Quy định mới chồng chất, netizen Trung Quốc bực mình vì "Thám tử Conan" bị cấm lưu hành?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Scandal của một số ngôi sao Hoa ngữ khiến giới chức Trung Quốc ban hành hàng loạt các quy định nhằm siết chặt việc quản lý nghệ sĩ, đem lại môi trường giải trí lành mạnh. Tuy nhiên, một vài quy định gần đây được cộng đồng mạng xứ Trung cho là "quá đà" và "đi ngược bước tiến nhân loại".

Những lùm xùm về đạo đức, pháp luật... gây sốc bởi các ngôi sao hàng đầu như Trịnh Sảng, Ngô Diệc Phàm, Trương Triết Hạn... làm dấy lên làn sóng phẫn nộ trong công chúng. Không chỉ văn bản "phong sát" được ban hành, các cơ quan quản lý đang tiến hành cuộc "thanh trừng" quy mô nhất lịch sử C-Biz. Những quy định mới về đạo đức nghệ sĩ, cấm ngôn các tài khoản có hành vi sai lệch... được nhiều người ủng hộ.

Quy định mới chồng chất, netizen Trung Quốc bực mình vì "Thám tử Conan" bị cấm lưu hành? ảnh 1

Ngô Diệc Phàm, Trịnh Sảng, Trương Triết Hạn bị "xoá sổ" khỏi C-Biz sau những lùm xùm trong quá khứ.

Tuy nhiên, một số quy định mới đang vấp phải làn sóng chỉ trích của không ít cư dân mạng Trung Quốc cũng như khán giả quốc tế vì sự bảo thủ, cổ hủ, lạc hậu. Cụ thể, Quảng Điện (Tổng cục Quảng bá Phát thanh Truyền hình Quốc gia Trung Quốc) và Quang Minh Nhật Báo đã đăng bài chỉ trích những nam nghệ sĩ theo đuổi hình tượng "nương pháo" (đàn ông có cách ăn nói, cư xử và tính cách điệu đà, giống con gái); yêu cầu chấn chỉnh để đem lại giá trị quan đúng đắn cho thanh thiếu niên.

Quy định mới chồng chất, netizen Trung Quốc bực mình vì "Thám tử Conan" bị cấm lưu hành? ảnh 2

Khán giả cho rằng những chính sách mới của Quảng Điện đang đi ngược với sự phát triển xã hội. Cụ thể, Quảng Điện bị một bộ phận Cnet được cho là ủng hộ tư tưởng nam tính độc hại và cưỡng ép nam giới phải tuân theo chuẩn mực xưa cũ. Nhiều người bày tỏ rằng nam giới có thể dùng son phấn, mặc váy tuỳ theo mong muốn và có quyền được quyết định phong cách bản thân. Chưa kể đến, phong cách phi giới tính đang trở thành xu hướng được ưa chuộng toàn cầu.

Quy định mới chồng chất, netizen Trung Quốc bực mình vì "Thám tử Conan" bị cấm lưu hành? ảnh 3
Lưu Vũ (INTO1) trang điểm nhẹ trong lần xuất hiện gần đây được cho là do ảnh hưởng của "luật" cấm này (trái) và phong cách cũ của nam idol (phải).

Các bộ phim hoạt hình và trò chơi chứa yếu tố bạo lực đều nằm trong danh mục cấm và hạn chế của Quảng Điện và Bộ Thông tin Văn hoá. Nhiều bộ phim kinh điển như Thám Tử Lừng Danh Conan, Thiên Quan Tứ Phúc, Heo Peppa… cũng nằm trong danh sách bị gỡ bỏ. Thậm chí, Ultraman Tiga - bộ phim gắn liền với tuổi thơ của nhiều khán giả xứ Trung đã biến mất ở một số nền tảng với lý do "điều chỉnh và tối ưu hoá nội dung".

Quy định mới chồng chất, netizen Trung Quốc bực mình vì "Thám tử Conan" bị cấm lưu hành? ảnh 4

Trước tình trạng trên, cư dân mạng Trung Quốc đề xuất nên giới hạn độ tuổi xem phim vì một lượng lớn khán giả trưởng thành vẫn đang theo dõi các bộ phim hoạt hình này.

Việc ngày càng nhiều quy định mới được đặt ra khiến nhiều người không khỏi quan ngại về tương lai nội dung bị hạn chế, thiếu sáng tạo của C-Biz.

Quy định mới chồng chất, netizen Trung Quốc bực mình vì "Thám tử Conan" bị cấm lưu hành? ảnh 8
Theo Sạp Báo Hoa Ngữ, Cbiz - Biệt đội hóng thị
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm