Shark Bình đưa ra quan điểm về giáo dục qua 1 bài Toán khiến dân mạng tranh cãi nảy lửa

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Mới đây, Shark Nguyễn Hòa Bình đã chia sẻ một bài Toán hình học đồng thời đưa ra quan điểm về giáo dục, khiến cộng đồng mạng tranh cãi nảy lửa.

Cụ thể, trong một bài đăng trên Facebook mới đây, Shark Nguyễn Hòa Bình đã đưa ra một bài Toán hình học lớp 9 kèm nội dung: "(Nghe nói là, sưu tầm) Toán lớp 9: chứng minh F-E-D-C thẳng hàng! Đáp án có trong comment".

Shark Bình đưa ra quan điểm về giáo dục qua 1 bài Toán khiến dân mạng tranh cãi nảy lửa ảnh 1

Kéo xuống phần bình luận, Shark Bình có đưa ra "lời giải" cho bài Toán này như sau: "ĐÁP ÁN: Bạn đã hiểu vì sao chơi nhiều, học kém nhưng vẫn có nhiều người thành công ở trường đời hơn các bạn tốp đầu lớp chưa? Vì họ không phí tuổi thơ vào những bài toán khó, vô bổ cho cuộc sống như này".

Bên cạnh đó, Shark Bình còn chia sẻ:

"Hồi phổ thông Shark cũng học tốp đầu trường chuyên, giật giải Quốc gia, vào thẳng Đại Học, rồi vào thẳng luôn cả học bổng thạc sỹ du học Nhật.

Vậy mà bây giờ thấy tụi trẻ phải học và luyện thi vẫn nặng như mình hồi xưa, ít liên quan đến thực tế cuộc sống sau này, nên ẩn ý của Shark là:

1. Giáo dục Việt Nam nên giảm tải, bớt đánh đố lắt léo kiểu học gạo (ai học thêm/ đọc trước mới giải được) mà bài toán này chỉ là một ví dụ sưu tầm trên mạng.

2. Tăng các nội dung XÃ HỘI (lịch sử, chính trị, quân sự…), NHÂN VĂN (đạo đức, pháp luật, tôn giáo…), KỸ NĂNG sống (teamwork, thuyết trình, cứu nạn…), KINH TẾ (kế toán, chứng khoán…) để tập làm người tốt

3. Xét cho cùng thì chỉ <1% trẻ mới trở thành nhà khoa học (mà có thể học sâu sau phổ thông), trong khi 100% cần kỹ năng SỐNG tốt mà".

Bài đăng của Shark Bình nhanh chóng thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng, nhận về hơn 16K lượt bày tỏ cảm xúc cùng gần 5K lượt bình luận và hàng trăm lượt chia sẻ. Quan điểm này của Shark Bình khiến dân mạng tranh cãi nảy lửa, người thì rất đồng tình, người lại cho rằng đây là một quan điểm sai lệch.

Shark Bình đưa ra quan điểm về giáo dục qua 1 bài Toán khiến dân mạng tranh cãi nảy lửa ảnh 2

Shark Nguyễn Hoà Bình.

Bạn Nguyễn Thế Lực cho rằng: "Nếu Shark giải được 1 trong 7 bài toán khó nhất thế giới thì tên tuổi Shark sẽ lưu danh thiên cổ, muôn đời được nhắc tới. Còn shark có ngàn tỉ đi chăng nữa, 100 năm nữa cũng không ai nhớ shark là ai. Không có những bài toán khó làm sao thử thách lòng kiên trì, trí tuệ con người để áp dụng vào những bài toán cuộc sống. Hi vọng shark đừng truyền bá tư tưởng kiểu này sau này khó khăn người ta thấy khó bỏ cuộc luôn".

Facebook Nguyễn Cương chia sẻ: "Em đồng ý với Shark, học nhiều mà không ứng dụng vào thực tế thì chữ thầy trả thầy thôi ạ, theo em chúng ta cần phân loại học sinh bạn nào cần nghiên cứu chuyên sâu thì tập trung dạy, các bạn khác dạy các môn có ứng dụng thực tế với cuộc sống: Sơ cứu y tế, bơi... chúng ta mà biết một chút về y tế thì F0 điều trị tại nhà cũng đỡ lo hơn".

Còn bạn, quan điểm của bạn về vấn đề này là như thế nào?

Shark Bình tên thật là Nguyễn Hòa Bình, ông sinh năm 1981. Ông Là doanh nhân nổi tiếng của Việt Nam. Hiện nay ông đang giữ chức vụ Chủ tịch Tập đoàn NextTech.

Doanh nhân Nguyễn Hòa Bình nổi tiếng và được biết đến rộng rãi khi trở thành một trong 4 nhà đầu tư của chương trình Shark Tank Việt - Thương vụ bạc tỷ mùa 3. Cũng từ chương trình này mà cái tên Shark Bình được ra đời và sử dụng rộng rãi khi nhắc tới ông.

Shark Bình đưa ra quan điểm về giáo dục qua 1 bài Toán khiến dân mạng tranh cãi nảy lửa ảnh 5
Theo Facebook nhân vật
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

HHT - Mỗi khi trời mưa to, người dân Hà Nội rất khó gọi taxi, hoặc có gọi được cũng phải chờ khá lâu. Nhưng thực tế, như vậy vẫn chưa là gì nếu nhìn vào những người xếp hàng dài dằng dặc ở Bangkok khi mưa to ngập lụt đường phố. Ngay cả khi biết là có nhiều người chờ taxi thì khi xem video, dân mạng vẫn không khỏi ngạc nhiên.
Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

HHT - Một bài viết được đăng tải với nội dung kêu gọi teen ngưng việc “săn Tây” - tiếp cận khách du lịch phương Tây nhằm trau dồi ngoại ngữ - đã mở ra một cuộc tranh luận sôi nổi. Nhiều teen cho rằng, "phương pháp học ngoại ngữ" này không có gì sai, vấn đề chỉ nằm ở cách bắt chuyện sao cho lịch sự và tinh tế.