Sau biến cố lớn, lòng nhân ái và sự cảm thông cũng quan trọng như tính mạng vậy

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Từ câu chuyện một bạn nam sinh lớp 12 ở Bắc Ninh không may nhiễm COVID-19 chỉ vì muốn kiếm thêm tiền mua thức ăn phụ giúp gia đình...

“Em bị đả kích rất nhiều từ dư luận với những lời nói không hay, đặc biệt từ xóm làng nơi em ở. Mọi người nói với hàm ý rằng vì chúng em đi bê cỗ mà đưa dịch bệnh về cho làng xóm, ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt hằng ngày của dân làng. Giờ em có giải thích như thế nào chắc cũng không thể được nên em đành chấp nhận...

... Điều em lo nhất là mọi người kỳ thị cả gia đình em. Em đã hình dung đến kịch bản xấu nhất khi khỏi bệnh, trở về làng sẽ rất ngại với mọi người. Chắc khi khỏi bệnh về, em sẽ chỉ rúc ở trong nhà...”.

Đó là tâm sự của T., một em học sinh năm cuối trường THPT Kinh Bắc, mắc COVID-19 do đi bê tráp cho một đám cưới cùng bạn bè.

Xuất phát từ mong muốn kiếm thêm chút tiền để trang trải sinh hoạt phí cho gia đình, T. và bạn bè đã trở thành tâm điểm chỉ trích. Em ấy sợ gia đình bị kì thị, không còn tâm trí nghĩ đến kì thi tốt nghiệp quan trọng nhất của đời học sinh, không dám đối diện với hàng xóm làng giềng khi trở về...

Nỗi lo sợ ấy, sự hoang mang ấy, sự hối hận ấy cần lắm một cơ hội được lắng nghe và thông cảm. COVID-19 có thể được chữa khỏi, nhưng câu chuyện này sẽ trở thành một kí ức đau buồn, mãi mãi với những người như nam sinh này.

Sau biến cố lớn, lòng nhân ái và sự cảm thông cũng quan trọng như tính mạng vậy ảnh 1

Lòng nhân ái và sự cảm thông như bông hoa nở giữa sa mạc

Đại dịch đã và đang lấy đi của chúng ta quá nhiều thứ quý giá: Tính mạng, sức khỏe, tiền bạc, cơ hội và những giây phút yên bình. Nhưng COVID-19 cũng để lại cho chúng ta một thông điệp ý nghĩa ẩn sau những câu chuyện đau lòng: Lòng nhân ái và sự cảm thông cũng quan trọng như tính mạng vậy. Nó là giá trị tốt đẹp nhất cần chúng ta nuôi dưỡng mỗi ngày, là sức mạnh lớn lao nâng đỡ ta đi qua biết bao biến cố của cuộc đời, là liều "vacxin" có sức mạnh kì diệu.

Chẳng ai muốn mình trở thành người trung gian gieo rắc nguy cơ lây bệnh cho người khác. Và cũng không ai muốn bị kì thị hay để gia đình mình bị liên lụy. COVID-19 rồi sẽ qua, và chúng ta ai ai cũng cần phải sống tiếp.

Đối mặt với dịch bệnh, chúng ta có thể chiến đấu bằng kiến thức, khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn, thực phẩm tốt cho sức khỏe, vacxin và hơn hết, đó là một tấm lòng bao dung - liều vacxin tinh thần có sức mạnh lớn lao hơn những gì chúng ta nghĩ.

Sau biến cố lớn, lòng nhân ái và sự cảm thông cũng quan trọng như tính mạng vậy ảnh 5
MỚI - NÓNG
Trước thềm tái hợp, bức ảnh hội ngộ của Wanna One có điều gì mà khiến Wannable phấn khích?
Trước thềm tái hợp, bức ảnh hội ngộ của Wanna One có điều gì mà khiến Wannable phấn khích?
HHT - Mới đây, để chuẩn bị cho sân khấu đặc biệt của "MAMA 2021", 10 thành viên của Wanna One đã có dịp gặp mặt để cùng bàn bạc. Bức ảnh hội ngộ của các chàng trai khiến Wannable (fandom của Wanna One) không khỏi xao xuyến. Tấm selfie tưởng chừng bình thường nhưng với những chi tiết này, đủ để fan ấm lòng với màn tái hợp của Wanna One.

Có thể bạn quan tâm

Tình yêu và hạnh phúc không có thước đo, chúng ta không cần hẹn deadline cho nó

Tình yêu và hạnh phúc không có thước đo, chúng ta không cần hẹn deadline cho nó

HHT - Khi vợ chồng Bill Gates li hôn, mạng xã hội lại một phen dậy sóng: "Tình yêu mong manh đến vậy sao?". 27 năm bên nhau vẫn mong manh sao? Vậy mà có những cặp đôi chỉ bên nhau 5 năm cũng cảm thấy ĐỦ hạnh phúc rồi. Tình yêu và hạnh phúc vốn không có thước đo, vì thế, chúng ta không cần hẹn "deadline" cho nó.