Sau 11 năm, người dân Lý Sơn (Quảng Ngãi) lại vất vả chống cơn bão lịch sử

HHT - Bão số 9 Molave được dự báo là một trong hai cơn bão có cường độ mạnh nhất đổ bộ vào nước ta trong 20 năm gần đây (cơn bão còn lại là Xangsane năm 2006). Sáng ngày 28/10, bão số 9 đã tràn qua Lý Sơn (Quảng Ngãi) với sức gió mạnh nhất 115 - 135 km/h ở vùng tâm bão, gây mưa to và gió giật mạnh.

Đến hơn 11h trưa nay, tâm bão đã đi qua Lý Sơn nhưng người dân cần cẩn thận hơn nữa khi hoàn lưu bão sẽ hung dữ không kém cơn bão vừa qua. Chính năm 2009, vì chủ quan, khi bão số 9 Ketsana với gió cấp 12, giật cấp 13, 14 đã gần như san bằng đảo Lý Sơn nhưng may mắn là không có sự tổn thất về con người. Tuy nhiên, thương vong lại đến vì hoàn lưu sau bão (dân địa phương gọi là “lại nờm") khiến người dân trở tay không kịp, làm 1 người chết và nhiều người bị thương do mái tôn bất thình lình bay đến. Chính vì thế, dù bây giờ bão Molave đã đi qua nhưng người dân vẫn cần ở tại nơi trú ẩn, không nên vội vàng ra ngoài dọn dẹp khi bão vừa đi để đảm bảo an toàn tính mạng.

Lúc 10h, đảo Lý Sơn - Quảng Ngãi gió đã lên cấp 11 - 12 giật cấp 14, nhiều nhà ngươi dân đã sập, tốc mái hoàn toàn, người dân đã được chính quyền di chuyển đến nơi an toàn.

Theo đó, trước tình hình bão mạnh, tàu thuyền đã được neo đậu vào bờ tránh sóng, nhưng trước tình hình gió lớn, mưa xối xả, khiến nước biển trong bờ dậy sóng làm nhiều cano, tàu thuyền nhỏ đã bị gió thổi hư hỏng, nghiêng ngã.

Rạng sáng hôm nay, gió bắt đầu thổi mạnh, nhiều nhà cấp 4 đã bị gió lớn thổi bay tôn, cô Nguyễn Thị Lời sống tại huyện Lý Sơn chia sẻ: “Điện đã tắt từ tầm 2 - 3h sáng, gió cũng bắt đầu thổi mạnh từ đó, hiện có một số nhà ở khu vực gần tôi sống đã bị tốc mái, một số mái tôn thì đang bị gió mạnh lăm le giỡ, phía nhà đối diện tôi cũng đang có vài mái tôn sắp không trụ được, việc tốc mái, tôn bay khắp nơi thật sự rất đáng lo, nó có thể va chạm vào những vật mà tôn bay qua.”

Nhiều người thật sự lo lắng khi nhà mình đang bị bay tôn, kính vỡ, cả nhà phải sơ tán lên tầng trên kiên cố hơn, chị Phạm Thâu đang sống tại đảo không khỏi lo lắng mà chia sẻ lên mạng xã hội, trong một bình luận cô bàng hoàn chia sẻ: “Kinh khủng lắm ạ, lịch sử cuộc đời em chưa từng thấy bão nào như vầy luôn, nó quần quần, gầm, rú ghê lắm!”.

Sau 11 năm, người dân Lý Sơn (Quảng Ngãi) lại vất vả chống cơn bão lịch sử ảnh 1

Công văn khẩn thông báo các biện pháp ứng phó với bão số 9 của UBND huyện Lý Sơn.

Đặc biệt, người dân trên đảo Lý Sơn đã có một cách rất đơn giản, độc đáo và dễ thương để giảm bớt phần nào thiệt hại. Chúng ta đều biết trong mưa bão, các ngôi nhà lợp tôn rất dễ lâm vào tình trạng bị biến thành "khách sạn ngàn sao" bất đắc dĩ do bị bão thổi bay nóc nhà mất tiêu. Do đó, các mái tôn đã được các gia đình trên huyện đảo gia cố cẩn thận cùng những dòng chữ dễ thương, hi vọng lỡ có bay mái cũng tìm lại được.

