Tác phẩm trăm tuổi “Người Dublin” (James Joyce) phát hành sách nói nhằm tiếp cận độc giả trẻ

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Tác phẩm văn học hơn 100 năm tuổi “Người Dublin” của nhà văn Ireland nổi tiếng thế giới James Joyce chính thức ra mắt bản sách nói, nhằm mang văn học kinh điển tiếp cận độc giả Gen Z.

Ngày 16/6 hằng năm là lễ kỷ niệm Bloomsday được tổ chức không chỉ tại Dublin mà còn ở nhiều thành phố khác trên thế giới. Bloomsday là ngày để tưởng nhớ, tôn vinh cuộc đời và tác phẩm của nhà văn James Joyce. Nhân dịp này, phiên bản sách nói của tác phẩm Người Dublin cũng chính thức được phát hành tại Việt Nam.

Tác phẩm trăm tuổi “Người Dublin” (James Joyce) phát hành sách nói nhằm tiếp cận độc giả trẻ ảnh 1

James Joyce (1882-1941) người Ireland là một trong những nhà văn vĩ đại nhất của thế kỷ 20. Ông chỉ viết 4 tác phẩm chính trong toàn bộ cuộc đời mình, nhưng tất cả đều là những kiệt tác. James Joyce được đánh giá là một trong những tác giả có ảnh hưởng nhất đối với văn học thế giới thế kỷ 20. Tại Việt Nam, một số tác phẩm của James Joyce đã được dịch và xuất bản bằng tiếng Việt như: Người Dublin, Chân dung chàng nghệ sĩ.

Trong đó, quyển Người Dublin đã có tuổi đời hơn 100 năm và nhận được nhiều sự yêu thích của người đọc tại Việt Nam. Người Dublin là tuyển tập 14 truyện ngắn đầu tiên của Joyce. Ông bắt đầu viết vào mùa Hè năm 1904 khi còn sống ở Dublin và tiếp tục thực hiện cuốn sách trong những năm đầu ở Pola, Rome và hoàn thành truyện ngắn cuối cùng Cái chết ở Trieste năm 1907. Với lối mô tả chân thực về những mặt tối của cuộc sống đương đại, thời điểm đó, Joyce đã gặp khó khăn rất lớn khi tìm một nhà xuất bản để in sách.

Tác phẩm trăm tuổi “Người Dublin” (James Joyce) phát hành sách nói nhằm tiếp cận độc giả trẻ ảnh 2

James Joyce thường được nhắc đến như một nhà văn hiện đại. Thuật ngữ Hiện đại thường được áp dụng cho những tác phẩm vượt ra khỏi các thể loại văn học truyền thống và tìm cách thay đổi cách viết theo cấu trúc thông thường. James Joyce là người đi đầu sử dụng phương pháp gọi là “dòng ý thức”, một cụm từ dùng để chỉ một tác giả cố gắng tái tạo chính xác những con đường bất thường của những suy nghĩ hàng ngày khi chúng xảy ra với các nhân vật của mình.

Trong cuộc bình chọn vào năm 2007, do nhà xuất bản danh tiếng về sách chuyên khảo W. W. Norton (Anh) tiến hành với sự tham gia của 125 nhà văn lớn nhất thế giới, UlyssesNgười Dublin của James Joyce nằm trong danh sách 20 cuốn sách được yêu thích nhất. Trong Người Dublin, thủ đô Ireland được miêu tả chân thật từ cảnh sắc, con người, đường phố đến mọi ngóc ngách nơi đây. Tất cả con người đang sống ở Dublin cùng với Joyce thời ấy hiện diện trong trang sách đầy thực tế đến ngỡ ngàng.

Việc ra mắt bản sách nói Người Dublin được kỳ vọng sẽ tăng cường mang văn học kinh điển và nền văn hoá Ireland tới công chúng Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ. Sách nói cũng có thể tiếp cận đến những độc giả lớn tuổi mắt yếu, tận dụng audio để lắng nghe nội dung của quyển sách.

Tác phẩm trăm tuổi “Người Dublin” (James Joyce) phát hành sách nói nhằm tiếp cận độc giả trẻ ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khơi gợi cảm hứng viết văn với "Con Đường Văn Sĩ" của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng

Khơi gợi cảm hứng viết văn với "Con Đường Văn Sĩ" của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng

HHT - Có một điều thú vị ở nhà văn Nguyễn Huy Tưởng mà những người yêu viết láchcó thể học hỏi, chính là việc ông rất chăm viết nhật ký. Bằng việc suy tư và chăm ghi chép lại những điều diễn ra xung quanh mình, Nguyễn Huy Tưởng dần tìm ra những quan niệm về nhân sinh, để đưa vào các tác phẩm do ông sáng tác. 
Theo chân nhóm tween siêu quậy gia nhập “Trường Khoa Học Bí Ẩn”

Theo chân nhóm tween siêu quậy gia nhập “Trường Khoa Học Bí Ẩn”

HHT - Vì hí hoáy nghịch ngợm, làm vỡ ống kính thiên văn đắt tiền của bố Alex, cả nhóm bạn Zookiz đã bị bố mẹ gửi đến “Trường khoa học bí ẩn” trong vòng 1 tháng. Cũng từ đây, cả bọn trở thành những nhân vật chính của bộ truyện tranh khoa học dành riêng cho độc giả Việt, được các tác giả Hàn Quốc chấp bút.