Say mê bộ sách văn học thiếu nhi kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Võ Quảng

HHT - Đây là bộ ấn phẩm gồm 5 cuốn đặc sắc thuộc sáng tác của nhà văn Võ Quảng - Nhà văn và nhà thơ của tuổi hoa Việt Nam, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông.

Nhà văn Võ Quảng là một trong những tác giả được yêu mến của văn học Việt Nam nói chung và văn học thiếu nhi nói riêng. Bộ ấn phẩm kỉ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Võ Quảng tuyển chọn những tác phẩm tiêu biểu nhất của “Nhà văn của tuổi thơ - Nhà thơ của tuổi hoa”.

Bộ ấn phẩm kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Võ Quảng gồm 5 cuốn gồm tiểu thuyết, thơ và truyện, phê bình chân dung; rất phong phú và thể loại: Quê nội, Ai dậy sớm, Truyện đồng thoại Võ Quảng, Những truyện hay viết cho thiếu nhi - Võ Quảng, Võ Quảng - Một đời thơ văn.

Say mê bộ sách văn học thiếu nhi kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Võ Quảng ảnh 1 Bộ ấn phẩm gồm 5 cuốn sách đặc sắc nhân kỉ niệm 100 năm ngày sinh "Nhà văn và nhà thơ của tuổi hoa Việt Nam" Võ Quảng. (Ảnh: NXB Kim Đồng)

Độc giả thiếu nhi nhiều thế hệ hẳn sẽ không thể quên nhân vật Cục và Cù Lao trong Quê nội - tiểu thuyết mang tính tự truyện gắn với tên tuổi của nhà văn Võ Quảng, bối cảnh sau cách mạng tháng Tám ở làng Hòa Phước bên dòng sông Thu Bồn.

Những truyện đồng thoại tươi vui, ngộ nghĩnh, ngôn ngữ trong trẻo đầy chất thơ như Những chiếc áo ấm, Trăng thức, Anh Cút lủi, Mắt Giếc đỏ hoe... in trong tập Truyện đồng thoại Võ Quảng, Những truyện hay viết cho thiếu nhi - Võ Quảng hẳn sẽ còn được lưu nhớ trong tâm trí độc giả.

Say mê bộ sách văn học thiếu nhi kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Võ Quảng ảnh 2 Tiểu thuyết mang tính tự truyện của nhà văn Võ Quảng, thấm đẫm cảnh sắc và văn hóa Việt Nam - đặc biệt là những ngôi làng bên bờ sông Thu Bồn. (Ảnh: NXB Kim Đồng)

Ấn phẩm đặc biệt Võ Quảng - Một đời thơ văn do tác giả Châu Tấn - trưởng nam của nhà văn Võ Quảng biên soạn. Trong ấn phẩm này, độc giả sẽ gặp lại những bài thơ nổi tiếng của Võ Quảng; thưởng thức truyện ngắn đầu tay Cái lỗ cửa, truyện vừa Cái thăng, tiểu thuyết Kinh tuyến và vĩ tuyến, những truyện cổ tích kể lại Chuyện kể ở Đầm Vạc (truyền thuyết thời Hùng Vương); cùng những bài viết về văn học thiếu nhi của nhà văn Võ Quảng. Phần cuối là những bài phê bình, đánh giá của các nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu về tác phẩm Võ Quảng.

Ngoài sáng tác thơ, truyện, Võ Quảng còn viết kịch bản phim hoạt hình và dịch một số tác phẩm văn học kinh điển của thế giới sang tiếng Việt. Ông là tác giả kịch bản phim hoạt hình Sơn Tinh Thủy Tinh, Những chiếc áo ấm - hai tác phẩm được “khắc tên vào bảng Vàng của ngành Hoạt hình Việt Nam” theo đánh giá của họa sĩ Trương Qua (Giám đốc Xưởng phim hoạt hình Việt Nam từ 1967-1977). Ông cũng là người đầu tiên phỏng dịch và giới thiệu Truyện Đông Ky-sốt (Hiệp sĩ Don Quixote) và Người anh hùng rừng Séc Vút (Robin Hood - Hiệp sĩ rừng xanh) sang tiếng Việt.

Say mê bộ sách văn học thiếu nhi kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Võ Quảng ảnh 3 Nhà văn Võ Quảng dành cả tâm huyết để viết cho thiếu nhi Việt Nam. (Ảnh: NXB Kim Đồng)

Là một trong số ít các nhà văn dành trọn vẹn tâm huyết sáng tác cho thiếu nhi, nhà văn Võ Quảng ý thức rất rõ tầm quan trọng của văn chương trong việc giáo dục thẩm mỹ, nhân cách cho độc giả nhỏ tuổi. Ông đã dành nhiều thời gian, tâm sức để nghiên cứu tâm lý tiếp nhận của thiếu nhi; tìm hiểu những quan điểm, phương pháp sáng tác của các nhà văn lớn trên thế giới viết cho thiếu nhi.

“Cuộc đời ông có thể ví như một cây đại thụ có gốc sâu, rễ bền, thấm đẫm tinh hoa văn hóa nước nhà và thế giới, mạnh mẽ trụ vững giữa phong ba bão táp của những năm tháng ác liệt, để rồi nửa đời sau đâm cành, nảy lộc, nở hoa tươi đẹp, kết trái văn chương ngọt lành dành cho bao lớp trẻ thơ của đất nước.” - lời của dịch giả Phương Thảo - phu nhân của nhà văn Võ Quảng là nhận định xác đáng về cuộc đời và sự nghiệp của ông.

Say mê bộ sách văn học thiếu nhi kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Võ Quảng ảnh 4
MỚI - NÓNG
William mặc quần cũ 20 năm, Kate mặc váy cũ 10 năm, được công chúng hết lời khen ngợi
William mặc quần cũ 20 năm, Kate mặc váy cũ 10 năm, được công chúng hết lời khen ngợi
HHT - Trong sự kiện mới do Hoàng tử William chủ trì, bản thân anh mặc chiếc quần cũ từ 20 năm trước, còn vợ anh - Công nương Kate Middleton - mặc chiếc váy cũ từ 10 năm trước. Họ được công chúng hết lời khen ngợi vì tính tiết kiệm và vì thực hiện đúng những lời kêu gọi bảo vệ môi trường. Sự kiện này diễn ra không lâu sau khi vợ chồng Harry - Meghan bị đặt dấu hỏi vì hành động không đúng với những gì họ vẫn nói về việc bảo vệ Trái Đất.

Có thể bạn quan tâm

Dù chọn ở lại hay bay đến những miền đất mới, Hoa Học Trò vẫn luôn là “nhà”

Dù chọn ở lại hay bay đến những miền đất mới, Hoa Học Trò vẫn luôn là “nhà”

HHT - Trong suốt những năm qua, tớ gặp được rất nhiều hạt mầm khác đã vươn chồi từ vườn ươm Hoa Học Trò. Cho dù những hạt mầm ấy khi trưởng thành chọn ở lại, hay bay đi đến miền đất mới, Hoa Học Trò vẫn được trân trọng gọi là “nhà”, là “đại gia đình” của nhiều thế hệ cộng tác viên nhà Hoa.