Sau hơn trăm ngày làm “con lười”, phải làm gì để lấy lại động lực học tập đây?

HHT - Sau một thời gian dài có nếp sinh hoạt khá tự do, giờ thì trường học, bài vở lại đang đợi chúng mình. Làm thế nào để xốc lại tinh thần học tập nhỉ?

Ở nhà học online, dù bài vở vẫn làm đủ nhưng khi đến lớp trở lại, bạn vẫn thấy có gì đó “thiếu thiếu”, “hẫng hẫng”. Cái mà bạn đang thiếu chính là tinh thần học tập đấy mà! Giờ lại đến lúc nếp sinh hoạt thay đổi, dù chưa trở lại y như cũ thì cũng rất khác với kỳ nghỉ Tết dài nhất lịch sử vừa qua. Bạn hãy thực hiện 5 cách sau để lại có động lực học hành nhé:

1. Dọn dẹp bàn học, ngăn kéo

Sau hơn trăm ngày làm “con lười”, phải làm gì để lấy lại động lực học tập đây? ảnh 1

Bàn học mà bừa thì mất hứng học lắm.

Đa số chúng ta trong thời gian học ở nhà đều để bàn học như bãi chiến trường vậy. Mọi thứ cực kỳ bừa bộn, vở chính khóa với giấy nháp lộn tùng phèo. Thế thì nhìn đã thấy nản chứ ai muốn ngồi vào bàn học nữa! Nhiều nghiên cứu đã khẳng định rằng, sự bừa bãi là một trong những yếu tố gây căng thẳng tột độ. Nên ngay tối nay, bạn hãy dọn cái gì vào chỗ nấy để lên dây cót bước đầu cho mình nhé!

2. Dậy sớm hơn mức cần thiết

Sau hơn trăm ngày làm “con lười”, phải làm gì để lấy lại động lực học tập đây? ảnh 2

Bạn cứ để ý mà xem, chúng ta luôn thấy sảng khoái hơn mỗi khi dậy sớm.

Nếu trước đây, bạn dậy lúc 7h để kịp vào lớp lúc 8h, thì bây giờ bạn hãy dậy từ 6h30 nhé! Dậy sớm hơn nửa tiếng sẽ giúp bạn thong thả làm mọi việc cần thiết, như tập thể dục, soạn lại sách vở, ăn sáng, dọn giường… Tất cả những việc này đều giúp bạn tăng năng lượng hoặc phấn chấn tinh thần. Sự thư thái vào buổi sáng sẽ tạo nên một ngày dễ chịu. Chứ sáng ra đã vội vàng, mắt nhắm mắt mở, lại còn đem nhầm cả sách thì làm sao mà hào hứng học hành được! À, mà để dậy sớm hơn thì bạn cũng cần đi ngủ sớm hơn nhé!

3. Ghi mục tiêu và những việc cần làm

Sau hơn trăm ngày làm “con lười”, phải làm gì để lấy lại động lực học tập đây? ảnh 3

Một danh sách những việc cần làm sẽ giúp bạn đỡ phải ghi nhớ nhiều, lại không bỏ sót bài.

Những người ghi mục tiêu và những việc cần làm mỗi ngày sẽ có khả năng hoàn thành những việc đó nhiều hơn hẳn so với những người không ghi. Việc này cũng dễ hiểu thôi, vì khi ghi ra là bạn đã tự lập trình cho não rằng mình cần làm những việc đó, và tự nhắc nhở mình. Bạn cũng sẽ tránh được cảm giác quá tải do phải nhớ quá nhiều thứ trong đầu. Trước khi ngồi vào bàn học ở nhà, bạn cũng nên ghi ra những bài mà mình chuẩn bị phải học, phải làm. Đây là cách để học hiệu quả hơn, được nhiều anh chị sinh viên áp dụng đó bạn. Bằng cách này, bạn sẽ làm hết được bài tập hằng ngày, không bị bỏ sót, từ đó hình thành thói quen học tập rất tốt.

4. Đặt đồng hồ từng khoảng ngắn

Sau hơn trăm ngày làm “con lười”, phải làm gì để lấy lại động lực học tập đây? ảnh 4

Phương pháp Pomodoro: Bạn học 25 phút rồi nghỉ 5 phút. (Pomodoro trong tiếng Ý là "quả cà chua" đó).

Khi học bài ở nhà, bạn có thể áp dụng phương pháp Pomodoro: Đặt đồng hồ 25 phút để tập trung học, rồi nghỉ 5 phút, rồi lặp lại. Sau 4 lần thì bạn được nghỉ khoảng dài hơn (15-30 phút). Đây là cách cực kỳ nổi tiếng, và nó hiệu quả vì 25 phút là khoảng thời gian không quá dài, ai cũng có thể cố gắng tập trung được chứ không đến nỗi ngại. Dần dần, khi bớt ngại rồi, bạn có thể thay đổi cách đặt đồng hồ một chút, ví dụ, học 60 phút rồi nghỉ 15 phút…

5. Tự cho mình phần thưởng

Sau hơn trăm ngày làm “con lười”, phải làm gì để lấy lại động lực học tập đây? ảnh 5

Cho mình phần thưởng nhỏ sau mỗi lần làm xong một việc sẽ khiến bạn có thêm động lực.

Phần thưởng là thứ mà ai cũng thích. Để tạo động lực cho em bé tập bước đi, bố mẹ sẽ đặt ở đích đến một món đồ chơi mà em bé thích. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách này: Tự đặt phần thưởng là ăn một cái kem hay lướt Facebook 15 phút sau khi học 60 phút tiếng Anh hoặc sau khi làm hết sạch bài tập Toán nhé!

Dù sao, điều quan trọng nhất là bạn cứ bắt đầu. Dù chưa muốn ngồi học, hãy cứ ngồi học. Dù chưa muốn làm bài tập, hãy cứ làm bài tập. Bạn cứ bắt đầu làm rồi động lực chắc chắn sẽ đến, chứ đừng đợi động lực đến rồi mới bắt tay vào làm nhé!

Sau hơn trăm ngày làm “con lười”, phải làm gì để lấy lại động lực học tập đây? ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm