“Quyền lực mềm” đang mạnh mẽ lên ngôi, các cô gái ơi, bạn đã chuẩn bị gì cho năm 2021?

HHT - Ông Joe Biden đã chính thức trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46 và bà Kamala Harris đã làm nên lịch sử khi là người phụ nữ đầu tiên đảm nhận chức Phó Tổng thống. Những năm gần đây, rất nhiều phụ nữ đã trở thành tâm điểm trên vũ đài chính trị, cho thấy “quyền lực mềm” đang mạnh mẽ lên ngôi.

Phụ nữ - những đại diện của quyền lực mềm

Trong đoạn video phỏng vấn về quyền lực mềm cùng Hiệp hội chính sách Đối ngoại, giáo sư Joseph Nye của Đại học Harvard đã chia sẻ rằng: “Có 3 cách để đạt được điều mình muốn, đó là dùng sự ép buộc, sử dụng tiền, hoặc là thương lượng. Hai cái đầu gọi là quyền lực cứng, còn thương lượng chính là quyền lực mềm. Trong thời điểm hiện tại, khi giá trị hòa bình và văn hóa được đặt lên cao nhất thì cũng là lúc quyền lực mềm được xem là quan trọng và cần thiết nhất”.
“Quyền lực mềm” đang mạnh mẽ lên ngôi, các cô gái ơi, bạn đã chuẩn bị gì cho năm 2021? ảnh 1 Ivanka Trump từng làm cố vấn cho bố cô tại Nhà Trắng.
Quyền lực mềm đã được các nữ chính trị gia khai thác tối đa. Sức mạnh của lời nói đã được thể hiện qua cách Ivanka Trump phụ giúp bố cô trong chiến dịch tranh cử năm 2020.
Theo Bloomberg News, chính cựu Tổng thống Donald Trump đã từng chia sẻ rằng, ông thấy Ivanka là người phù hợp cho vị trí Phó Tổng thống. Ngoại hình chỉn chu, khả năng ăn nói linh hoạt đã giúp Ivanka gây ấn tượng tốt với nhiều cử tri. Đặc biệt, cô còn là hình mẫu người mẹ, người vợ vừa chu toàn gia đình riêng, vừa tham gia hoạt động chính trị, nên cô đã góp phần thúc đẩy cử tri nữ đi bỏ phiếu.

Sắc đẹp và chính trị

Khi tìm kiếm cụm từ female politician (nữ chính trị gia), những gì bạn tìm thấy không chỉ là các chính sách, thành tựu của họ, mà còn là sức hút, ngoại hình, gia đình của họ nữa. Khác với nam giới, phụ nữ làm chính trị vẫn được kỳ vọng là đảm cả việc nhà, chứ không nên nghiêng về một bên. Mặc dù, tất nhiên, điều này chẳng dễ dàng gì.

“Quyền lực mềm” đang mạnh mẽ lên ngôi, các cô gái ơi, bạn đã chuẩn bị gì cho năm 2021? ảnh 2
Tuy nhiên, rất nhiều phụ nữ đã làm tốt cả hai. Tiến sĩ Jill Biden, Phu nhân của ông Joe Biden, quyết tâm trở thành Đệ nhất Phu nhân đầu tiên vẫn giữ công việc toàn thời gian (và có nhận lương) đồng thời với “nghề”... làm Phu nhân của Tổng thống. Bà Jill khẳng định sẽ không từ bỏ nghề giáo viên, bởi như chính chồng bà từng nói, "dạy học không phải là công việc của Jill, mà là chính con người bà ấy".
“Quyền lực mềm” đang mạnh mẽ lên ngôi, các cô gái ơi, bạn đã chuẩn bị gì cho năm 2021? ảnh 3
Còn biểu tượng mới nhất chính là Kamala Harris, tân Phó Tổng thống Mỹ. Chiến thắng của bà không chỉ là một sự khẳng định về tầm quan trọng quyền lực mềm, mà còn là một tuyên ngôn về sự bình đẳng. Chính trị không phân biệt nam hay nữ mà đơn thuần là một lĩnh vực cho những người đủ tài năng và bản lĩnh. Bà Harris cũng là người phụ nữ đầu tiên, người Mỹ - Phi đầu tiên, người Mỹ gốc Nam Á đầu tiên làm Tổng chưởng lý bang California, để rồi giờ đây bà là nữ Phó Tổng thống Mỹ đầu tiên. 
“Tôi sẽ không phải là người cuối cùng”

Bà Kamala Harris có câu nói rất nổi tiếng trong bài phát biểu mừng chiến thắng của mình hồi tháng 11/2020: “Tôi có thể là người phụ nữ đầu tiên ở vị trí này, nhưng sẽ không phải là người cuối cùng”.

Chiến thắng của bà Kamala Harris đã gửi đi một thông điệp rất mạnh mẽ rằng, dù mang màu da nào, theo tôn giáo nào, bạn cũng đều có cơ hội hiện thực hóa những ước mơ của mình. Sự mạnh mẽ, sắc sảo của bà Harris thể hiện qua nhiều năm làm chính trị là nguồn cảm hứng lớn lao không chỉ đối với những người da màu, phụ nữ, hay nhóm người yếu thế, mà nó còn có tính thúc đẩy tất cả mọi người. Nó lan tỏa thông điệp rằng, hãy cứ mơ mộng và theo đuổi những ước mơ của bạn, dù rằng đó là điều chưa từng có tiền lệ. Bởi bạn vẫn luôn có khả năng và cơ hội, một khi bạn không ngừng tìm kiếm và giữ lấy mọi hy vọng, dù là nhỏ nhất.

“Quyền lực mềm” đang mạnh mẽ lên ngôi, các cô gái ơi, bạn đã chuẩn bị gì cho năm 2021? ảnh 6
Theo Ảnh: Tổng hợp từ internet
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

HHT - Mỗi khi trời mưa to, người dân Hà Nội rất khó gọi taxi, hoặc có gọi được cũng phải chờ khá lâu. Nhưng thực tế, như vậy vẫn chưa là gì nếu nhìn vào những người xếp hàng dài dằng dặc ở Bangkok khi mưa to ngập lụt đường phố. Ngay cả khi biết là có nhiều người chờ taxi thì khi xem video, dân mạng vẫn không khỏi ngạc nhiên.
Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

HHT - Một bài viết được đăng tải với nội dung kêu gọi teen ngưng việc “săn Tây” - tiếp cận khách du lịch phương Tây nhằm trau dồi ngoại ngữ - đã mở ra một cuộc tranh luận sôi nổi. Nhiều teen cho rằng, "phương pháp học ngoại ngữ" này không có gì sai, vấn đề chỉ nằm ở cách bắt chuyện sao cho lịch sự và tinh tế.