L bình luận.

Quảng Ngãi: Cả xã không có thùng rác, người dân vô tư xả rác ra… cửa biển ảnh 1
Bài đăng trên trang FB N.V.H hiện đang được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.
Quảng Ngãi: Cả xã không có thùng rác, người dân vô tư xả rác ra… cửa biển ảnh 2
Không có thùng rác hay bãi chứa, nhiều người dân nơi đây coi thùng rác chính là... biển.
Quảng Ngãi: Cả xã không có thùng rác, người dân vô tư xả rác ra… cửa biển ảnh 3
Quảng Ngãi: Cả xã không có thùng rác, người dân vô tư xả rác ra… cửa biển ảnh 4
Những hình ảnh rác ngập bờ đê hay dọc bãi biển khiến nhiều người không khỏi bức xúc.

Cũng theo những chia sẻ và hình ảnh được đăng tải trên FB N.V.H, vì không có bãi chứa nên ngoài việc đổ thẳng ra cửa biển, rác thải thậm chí được người dân tập kết ở cả những khu vực có biển cấm đổ rác. Câu chuyện này một lần nữa là hồi chuông báo động về ý thức bảo vệ môi trường của nhiều người dân, nhất là ở các khu du lịch.

“Loài người đã tạo ra 8,3 tỷ tấn nhựa đến hôm nay, trong đó 6,3 tỷ là rác. Và khoảng trên 150 triệu tấn đang nằm trong đại dương, có trọng lượng bằng 1/5 số cá ở đó. Dự báo đến 2050 trọng lượng rác thải nhựa và cá trong đại dương là bằng nhau. Chúng ta sản xuất và tiêu thụ hơn 300 triệu tấn mỗi năm, sau đó vứt bỏ một cách lãng phí. Vứt vô tội vạ vào đại dương, nơi nuôi sống chúng ta.

Những con hải âu có thể được tha thứ vì đã cho chim non ăn phải rác thải nhưa , bởi chúng nghĩ đó chỉ là vật ban tặng bổ dưỡng đến từ biển cả. Những chú rùa cũng mắc lỗi tương tự, tưởng rằng các túi ni lông đang nổi bồng bềnh là con sứa ngon lành. Hậu quả là ruột những chú chim và rùa này bị lấp kín bởi rác thải khó tiêu của con người. Những chú rùa đen đủi còn bị cắm ống hút nhựa vào lỗ mũi mà ko làm sao rút ra được. Nhiều loài sống ở biển chết vì tắc nghẽn tiêu hóa hoặc thiếu dinh dưỡng.

Chúng ta biếu tặng ông bà, cha mẹ, người thân, chăm chút con cái từ bao đặc sản biển nhưng cũng đâu biết rằng trong đó là bao chất độc hại mà chúng đã ăn phải trong rác của chính con người” – FB N.V.H chia sẻ.

Quảng Ngãi: Cả xã không có thùng rác, người dân vô tư xả rác ra… cửa biển ảnh 5
Quảng Ngãi: Cả xã không có thùng rác, người dân vô tư xả rác ra… cửa biển ảnh 6
Những hình ảnh đau lòng khiến người xem tự hỏi loài người đang làm gì với biển và các loài động vật vô tội! (Ảnh: Buzzworthy).
MỚI - NÓNG
INFOGRAPHIC: Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ II - 1956
INFOGRAPHIC: Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ II - 1956
Ngay sau Đại hội, tuổi trẻ miền Bắc đã phát động phong trào thi đua lao động sản xuất để khôi phục kinh tế, cải tạo và xây dựng xã hội mới. Hàng vạn thanh niên tham gia xây dựng các công trình thủy lợi, khai hoang phục hóa đất đai; hàng triệu thanh niên hăng hái theo học các lớp bổ túc văn hóa... Ở miền Nam, phong trào đấu tranh chính trị của thanh niên, học sinh, sinh viên chống đế quốc Mỹ và tay sai tiếp tục phát triển mặc dù bị đàn áp dã man.

Có thể bạn quan tâm

Cristiano Ronaldo “dọa" rời World Cup vì phải ngồi dự bị, sự thật có phải vậy không?

Cristiano Ronaldo “dọa" rời World Cup vì phải ngồi dự bị, sự thật có phải vậy không?

HHT - Đội trưởng đội tuyển Bồ Đào Nha tức giận vì phải ngồi dự bị trong trận đấu với Thụy Sĩ và có nguy cơ tiếp tục ngồi dự bị trong trận tứ kết, nên đã dọa rằng anh sẽ rời Qatar. Thông tin này đã được đăng trên một số trang thể thao lớn nhất. Vậy sự thật có phải Ronaldo lại đang “gây chuyện” không?
Tại sao Lionel Messi hay đi bộ trong các trận đấu, có phải vì lười chạy hay chạy không nổi?

Tại sao Lionel Messi hay đi bộ trong các trận đấu, có phải vì lười chạy hay chạy không nổi?

HHT - Messi là một trong những cầu thủ được chú ý nhất và cũng chơi nổi bật nhất ở World Cup 2022. Nhưng có một đặc điểm rất gây tranh cãi ở cầu thủ này, đó là anh có xu hướng hay… đi bộ trong các trận đấu, trong khi nhiều người tin rằng đã là cầu thủ thì phải chịu chạy. Vậy Messi lười chạy hay thể lực không cho phép anh chạy suốt 90 phút?
Đoàn trường ĐH Kinh tế Quốc dân: Dự án "Góp gạch xây trường" khánh thành 3 trường tiểu học

Đoàn trường ĐH Kinh tế Quốc dân: Dự án "Góp gạch xây trường" khánh thành 3 trường tiểu học

HHT - Lễ khánh thành và bàn giao 3 điểm trường tiểu học tại tỉnh Cao Bằng tổ chức thành công cũng đem đến cái kết đẹp cho dự án "Góp gạch xây trường" của Đoàn trường ĐH Kinh tế Quốc dân (Hà Nội). Đây cũng là hoạt động ý nghĩa, thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII sắp diễn ra.