Sau 11 năm, người dân Lý Sơn (Quảng Ngãi) lại vất vả chống cơn bão lịch sử ảnh 2
Sau 11 năm, người dân Lý Sơn (Quảng Ngãi) lại vất vả chống cơn bão lịch sử ảnh 3

Theo thông tin mới nhất, người dân Lý Sơn cũng vừa nhận được thông báo phải sơ tán xuống hầm để tránh bão. Các quan trắc viên tại trạm Lý Sơn cũng được lệnh sơ tán khẩn cấp xuống hầm.

Sau 11 năm, người dân Lý Sơn (Quảng Ngãi) lại vất vả chống cơn bão lịch sử ảnh 4

Hiện tại, đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi gió đã lên cấp 11 - 12, giật cấp 14. Nhiều nhà dân đã sập, tốc mái hoàn toàn, người dân đã được chính quyền di chuyển đến nơi an toàn.

Sau 11 năm, người dân Lý Sơn (Quảng Ngãi) lại vất vả chống cơn bão lịch sử ảnh 5 Đảo đã bị cúp điện để đảm bảo an toàn cho người dân. 
Theo (Thông tin, hình ảnh được tổng hợp từ nhiều nguồn, chủ yếu do người dân Lý Sơn cung cấp)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Gặp gỡ anh Chánh Văn đầu tiên của Hoa Học Trò: “Chúng tôi luôn muốn lớn lên cùng bạn đọc”

Gặp gỡ anh Chánh Văn đầu tiên của Hoa Học Trò: “Chúng tôi luôn muốn lớn lên cùng bạn đọc”

HHT - 30 năm ngoảnh lại, nhà báo Đoàn Công Huynh (bút danh Đoàn Công Lê Huy) - nguyên Tổng biên tập báo Sinh Viên Việt Nam - Hoa Học Trò, cũng chính là cây bút phía sau các chuyên mục được bạn đọc yêu mến như Chánh Văn, Trò chuyện đầu tuần, vẫn cuồn cuộn cảm xúc, nhiệt huyết và những trăn trở hướng đến bạn đọc tuổi mới lớn như khi thực hiện những cuốn báo Hoa đầu tiên.
Hoàng tử William bất ngờ công kích 2 tỷ phú giàu nhất thế giới, nhiều tờ báo Mỹ sửng sốt

Hoàng tử William bất ngờ công kích 2 tỷ phú giàu nhất thế giới, nhiều tờ báo Mỹ sửng sốt

HHT - Trong cuộc phỏng vấn mới, Hoàng tử William đã thẳng thừng nhằm vào “những người giỏi nhất và thông minh nhất thế giới”, mà ai cũng biết là anh đang nói đến 2 tỷ phú người Mỹ: Elon Musk và Jeff Bezos. Điều này khiến truyền thông ở Mỹ tỏ ra sửng sốt và hàng loạt tờ báo đã đăng bài rằng họ rất bất ngờ khi thành viên cao cấp của Hoàng gia Anh có ý kiến như vậy.
Nữ sinh Trung Quốc giả trai để được tham gia nhóm nhạc nam, gây tranh cãi khi lộ thân phận

Nữ sinh Trung Quốc giả trai để được tham gia nhóm nhạc nam, gây tranh cãi khi lộ thân phận

HHT - Một nữ sinh 13 tuổi ở Trung Quốc đã giả vờ rằng mình là con trai để có thể được tuyển vào một nhóm nhạc nam. Thậm chí, cô đã tham gia thử giọng mà vẫn không bị phát hiện ra. Nhưng rồi khi nữ sinh này bị lộ thân phận, cư dân mạng cũng có những ý kiến rất khác nhau, có người chê trách, nhưng cũng không ít người thông cảm và bênh vực.
Hoa Học Trò - cái nôi giúp mình tự tin, sống hướng thượng và biết kết nối với thế giới

Hoa Học Trò - cái nôi giúp mình tự tin, sống hướng thượng và biết kết nối với thế giới

HHT - Dù 10 năm, 20 năm hay 30 năm đi chăng nữa, nhìn lại hành trình đã gắn bó và đồng hành cùng đại gia đình Hoa Học Trò, chúng mình vẫn vô cùng tự hào và biết ơn tình yêu thương và những trải nghiệm tuyệt vời nơi đây đã ươm mầm cho những hạt giống nhỏ nở rộ thành bông hoa xinh đẹp như ngày hôm nay.