Shark Bình đưa ra quan điểm về giáo dục qua 1 bài Toán khiến dân mạng tranh cãi nảy lửa

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Mới đây, Shark Nguyễn Hòa Bình đã chia sẻ một bài Toán hình học đồng thời đưa ra quan điểm về giáo dục, khiến cộng đồng mạng tranh cãi nảy lửa.

Cụ thể, trong một bài đăng trên Facebook mới đây, Shark Nguyễn Hòa Bình đã đưa ra một bài Toán hình học lớp 9 kèm nội dung: "(Nghe nói là, sưu tầm) Toán lớp 9: chứng minh F-E-D-C thẳng hàng! Đáp án có trong comment".

Shark Bình đưa ra quan điểm về giáo dục qua 1 bài Toán khiến dân mạng tranh cãi nảy lửa ảnh 1

Kéo xuống phần bình luận, Shark Bình có đưa ra "lời giải" cho bài Toán này như sau: "ĐÁP ÁN: Bạn đã hiểu vì sao chơi nhiều, học kém nhưng vẫn có nhiều người thành công ở trường đời hơn các bạn tốp đầu lớp chưa? Vì họ không phí tuổi thơ vào những bài toán khó, vô bổ cho cuộc sống như này".

Bên cạnh đó, Shark Bình còn chia sẻ:

"Hồi phổ thông Shark cũng học tốp đầu trường chuyên, giật giải Quốc gia, vào thẳng Đại Học, rồi vào thẳng luôn cả học bổng thạc sỹ du học Nhật.

Vậy mà bây giờ thấy tụi trẻ phải học và luyện thi vẫn nặng như mình hồi xưa, ít liên quan đến thực tế cuộc sống sau này, nên ẩn ý của Shark là:

1. Giáo dục Việt Nam nên giảm tải, bớt đánh đố lắt léo kiểu học gạo (ai học thêm/ đọc trước mới giải được) mà bài toán này chỉ là một ví dụ sưu tầm trên mạng.

2. Tăng các nội dung XÃ HỘI (lịch sử, chính trị, quân sự…), NHÂN VĂN (đạo đức, pháp luật, tôn giáo…), KỸ NĂNG sống (teamwork, thuyết trình, cứu nạn…), KINH TẾ (kế toán, chứng khoán…) để tập làm người tốt

3. Xét cho cùng thì chỉ <1% trẻ mới trở thành nhà khoa học (mà có thể học sâu sau phổ thông), trong khi 100% cần kỹ năng SỐNG tốt mà".

Bài đăng của Shark Bình nhanh chóng thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng, nhận về hơn 16K lượt bày tỏ cảm xúc cùng gần 5K lượt bình luận và hàng trăm lượt chia sẻ. Quan điểm này của Shark Bình khiến dân mạng tranh cãi nảy lửa, người thì rất đồng tình, người lại cho rằng đây là một quan điểm sai lệch.

Shark Bình đưa ra quan điểm về giáo dục qua 1 bài Toán khiến dân mạng tranh cãi nảy lửa ảnh 2

Shark Nguyễn Hoà Bình.

Bạn Nguyễn Thế Lực cho rằng: "Nếu Shark giải được 1 trong 7 bài toán khó nhất thế giới thì tên tuổi Shark sẽ lưu danh thiên cổ, muôn đời được nhắc tới. Còn shark có ngàn tỉ đi chăng nữa, 100 năm nữa cũng không ai nhớ shark là ai. Không có những bài toán khó làm sao thử thách lòng kiên trì, trí tuệ con người để áp dụng vào những bài toán cuộc sống. Hi vọng shark đừng truyền bá tư tưởng kiểu này sau này khó khăn người ta thấy khó bỏ cuộc luôn".

Facebook Nguyễn Cương chia sẻ: "Em đồng ý với Shark, học nhiều mà không ứng dụng vào thực tế thì chữ thầy trả thầy thôi ạ, theo em chúng ta cần phân loại học sinh bạn nào cần nghiên cứu chuyên sâu thì tập trung dạy, các bạn khác dạy các môn có ứng dụng thực tế với cuộc sống: Sơ cứu y tế, bơi... chúng ta mà biết một chút về y tế thì F0 điều trị tại nhà cũng đỡ lo hơn".

