Tại sao một VĐV sinh ở Nam Phi, sống ở Mỹ, lại giành HCB tại Olympic Tokyo cho Slovakia?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một vận động viên đánh golf, vừa giành huy chương bạc ở Olympic Tokyo, khiến nhiều người thắc mắc vì có “lịch sử” khá phức tạp. Anh sinh ra và lớn lên ở Nam Phi, hiện đang sống ở Mỹ, nhưng vì sao lại đem huy chương về cho Slovakia?

VĐV đánh golf Rory Sabbatini vừa đem huy chương bạc ở Olympic Tokyo về cho đất nước Slovakia, và điều này khiến rất nhiều người tò mò, bởi Rory sinh ra và lớn lên ở Nam Phi, hiện sống ở Nam Florida (Mỹ).

Ngoài quốc tịch Nam Phi, Rory còn đang là một công dân Mỹ. Không chỉ vậy, anh còn có cả hộ chiếu của Vương quốc Anh!

Thế thì quốc tịch Slovakia của VĐV này là ở đâu ra?

Tại sao một VĐV sinh ở Nam Phi, sống ở Mỹ, lại giành HCB tại Olympic Tokyo cho Slovakia? ảnh 1

Rory đem huy chương bạc về cho đoàn Slovakia. Ảnh: TASR.

Thực tế là Rory đã kết hôn với Martina Stofanikova, là người Slovakia. Chính Rastislav Antala, lúc ấy là Phó Chủ tịch Hiệp hội Golf Slovakia (giờ đã trở thành Chủ tịch), cũng là họ hàng của Martina, đã gợi ý rằng Rory nên lấy thêm quốc tịch Slovakia nữa để có thể thi đấu cho quốc gia này.

Về lý do đồng ý lấy thêm quốc tịch Slovakia, Rory nói rằng anh làm như vậy là để dễ dàng hỗ trợ vợ anh. Không chỉ vậy, việc anh thi đấu cho Slovakia cũng là một cơ hội để nhiều thanh thiếu niên ở Slovakia có hứng thú hơn với môn đánh golf.

Tại sao một VĐV sinh ở Nam Phi, sống ở Mỹ, lại giành HCB tại Olympic Tokyo cho Slovakia? ảnh 2

VĐV Rory Sabbatini khi thi đấu tại Olympic Tokyo. Ảnh: Chris Trotman.

Còn theo các quy định của Olympic, thì một VĐV có từ 2 quốc tịch trở lên có thể lựa chọn là mình đại diện cho quốc gia nào.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn tin rằng việc Rory chọn đại diện cho Slovakia là một “bước đi chiến lược”. Bởi Rory, người đã chiến thắng 6 lần ở giải PGA (giải đấu thường niên của Hiệp hội Golf chuyên nghiệp Mỹ), sẽ gặp khó khăn hơn nhiều nếu muốn giành được một vị trí tham dự Olympic trong đoàn của Nam Phi. Nhưng việc tham dự Olympic trong đoàn của Slovakia thì lại dễ hơn rất nhiều, khi mà cả đất nước này chỉ có 9.000 golf thủ. Nhưng Rory chưa bao giờ thừa nhận lý do này.

Tại sao một VĐV sinh ở Nam Phi, sống ở Mỹ, lại giành HCB tại Olympic Tokyo cho Slovakia? ảnh 3

Nhờ lấy quốc tịch theo vợ mà Rory dễ dàng có một suất ở đội tuyển Olympic của Slovakia. Ảnh: Chris Trotman/ Getty Images.

Về việc giành huy chương của mình, Rory nói: “Tôi luôn tự nhắc mình là đừng nghĩ trước, đừng nghĩ trước gì cả, hãy cứ tận hưởng từng khoảnh khắc trên sân golf vì chúng ta không thể biết là mọi chuyện rồi sẽ thế nào”.

Tại sao một VĐV sinh ở Nam Phi, sống ở Mỹ, lại giành HCB tại Olympic Tokyo cho Slovakia? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Nhiều tấm gương thanh niên khuyết tật truyền cảm hứng, ngày càng vươn lên, tỏa sáng
Nhiều tấm gương thanh niên khuyết tật truyền cảm hứng, ngày càng vươn lên, tỏa sáng
HHT - Theo Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, người khuyết tật ngày càng vươn lên, tỏa sáng. Bên cạnh sự quan tâm của cộng đồng xã hội, điều quan trọng là người khuyết tật đã nỗ lực vượt qua nghịch cảnh, đạt nhiều thành tựu trong cuộc sống, nhiều người lành lặn đôi khi không thực hiện được.

Có thể bạn quan tâm

Bị mất chiếc khuyên mũi từ 5 năm trước, đến giờ mới tìm được ở nơi không thể ngờ tới

Bị mất chiếc khuyên mũi từ 5 năm trước, đến giờ mới tìm được ở nơi không thể ngờ tới

HHT - Một người Mỹ đã từng không biết chiếc khuyên mũi của mình biến đi đâu mất từ hồi 5 năm trước, nhưng vì không tìm được nên anh cũng dần quên nó đi. Thế rồi mới đây, anh đã tình cờ tìm lại được chiếc khuyên mũi ở một nơi mà anh không ngờ tới, và cũng không hề mong muốn.
Tranh cãi vụ nữ sinh viên Trung Quốc ở Đại học Harvard "quyết định không học tiếng Anh nữa"

Tranh cãi vụ nữ sinh viên Trung Quốc ở Đại học Harvard "quyết định không học tiếng Anh nữa"

HHT - Một nữ sinh viên người Trung Quốc đang học tại Đại học Harvard (Mỹ) mới đây đã trở nên nổi như cồn khi cô giải thích lý do tại sao mình quyết định không nỗ lực học giỏi tiếng Anh nữa. Câu chuyện của cô đã được xem đến cả trăm triệu lượt và gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội ở Trung Quốc.