Sách hay: Thở giữa rừng người - hàn gắn trái tim nhờ những bài học từ thiên nhiên

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một cái cây sống xanh tốt tự khắc trở thành phước lành cho hệ sinh thái và cả con người. Nếu ví mỗi chúng ta là một cái cây thì sứ mệnh đơn giản nhất chính là thở đều, giữ mình nguyên lành giữa rừng người chật chội.

Trong đời sống của mỗi chúng ta luôn hàm chứa những yếu tố thiên nhiên, khi mỗi ngày đều kết nối với mặt đất, thụ hưởng ánh Mặt Trời, uống những dòng nước mát, hít căng không khí trong lá phổi...

Có thể nói chúng ta chính là những hạt mầm được thiên nhiên âm thầm góp phần dung dưỡng. Thiên nhiên không chỉ mang đến cho chúng ta những điều kiện thuận lợi nhất để sinh trưởng, mà từ thiên nhiên, chúng ta còn có thể học hỏi được nhiều điều thú vị.

Sách hay: Thở giữa rừng người - hàn gắn trái tim nhờ những bài học từ thiên nhiên ảnh 1

Kể những câu chuyện nho nhỏ về thiên nhiên, nhưng trong "Thở giữa rừng người" ẩn chứa nhiều triết lý về cuộc sống.

Trong cuốn sách Thở giữa rừng người, tác giả Mình là Hũ (tên thật là Nguyễn Hữu Quỳnh Hương) chia sẻ: “Thiên nhiên đã làm gì cho tôi? Một cái cây đã làm gì cho tôi? Thật ra, cái cây không làm gì cho tôi cả. Điều duy nhất cái cây làm là sống đời của chính nó.

Một cái cây sống xanh tốt tự khắc trở thành phước lành cho hệ sinh thái và cả những con người như tôi. Nếu ví mỗi chúng ta là một cái cây thì sứ mệnh đơn giản nhất chính là thở đều, giữ mình nguyên lành giữa rừng người chật chội.”

Hũ kể cô từng có dịp thám du nhiều khu rừng ở Việt Nam trong năm 2020. Qua những chuyến đi, qua những trải nghiệm, Hũ đã có những chiêm nghiệm về cuộc đời từ chính thiên nhiên. Theo Hũ, hầu hết tương tác với mọi đối tượng trên cuộc đời này, chúng ta thường tập trung vào câu hỏi: “Tôi làm được gì cho đối phương? Đối phương sẽ làm gì cho tôi?”

Nhưng có những bất lực không lời đến từ việc chúng ta kỳ vọng quá nhiều vào người khác, song không được đáp lại. Có những ám ảnh cố hữu đến từ việc ta mong muốn cho đi, mà bên trong đã trống rỗng từ bao giờ. Có những tương tác rạn nứt, vụn vỡ vì thiếu đối thoại với nhau và với chính mình.

Sách hay: Thở giữa rừng người - hàn gắn trái tim nhờ những bài học từ thiên nhiên ảnh 2

Nếu mỗi chúng ta là một cái cây, sứ mệnh đơn giản nhất là giữ mình nguyên lành giữa rừng người chật chội.

Và những lúc bạn bế tắc, vụn vỡ, loay hoay, hãy học lại cách lắng nghe hơi thở như một mầm cây, như cách mà Hũ đã từng làm. Đó cũng là điều mà Hũ muốn chia sẻ với độc giả qua cuốn sách Thở giữa rừng người, với mong muốn lan đi những câu chuyện nhỏ bé giúp mọi người kết nối lại với thiên nhiên, với những nguyên tố tuyệt diệu mà thiên nhiên đã mang lại cho chúng ta, để từ đó hàn gắn chính những thương tổn trong mỗi người.

Nhờ những nguyên tố căn bản nhất: Mặt Trời, nước, không khí, đất, hạt giống là đủ yếu tố để một cây con ra đời. Nhưng không dừng ở đó, qua Thở giữa rừng người, bạn sẽ bắt gặp những thông điệp ý nghĩa ẩn phía sau những nguyên tố thiên nhiên.

Sách hay: Thở giữa rừng người - hàn gắn trái tim nhờ những bài học từ thiên nhiên ảnh 3

Không bao giờ quá muộn để trồng một cái cây.

Mặt Trời là lời nhắc rằng bạn luôn có thể vươn lên khỏi những vùng tối vô định. Nước chảy trôi để bạn soi mình, để gặp gỡ và yêu thương. Không khí gửi những làn gió rung cảm thiết tha với cuộc đời. Hạt giống chứa đựng những giá trị sống bên trong mỗi chúng ta.

Ai trong chúng ta cũng thích những câu chuyện đẹp đẽ và tử tế, nhưng ngay cả sự tử tế cũng cần được gieo trồng và lan đi. Hi vọng qua Thở giữa rừng người sẽ giúp đánh thức những hạt giống tốt lành vẫn đang nằm sâu bên trong bạn, để tiếp thêm cho bạn sự dũng cảm sống như một mầm cây đang thở với rất nhiều mến yêu với cuộc đời này.

Sách hay: Thở giữa rừng người - hàn gắn trái tim nhờ những bài học từ thiên nhiên ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bài dự thi “Ký ức mùa Hè của tôi”: Lời tỏ tình đóng băng giữa mùa mưa năm ấy

Bài dự thi “Ký ức mùa Hè của tôi”: Lời tỏ tình đóng băng giữa mùa mưa năm ấy

HHT - Thứ cậu trao không phải chiếc ô, mà là mảnh đất hi vọng nơi tôi bồi dưỡng thứ tình cảm đơn phương đầu đời chưa bao giờ dám nói. Cơn mưa mùa Hạ năm ấy, không khiến tôi bị cảm lạnh nhưng lại khiến tôi phải lòng cậu thiếu niên luôn tỏa ra niên quang rực rỡ ngay cả trong cơn mưa.
Bài dự thi “Ký ức mùa Hè của tôi”: Mùa Hè năm ấy đã mang thời học sinh của tôi đi rồi

Bài dự thi “Ký ức mùa Hè của tôi”: Mùa Hè năm ấy đã mang thời học sinh của tôi đi rồi

HHT - Tôi đã từng rất muốn nhanh kết thúc lớp 12 để rời xa ngôi trường này, rời xa vòng tay của ba mẹ. Để được tự do, để được vẫy vùng trong những khoảng trời rộng lớn hơn. Thế nhưng, khi giờ đây thật sự phải rời xa ngôi trường này, chia tay thầy cô và các bạn, trong lòng không hề thoải mái như tôi tưởng.