Quầng sáng Mặt Trời xuất hiện giữa trưa ở Điện Biên, dự báo hiện tượng thời tiết gì?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Khoảng 10h30 ngày 23/5, trên bầu trời khu vực thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) xuất hiện hiện tượng quầng Mặt Trời.

Quầng sáng gồm nhiều màu sắc xuất hiện bao quanh Mặt Trời. Khi mới xuất hiện, vòng tròn sáng còn nhỏ và có màu sắc nhạt nhưng sau đó vòng tròn to dần, màu sắc cũng đậm hơn. Hiện tượng quầng Mặt Trời kéo dài khoảng 1 giờ đồng hồ và biến mất.

Hiện tượng tự nhiên kỳ lạ đã thu hút nhiều người dân sinh sống trong khu vực lòng chảo Mường Thanh chiêm ngưỡng, chụp ảnh lưu lại khoảnh khắc hiếm có.

Quầng sáng Mặt Trời xuất hiện giữa trưa ở Điện Biên, dự báo hiện tượng thời tiết gì? ảnh 1

Được biết, quầng Mặt Trời là hiện tượng quang học do ánh sáng Mặt Trời chiếu qua các đám mây tầng cao (ở độ cao khoảng 7 - 8 km) hay còn được gọi là khúc xạ ánh sáng,

Sở dĩ có hiện tượng quầng Mặt Trời hay hiện tượng vòng tròn bao quanh mặt trời xảy ra là bởi tác dụng của tầng khí quyển. Khi nhiệt độ tăng cao, những vùng gần Mặt Trời sẽ thường xuất hiện tình trạng không khí lạnh và không khí nóng giao nhau. Không khí nóng mang đầy hơi nước vượt lên trên không khí lạnh và bay lên bầu trời. Khi hơi nước trên bầu trời gặp nhiệt độ thấp sẽ ngưng tụ lại thành những tinh thể băng có hình lăng trụ lục giác. Và khi ánh Mặt Trời chiếu vào, những tinh thể băng này sẽ bị khúc xạ mạnh tạo thành một vòng tròn với đầy đủ màu sắc giống cầu vồng bao xung quanh Mặt Trời.

Quầng sáng Mặt Trời xuất hiện giữa trưa ở Điện Biên, dự báo hiện tượng thời tiết gì? ảnh 2

Nhiều người cho rằng quầng Mặt Trời xuất hiện là cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan. Tuy nhiên theo các chuyên gia, những hiện tượng này hoàn toàn không có mối liên hệ với những cảnh báo về thời tiết như nhiều người vẫn liên tưởng. Thậm chí, việc quan sát quầng sáng rõ còn chứng tỏ thời tiết diễn ra thuận lợi, khô ráo và bầu trời quang đãng.

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Điện Biên, toàn tỉnh đang xảy ra nắng nóng trên diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt, với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 37 độ C, có nơi trên 38 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất từ 35 - 45%. Tình trạng nắng nóng này sẽ còn kéo dài trong khoảng 10 ngày tới.

Quầng sáng Mặt Trời xuất hiện giữa trưa ở Điện Biên, dự báo hiện tượng thời tiết gì? ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm