RM, SUGA, j-hope - “Kiềng 3 chân” tạo nên cá tính âm nhạc của BTS

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một trong những yếu tố quan trọng giúp BTS nổi tiếng như bây giờ chính là âm nhạc của nhóm. Với tài năng của mình, bộ ba rapper-line RM - SUGA - j-hope, chính là những người đã và đang góp công lớn trong việc tạo nên cá tính âm nhạc của BTS.

Mỗi người một giọng rap, nhịp flow

Tầm hơn chục năm trước, giới Underground Hàn Quốc có 3 nhân vật tuy tuổi còn trẻ nhưng đã sớm nổi tiếng vì tài năng của mình, đó là 2 chàng rapper Runch Randa và Gloss cùng chàng vũ công đường phố Smile Hoya. Ngày nay, chúng ta biết đến họ bằng những cái tên RM, SUGA và j-hope của BTS.

RM, SUGA, j-hope - “Kiềng 3 chân” tạo nên cá tính âm nhạc của BTS ảnh 1

SUGA - RM - j-hope

RM - Kim Namjoon, SUGA - Min Yoongi, j-hope - Jung Hoseok theo thứ tự cũng là 3 “mảnh ghép” đầu tiên của nhóm. Thời điểm đó, BTS được xác định đi theo phong cách Hip-Hop nên việc biết rap và viết được lyrics rap là yêu cầu bắt buộc. Điều này thật sự là thử thách khó nhằn với Hoseok - người chưa từng rap bao giờ. Yoongi và Namjoon đã góp phần giúp Hoseok từng bước chinh phục thử thách mang tên Rap. Cũng có lẽ vì vậy mà thời gian đầu sau khi ra mắt, các fan rất khó nhận diện giọng rap của j-hope vì nghe có hơi hướng giống SUGA. Tuy nhiên, càng về sau, qua mỗi lần comeback, j-hope càng thể hiện được chất riêng của mình.

RM, SUGA, j-hope - “Kiềng 3 chân” tạo nên cá tính âm nhạc của BTS ảnh 2

RM

Từ ngày j-hope tìm được phong cách của riêng mình thì các ARMY cũng thôi “nhầm nhọt” trong việc xác định “đoạn này ai rap”. Giọng của RM - main rapper dễ nhận ra nhất vì rất dày và siêu trầm. Rapper kỳ cựu người Mỹ Warren G khi hợp tác với RM trong ca khúc P.D.D vào năm 2015 đã nhận xét về RM: “Cậu ấy có flow, phong cách và nhịp điệu rất tuyệt vời. Khi nghe Rap Monster rap, tôi thấy cậu ấy giống hệt các rapper đến từ Mỹ”.

RM, SUGA, j-hope - “Kiềng 3 chân” tạo nên cá tính âm nhạc của BTS ảnh 3

SUGA

SUGA - lead rapper có khả năng rap siêu nhanh (như trong Cypher pt.2) nhưng anh chàng không lạm dụng điều này trong mọi phân đoạn. Điểm cuốn hút của SUGA chính là flow rap lên xuống nhịp nhàng, mà ARMY hay nói vui là như thể anh chàng đang say rượu, khiến ARMY tha hồ “ôm tim quắn quéo”. SUGA còn có khả năng cảm âm tuyệt đối - một khả năng thuộc dạng trời cho, rất hiếm người có được và điều này cũng giúp SUGA có thể kiểm soát cũng như biến tấu giọng rap và flow của mình theo ý muốn một cách dễ dàng.

RM, SUGA, j-hope - “Kiềng 3 chân” tạo nên cá tính âm nhạc của BTS ảnh 4

j-hope

Khác với phong cách rap có phần tối tăm, nặng nề, phức tạp của RM và SUGA, sub rapper j-hope nổi bật với vibe tươi sáng. j-hope có flow rất đặc biệt, tràn đầy sự năng động, kết hợp với ad-lib - một dạng ứng khẩu ngẫu hứng khi biểu diễn nên anh chàng có thể “thao túng” đám đông, khiến mọi người không thể không nhún nhảy theo nhịp điệu và ca từ của mình.

j-hope còn có thể biến tấu giọng rap trở nên rất phong phú, như trong Base Line, anh chàng đã rap với 4 màu giọng khác nhau. Hoặc như AirplaneAirplane pt.2, đoạn rap của j-hope trong 2 ca khúc này hoàn toàn giống nhau về lyrics, chỉ khác flow. Bên cạnh đó, j-hope còn có khả năng cảm nhịp rất tốt do vốn là vũ công và vocal của anh chàng cũng rất ổn, vì thế những phân đoạn rap của j-hope thường thiên về “nửa rap nửa hát”.

Những bậc thầy lyrics

RM, SUGA, j-hope - “Kiềng 3 chân” tạo nên cá tính âm nhạc của BTS ảnh 5

Rap là viết tắt của Rhythm and Poetry nên một trong những thước đo để xác định một rapper thực thụ chính là việc người đó có thể tự viết lời rap cho mình được hay không. Điều này thì rap-line nhà BTS đã và đang làm rất tốt không chỉ về số lượng mà còn cả chất lượng. Trong danh sách của KOMCA (Hiệp hội bản quyền Âm nhạc Hàn Quốc), mỗi anh chàng bỏ túi hơn 110 ca khúc, RM thậm chí còn lọt top đầu. Rap-line nhà BTS không chỉ là người viết lời mà còn là nhạc sĩ sáng tác, sản xuất nhạc.

Nói về ca từ thì 3 anh chàng là 3 màu sắc khác biệt. Yêu thích văn thơ từ nhỏ, RM là người viết nên những ca từ hoa mĩ và đậm chất thơ nhất trong bộ ba. Thế mạnh của RM là khả năng chơi chữ thượng thừa, chẳng hạn như:

- “Love is a maze damn/ But you is amaze, yeah” (Love Maze).

- “Us” is just plural of “U” (134340): “Us” chỉ là số nhiều của “U”.

- “Been calling your name in this whole universe/ (Now I need no space)/ I got youniverse” (Heartbeat).

RM, SUGA, j-hope - “Kiềng 3 chân” tạo nên cá tính âm nhạc của BTS ảnh 6

RM

Hai trong những đỉnh cao chơi chữ của RM là ca khúc solo của anh chàng - Trivia: Love Seoul Town Road (kết hợp cùng Lil Nas X).

Love là màn chơi chữ tiếng Hàn giữa “con người” [사람- Saram] và “tình yêu” [사랑- sarang], như:

+ 넌 나의 모든 모서릴 잠식 나를 사랑, 사랑, 사랑으로 만들어 만들어

“Em bào mòn mọi góc cạnh của tôi/ Khiến tôi đây trở thành tình yêu, tình yêu, tình yêu đấy”

Để 사람 (con người) biến thành 사랑 (tình yêu), những góc cạnh trong ㅁ phải trở nên mềm mỏng thì ㅁ mới có thể trở thành ㅇ. Ngoài ra "góc cạnh" cũng dùng để mô tả tính cách con người. Một người “có góc cạnh” là người khó tính và khó gần. “Em” là người làm tan chảy những góc cạnh “của anh”, biến anh thành một người biết yêu thương (hoặc là một người được yêu thương).

Seoul Town Road là màn chơi chữ thiên tài với 2 tầng nghĩa bằng tiếng Anh và tiếng Hàn:

“I got the homis in my bag/ Have you heard of that?/ Homis made of steel, from Korea, they the be-e-est/ Ridin’ to the farm/ Grabbin’ all the corn/ We gon’ get yo’ money with my homi in your backyard”.

Đây là đoạn lyrics hoàn toàn bằng tiếng Anh, nhưng khi phiên âm từ “homis” theo tiếng Hàn với nghĩa là “cái cày”, đoạn lyrics này sẽ mang một lớp nghĩa hoàn toàn khác.

RM còn rất thích dùng những hình ảnh ẩn dụ, trích dẫn và châm ngôn trong lyrics, khiến ARMY không khỏi thốt lên: “IQ148 đúng là không thể đùa được!”

RM, SUGA, j-hope - “Kiềng 3 chân” tạo nên cá tính âm nhạc của BTS ảnh 7

SUGA

Khác với RM, SUGA thường viết những lyrics rất gắt và đầy gai góc, nói thẳng nói thật với đối phương, kiểu như: “Đám nhãi ranh chỉ biết khua môi múa mép” (Daechwita), hay khuyên đối phương trong Cypher pt.2: “Tìm việc part-time mà làm đi”.

RM, SUGA, j-hope - “Kiềng 3 chân” tạo nên cá tính âm nhạc của BTS ảnh 8

j-hope

j-hope lúc nào cũng toát lên sự tươi sáng và anh chàng mang theo điều này vào lyrics của mình. Thậm chí nếu không biết tiếng Hàn thì khéo có khi bạn còn chẳng biết là j-hope đang diss haters luôn vì giai điệu nghe rất vui tươi. Có điều lyrics của j-hope nghe nhẹ nhàng nhưng cũng rất sắc bén, chẳng hạn như câu này trong Airplane: “Dỗ dành một chút tới những kẻ bay không nổi/ Tặng mấy người quà bằng đống điểm tích được từ các chuyến bay nhé”.

3 chàng rapper với vocal “đốn tim”

Nếu xem I Need U bản các anh chàng đổi line cho nhau hay gần đây là chương trình You Quiz On The Block rồi bạn nghĩ rapper-line nhà BTS chắc hát í ẹ lắm thì bạn “bé cái nhầm” rồi. RM và SUGA không “đu” được nốt cao thôi chứ ở những quãng thấp hơn thì cả hai hát siêu ổn. Bạn có thể nghe RM hòa giọng cùng V trong 4 o’clock hay nghe SUGA hát Seasaw thử xem. Riêng j-hope thì vocal “ổn áp” xưa giờ. Các ARMY rất bất ngờ khi biết j-hope đảm nhận phần hidden vocal (giọng bè được thu sẵn và hợp nhất với nhạc nền) trong rất nhiều ca khúc của BTS. Với những bài hát như Make It Right hay Spring Day (bản diễn trên sân khấu), j-hope cũng chuyển sang hát luôn.

Niềm tự hào mang tên rapper-line

RM, SUGA, j-hope - “Kiềng 3 chân” tạo nên cá tính âm nhạc của BTS ảnh 9

BTS là một trong số ít các nhóm nhạc theo hướng tự sản xuất của K-Pop. Chính vì thế, có thể nói rapper-line là những người có công lớn trong việc tạo nên cá tính âm nhạc cho BTS vì RM - SUGA - j-hope là những người sáng tác chính của nhóm. Nhắc đến BTS, các fan sẽ nhớ ngay đó là một nhóm nhạc có dàn rapper rất chất lượng, vượt lên hẳn trình độ chung của các idol rapper thông thường.

BTS còn là nhóm nhạc có những bài hát với lyrics ý nghĩa, chân thành và sâu sắc, không chỉ xoay quanh tình yêu mà còn nói lên những vấn đề của giới trẻ, của xã hội. Xuất thân là một nhóm nhạc Hip-Hop, BTS vẫn giữ được chất Hip-Hop đặc trưng của mình, đồng thời dung hòa nhiều thể loại khác để thử thách chính mình cũng như tiệm cận hơn với đại đa số công chúng yêu nhạc.

RM - SUGA - j-hope còn khiến ARMY tự hào vì thành tích của cả ba cao đến nỗi BTS nhiều khi còn phải chịu thua. Điển hình như trong Top 15 Album của nghệ sĩ Hàn đạt No.1 iTunes nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ nhất, BTS chiếm 7 vị trí trong Top 10, nhưng là từ No.4 đến No.10. Còn 3 vị trí dẫn đầu chính là 3 chàng rapper nhà BTS, trong đó mixtape mono. của RM all-kill tuyệt đối với 120/120 No.1 iTunes. Agust D (SUGA) với mixtape D-2 đạt No.2 (107 No.1 iTunes) và j-hope No.3 với 105 No.1 iTunes cho mixtape Hope World.

- Rap Monster là nghệ danh cũ của RM.

- Các lyrics của Trivia: Love, Daechwita, Cypher pt.2, Airplane trong bài viết được trích nguồn từ Young Forever Subteam.

Ảnh: BTS Global Official Fanclub; BTS Official Facebook

RM, SUGA, j-hope - “Kiềng 3 chân” tạo nên cá tính âm nhạc của BTS ảnh 13
MỚI - NÓNG
Tham gia một mùa hè tình nguyện an toàn, đảm bảo sức khỏe
Tham gia một mùa hè tình nguyện an toàn, đảm bảo sức khỏe
HHT - Chiều 8/6, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2023, anh Ngô Văn Cương - Bí thư T.Ư Đoàn ghi nhận những con số ấn tượng và kết quả đạt được sau tuần đầu tiên triển khai chiến dịch; đồng thời, đưa ra những lưu ý, nhiệm vụ thực hiện cho các ban chuyên môn, đơn vị trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Lời tạm biệt của Tom Ford: Các nhà mốt vận hành ra sao khi vắng người sáng lập?

Lời tạm biệt của Tom Ford: Các nhà mốt vận hành ra sao khi vắng người sáng lập?

HHT - Khi mua thời trang thiết kế xa xỉ cũng là vì người ta hâm mộ tài năng, ý tưởng của nhà sáng lập. Lời tạm biệt của Tom Ford dành cho nhà mốt mang tên chính mình khiến giới yêu thời trang tiếc nuối. Trong phút chốc chúng ta quên mất rằng thật ra Chanel vẫn giữ tinh thần Coco Chanel, YSL vẫn là tiếp nối tài hoa của Yves Saint Lauren hay Alexander Mc Queen vẫn là tinh thần độc đáo của người sáng lập. Mọi chuyện sẽ xảy ra thế nào?