Tác phẩm trăm tuổi “Người Dublin” (James Joyce) phát hành sách nói nhằm tiếp cận độc giả trẻ

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Tác phẩm văn học hơn 100 năm tuổi “Người Dublin” của nhà văn Ireland nổi tiếng thế giới James Joyce chính thức ra mắt bản sách nói, nhằm mang văn học kinh điển tiếp cận độc giả Gen Z.

Ngày 16/6 hằng năm là lễ kỷ niệm Bloomsday được tổ chức không chỉ tại Dublin mà còn ở nhiều thành phố khác trên thế giới. Bloomsday là ngày để tưởng nhớ, tôn vinh cuộc đời và tác phẩm của nhà văn James Joyce. Nhân dịp này, phiên bản sách nói của tác phẩm Người Dublin cũng chính thức được phát hành tại Việt Nam.

Tác phẩm trăm tuổi “Người Dublin” (James Joyce) phát hành sách nói nhằm tiếp cận độc giả trẻ ảnh 1

James Joyce (1882-1941) người Ireland là một trong những nhà văn vĩ đại nhất của thế kỷ 20. Ông chỉ viết 4 tác phẩm chính trong toàn bộ cuộc đời mình, nhưng tất cả đều là những kiệt tác. James Joyce được đánh giá là một trong những tác giả có ảnh hưởng nhất đối với văn học thế giới thế kỷ 20. Tại Việt Nam, một số tác phẩm của James Joyce đã được dịch và xuất bản bằng tiếng Việt như: Người Dublin, Chân dung chàng nghệ sĩ.

Trong đó, quyển Người Dublin đã có tuổi đời hơn 100 năm và nhận được nhiều sự yêu thích của người đọc tại Việt Nam. Người Dublin là tuyển tập 14 truyện ngắn đầu tiên của Joyce. Ông bắt đầu viết vào mùa Hè năm 1904 khi còn sống ở Dublin và tiếp tục thực hiện cuốn sách trong những năm đầu ở Pola, Rome và hoàn thành truyện ngắn cuối cùng Cái chết ở Trieste năm 1907. Với lối mô tả chân thực về những mặt tối của cuộc sống đương đại, thời điểm đó, Joyce đã gặp khó khăn rất lớn khi tìm một nhà xuất bản để in sách.

Tác phẩm trăm tuổi “Người Dublin” (James Joyce) phát hành sách nói nhằm tiếp cận độc giả trẻ ảnh 2

James Joyce thường được nhắc đến như một nhà văn hiện đại. Thuật ngữ Hiện đại thường được áp dụng cho những tác phẩm vượt ra khỏi các thể loại văn học truyền thống và tìm cách thay đổi cách viết theo cấu trúc thông thường. James Joyce là người đi đầu sử dụng phương pháp gọi là “dòng ý thức”, một cụm từ dùng để chỉ một tác giả cố gắng tái tạo chính xác những con đường bất thường của những suy nghĩ hàng ngày khi chúng xảy ra với các nhân vật của mình.

Trong cuộc bình chọn vào năm 2007, do nhà xuất bản danh tiếng về sách chuyên khảo W. W. Norton (Anh) tiến hành với sự tham gia của 125 nhà văn lớn nhất thế giới, UlyssesNgười Dublin của James Joyce nằm trong danh sách 20 cuốn sách được yêu thích nhất. Trong Người Dublin, thủ đô Ireland được miêu tả chân thật từ cảnh sắc, con người, đường phố đến mọi ngóc ngách nơi đây. Tất cả con người đang sống ở Dublin cùng với Joyce thời ấy hiện diện trong trang sách đầy thực tế đến ngỡ ngàng.

Việc ra mắt bản sách nói Người Dublin được kỳ vọng sẽ tăng cường mang văn học kinh điển và nền văn hoá Ireland tới công chúng Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ. Sách nói cũng có thể tiếp cận đến những độc giả lớn tuổi mắt yếu, tận dụng audio để lắng nghe nội dung của quyển sách.

Tác phẩm trăm tuổi “Người Dublin” (James Joyce) phát hành sách nói nhằm tiếp cận độc giả trẻ ảnh 6
MỚI - NÓNG
T.Ư Đoàn phát động cuộc thi viết và trắc nghiệm tìm hiểu lịch sử quan hệ Việt - Lào
T.Ư Đoàn phát động cuộc thi viết và trắc nghiệm tìm hiểu lịch sử quan hệ Việt - Lào
HHT - T.Ư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và T.Ư Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào phối hợp tổ chức lễ phát động cuộc thi "Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam" năm 2022, với chủ đề "Thanh niên Việt - Lào thắm tình hữu nghị".  Thời gian nhận bài dự thi viết đến hết ngày 31/7/2022.

Có thể bạn quan tâm

Ký ức mùa Hè của tôi: Tạm biệt nhé, tớ và các cậu thuở chúng mình áo trắng mộng mơ!

Ký ức mùa Hè của tôi: Tạm biệt nhé, tớ và các cậu thuở chúng mình áo trắng mộng mơ!

HHT - Các cậu của mười hai năm ấy, sẽ khác với các cậu sau này. Ai đó sẽ sung túc đủ đầy, ai đó sẽ ngao du bốn phương, ai đó sẽ thành danh lập nghiệp. Nhưng tớ biết chắc đấy, tất cả cũng không thể đổi lại được buổi chiều tan trường cả bọn dắt tay nhau băng qua những con phố quen thuộc rong chơi...
Đọc “Cô Thành Trong Gương” để thấy trái tim mạnh mẽ hơn mình tưởng

Đọc “Cô Thành Trong Gương” để thấy trái tim mạnh mẽ hơn mình tưởng

HHT - Mở ra một cuộc phiêu lưu đầy bất ngờ cho những đứa trẻ bị hắt hủi trong chính thế giới của chúng, “Cô Thành Trong Gương” của Tsujimura Mizuki đã truyền đi những thông điệp thật ấm áp về tình người - thứ tình cảm lớn lao có thể giúp mỗi chúng ta phá bỏ mọi rào cản và kiên cường bước đi trong cuộc sống đầy khắc nghiệt.
Người Kể Chuyện Tuổi Trẻ: Cuốn bút ký trên chặng đường trưởng thành

Người Kể Chuyện Tuổi Trẻ: Cuốn bút ký trên chặng đường trưởng thành

HHT - "Người Kể Chuyện Tuổi Trẻ" là tuyển tập 40 bút ký, viết về chặng đường tuổi trẻ đã qua. Trong những câu chuyện ấy, không thể tránh khỏi những va vấp khi lăn vào đời. Song cũng nhiều hy vọng rằng, ta luôn có thể nhìn đời sống khác đi mỗi ngày, vì bản thân ta là một phần không tách rời khỏi đời sống này, cũng liên tục chuyển đổi.