Còn bạn, quan điểm của bạn về vấn đề này là như thế nào?

Shark Bình tên thật là Nguyễn Hòa Bình, ông sinh năm 1981. Ông Là doanh nhân nổi tiếng của Việt Nam. Hiện nay ông đang giữ chức vụ Chủ tịch Tập đoàn NextTech.

Doanh nhân Nguyễn Hòa Bình nổi tiếng và được biết đến rộng rãi khi trở thành một trong 4 nhà đầu tư của chương trình Shark Tank Việt - Thương vụ bạc tỷ mùa 3. Cũng từ chương trình này mà cái tên Shark Bình được ra đời và sử dụng rộng rãi khi nhắc tới ông.

Shark Bình đưa ra quan điểm về giáo dục qua 1 bài Toán khiến dân mạng tranh cãi nảy lửa ảnh 5
Theo Facebook nhân vật
MỚI - NÓNG
Người dám từ chối là người mạnh mẽ, nhưng người biết cách từ chối là người giỏi cư xử
Người dám từ chối là người mạnh mẽ, nhưng người biết cách từ chối là người giỏi cư xử
HHT - Đừng bao giờ miễn cưỡng làm bất cứ thứ gì khi bản thân không muốn, chưa muốn hoặc không thoải mái, không sẵn lòng. Nhưng để từ chối không phải ai cũng có thể vượt qua cảm giác mình tệ. Những cách từ chối dưới đây giúp bạn đỡ khó xử và vừa hay cũng làm cho người bị từ chối đỡ hụt hẫng.

Có thể bạn quan tâm

Những mẫu bánh Trung thu đắt nhất châu Á: Làm bằng gì mà có loại bằng cả 2 tháng lương?

Những mẫu bánh Trung thu đắt nhất châu Á: Làm bằng gì mà có loại bằng cả 2 tháng lương?

HHT - Bánh Trung thu ngày càng đa dạng về cả hình thức lẫn “nội dung”, thậm chí cả chiếc hộp cũng rất đặc sắc. Và có những chiếc bánh đắt nổi trội so với những loại bánh khác, chủ yếu là do dùng nguyên liệu xa xỉ. Vậy những loại bánh trung thu nào được xếp vào danh sách “đắt nhất châu Á”?
Hoàng gia Anh nhắc đến các thành viên tham gia chương trình mới, nhưng không ghi tên Harry

Hoàng gia Anh nhắc đến các thành viên tham gia chương trình mới, nhưng không ghi tên Harry

HHT - Phim tài liệu “Hoàng thân Philip: Hoàng gia tưởng nhớ” sắp được phát sóng ở Anh và vừa rồi, trên các tài khoản mạng xã hội của Nữ hoàng, Thái tử Charles và vợ chồng William - Kate đều đã đề cập đến một số thành viên tham gia chương trình này. Mặc dù Hoàng tử Harry cũng tham gia nhưng những bài đăng của Hoàng gia lại không nhắc đến tên anh.
Hoa hậu Khánh Vân lọt Top 7 Queen Of The Year nhưng vẫn không "đọ" lại chàng trai này

Hoa hậu Khánh Vân lọt Top 7 Queen Of The Year nhưng vẫn không "đọ" lại chàng trai này

HHT - Sash Factor, một trong những chuyên trang sắc đẹp có tiếng nhất thế giới mới đây đã tung ra loạt danh hiệu được bình chọn theo chuyên trang này cho các cuộc thi nhan sắc năm 2020. Theo đó, Hoa hậu Khánh Vân lọt Top 7 Queen Of The Year (Nữ hoàng của năm), nhưng vẫn không bất ngờ bằng vị trí của CEO Bảo Hoàng trong Top 10 Giám đốc Quốc gia của năm.