Sau biến cố lớn, lòng nhân ái và sự cảm thông cũng quan trọng như tính mạng vậy

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Từ câu chuyện một bạn nam sinh lớp 12 ở Bắc Ninh không may nhiễm COVID-19 chỉ vì muốn kiếm thêm tiền mua thức ăn phụ giúp gia đình...

“Em bị đả kích rất nhiều từ dư luận với những lời nói không hay, đặc biệt từ xóm làng nơi em ở. Mọi người nói với hàm ý rằng vì chúng em đi bê cỗ mà đưa dịch bệnh về cho làng xóm, ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt hằng ngày của dân làng. Giờ em có giải thích như thế nào chắc cũng không thể được nên em đành chấp nhận...

... Điều em lo nhất là mọi người kỳ thị cả gia đình em. Em đã hình dung đến kịch bản xấu nhất khi khỏi bệnh, trở về làng sẽ rất ngại với mọi người. Chắc khi khỏi bệnh về, em sẽ chỉ rúc ở trong nhà...”.

Đó là tâm sự của T., một em học sinh năm cuối trường THPT Kinh Bắc, mắc COVID-19 do đi bê tráp cho một đám cưới cùng bạn bè.

Xuất phát từ mong muốn kiếm thêm chút tiền để trang trải sinh hoạt phí cho gia đình, T. và bạn bè đã trở thành tâm điểm chỉ trích. Em ấy sợ gia đình bị kì thị, không còn tâm trí nghĩ đến kì thi tốt nghiệp quan trọng nhất của đời học sinh, không dám đối diện với hàng xóm làng giềng khi trở về...

Nỗi lo sợ ấy, sự hoang mang ấy, sự hối hận ấy cần lắm một cơ hội được lắng nghe và thông cảm. COVID-19 có thể được chữa khỏi, nhưng câu chuyện này sẽ trở thành một kí ức đau buồn, mãi mãi với những người như nam sinh này.

Sau biến cố lớn, lòng nhân ái và sự cảm thông cũng quan trọng như tính mạng vậy ảnh 1

Lòng nhân ái và sự cảm thông như bông hoa nở giữa sa mạc

Đại dịch đã và đang lấy đi của chúng ta quá nhiều thứ quý giá: Tính mạng, sức khỏe, tiền bạc, cơ hội và những giây phút yên bình. Nhưng COVID-19 cũng để lại cho chúng ta một thông điệp ý nghĩa ẩn sau những câu chuyện đau lòng: Lòng nhân ái và sự cảm thông cũng quan trọng như tính mạng vậy. Nó là giá trị tốt đẹp nhất cần chúng ta nuôi dưỡng mỗi ngày, là sức mạnh lớn lao nâng đỡ ta đi qua biết bao biến cố của cuộc đời, là liều "vacxin" có sức mạnh kì diệu.

Chẳng ai muốn mình trở thành người trung gian gieo rắc nguy cơ lây bệnh cho người khác. Và cũng không ai muốn bị kì thị hay để gia đình mình bị liên lụy. COVID-19 rồi sẽ qua, và chúng ta ai ai cũng cần phải sống tiếp.

Đối mặt với dịch bệnh, chúng ta có thể chiến đấu bằng kiến thức, khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn, thực phẩm tốt cho sức khỏe, vacxin và hơn hết, đó là một tấm lòng bao dung - liều vacxin tinh thần có sức mạnh lớn lao hơn những gì chúng ta nghĩ.

Sau biến cố lớn, lòng nhân ái và sự cảm thông cũng quan trọng như tính mạng vậy ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

4 chiến lược giúp Gen Z giữ được sự bình thản khi cảm xúc "đi tàu lượn siêu tốc"

4 chiến lược giúp Gen Z giữ được sự bình thản khi cảm xúc "đi tàu lượn siêu tốc"

HHT - Tuổi teen thường bị gắn mác với những từ như “nổi loạn”, “thất thường” hay “phải luôn khác biệt”. Thực tế, thế giới tuổi teen muôn màu, là giai đoạn chuyển hóa diệu kỳ và ý nghĩa trong cuộc đời. Làm sao để hiểu những cảm xúc phức tạp đến với mình và tận hưởng vẻ đẹp của chúng thay vì bị nhấn chìm?
Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

HHT - So với một khóm hoa trong vườn nhà thì cỏ cây trong rừng có bản năng sinh tồn mạnh mẽ hơn. Chúng tự thân vận động, không chờ người vun xới nên lá xanh hơn, mùi hương rõ rệt hơn và cũng giàu dinh dưỡng hơn nhờ bộ rễ mạnh mẽ bám thật sâu dưới lòng đất để tự tìm nguồn dưỡng chất cho mình. Em cũng nên như vậy!
Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

HHT - Em bày tỏ tình cảm và bị từ chối, em đi xin việc và bị từ chối, em đưa ra nhiều ý kiến trong những buổi học nhóm và đều bị từ chối... cảm giác rất tệ, phải không? Em hoài nghi và thất vọng về năng lực của bản thân hay em cảm thấy tuy là mọi chuyện đều không như ý nhưng điều đó cũng chẳng thể đánh gục em được? Tất cả đều là lựa chọn của em!
Chú chó ngày nào cũng ra biển ngồi đợi người chủ sẽ không bao giờ trở về, ai cũng xúc động

Chú chó ngày nào cũng ra biển ngồi đợi người chủ sẽ không bao giờ trở về, ai cũng xúc động

HHT - Một chú chó ở Peru suốt mấy năm nay ngày nào cũng ra bờ biển và ngồi ngóng ra không gian mênh mông trước mặt. Nó muốn đợi chủ quay về, nhưng thật đáng tiếc rằng người chủ của chú chó đã ra khơi lần cuối cùng từ vài năm về trước và sẽ không về nữa. Câu chuyện của chú chó đã khiến hàng triệu người trên khắp thế giới thấy ngậm ngùi.