Sinh viên Anh sốc với khoản vay lớn nhất của một sinh viên: 30 năm vẫn chưa trả xong!

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một công ty ở Anh đã công bố khoản tiền vay học tập lớn nhất mà chỉ do một sinh viên đang vay. Cư dân mạng rất sốc vì số tiền lớn này và bình luận rằng, sinh viên đó có thể ra trường rồi đi làm 30 năm vẫn chưa trả xong.

Ở nhiều nước, sinh viên có thể đăng ký để có những khoản vay học tập (khoản vay sinh viên), nhằm chi trả cho các khoản phí liên quan đến việc học của mình. Một số sinh viên vay khá nhiều, nên khi vừa ra trường đã nặng gánh vì phải cố trả dần khoản vay đó.

Mới đây, một cư dân mạng ở Anh đã gửi yêu cầu tới Công ty Các khoản vay Sinh viên để đề nghị công bố thông tin về khoản vay lớn nhất mà một sinh viên đang vay. Và công ty này đã đưa ra con số khiến ai cũng sốc: 189.700 bảng (hơn 5,7 tỷ đồng).

Sinh viên Anh sốc với khoản vay lớn nhất của một sinh viên: 30 năm vẫn chưa trả xong! ảnh 1

Một sinh viên cầm tấm bảng ghi: "Đang mắc nợ". Ảnh: Getty.

Theo tờ The Guardian, công ty nói trên miêu tả khoản vay cực lớn này là “một trường hợp ngoại lệ”, do sinh viên tham gia nhiều khóa học, có thể vì sinh viên này ngừng học một thời gian, xong đi học lại và học các môn khác hẳn.

Nhiều cư dân mạng băn khoăn rằng làm thế nào để sinh viên này có thể trả hết khoản vay lớn đó. Bởi nếu ra trường rồi chỉ đi làm công việc bình thường mà không có đột phá nào thì rất khó để có số tiền lớn như vậy mà trả nợ, dù sống tiết kiệm đi nữa.

Sinh viên Anh sốc với khoản vay lớn nhất của một sinh viên: 30 năm vẫn chưa trả xong! ảnh 2

Nhiều sinh viên cho biết họ rất lo lắng vì khoản tiền vay để học tập. Ảnh: Alamy.

Một số cư dân mạng cũng tiết lộ khoản vay học tập của họ ở thời điểm mới ra trường: Nhiều người vay ở mức 100.000 bảng (hơn 3 tỷ đồng), bao gồm những sinh viên học 5 năm ở trường Y, rồi học thêm sau đại học, hoặc những sinh viên đang học giữa chừng thì chuyển ngành hoặc chuyển trường và học lại.

Theo một báo cáo mới đây của Học viện Chính sách Giáo dục Bậc cao ở Anh, nhiều sinh viên tốt nghiệp ở nước này cảm thấy khoản vay học tập cùng tiền lãi của chúng “đè nặng trên vai”, khiến họ “lo lắng, sợ hãi, bị áp lực”, và mong rằng mức học phí có thể giảm. Sinh viên Anh tốt nghiệp năm 2020 có khoản vay học tập trung bình là 45.060 bảng (1,36 tỷ đồng).

Sinh viên Anh sốc với khoản vay lớn nhất của một sinh viên: 30 năm vẫn chưa trả xong! ảnh 3

Những sinh viên học ngành Y rồi học thêm sau đại học thường có khoản vay rất lớn. Ảnh: David Cheskin/ PA.

Các nhà nghiên cứu giáo dục cũng cảnh báo về “gánh nặng tâm lý” do các khoản vay học tập đối với sinh viên mới ra trường, bởi bây giờ tìm việc làm không phải dễ. Đồng thời, họ cho rằng sinh viên nên cân nhắc kỹ về lựa chọn ngành học, các khóa học, cũng như học cách chi tiêu tiết kiệm để cố gắng hạn chế các khoản vay.

Sinh viên Anh sốc với khoản vay lớn nhất của một sinh viên: 30 năm vẫn chưa trả xong! ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ khoa đầu ra ĐH Kiến trúc "gây sốt" với đồ án tốt nghiệp: Visual, tài năng miễn bàn

Thủ khoa đầu ra ĐH Kiến trúc "gây sốt" với đồ án tốt nghiệp: Visual, tài năng miễn bàn

HHT - Sau khi chia sẻ những hình ảnh trong BST đồ án tốt nghiệp, Phan Nguyễn Nguyên Huy (sinh viên trường Đại học Kiến trúc TP.HCM) trở thành cái tên nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng mạng. Không chỉ đạt được những thành tích học tập “đỉnh của chóp”, cậu bạn 9x này còn sở hữu vẻ ngoài cực điển trai.