Tại sao một VĐV sinh ở Nam Phi, sống ở Mỹ, lại giành HCB tại Olympic Tokyo cho Slovakia?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một vận động viên đánh golf, vừa giành huy chương bạc ở Olympic Tokyo, khiến nhiều người thắc mắc vì có “lịch sử” khá phức tạp. Anh sinh ra và lớn lên ở Nam Phi, hiện đang sống ở Mỹ, nhưng vì sao lại đem huy chương về cho Slovakia?

VĐV đánh golf Rory Sabbatini vừa đem huy chương bạc ở Olympic Tokyo về cho đất nước Slovakia, và điều này khiến rất nhiều người tò mò, bởi Rory sinh ra và lớn lên ở Nam Phi, hiện sống ở Nam Florida (Mỹ).

Ngoài quốc tịch Nam Phi, Rory còn đang là một công dân Mỹ. Không chỉ vậy, anh còn có cả hộ chiếu của Vương quốc Anh!

Thế thì quốc tịch Slovakia của VĐV này là ở đâu ra?

Tại sao một VĐV sinh ở Nam Phi, sống ở Mỹ, lại giành HCB tại Olympic Tokyo cho Slovakia? ảnh 1

Rory đem huy chương bạc về cho đoàn Slovakia. Ảnh: TASR.

Thực tế là Rory đã kết hôn với Martina Stofanikova, là người Slovakia. Chính Rastislav Antala, lúc ấy là Phó Chủ tịch Hiệp hội Golf Slovakia (giờ đã trở thành Chủ tịch), cũng là họ hàng của Martina, đã gợi ý rằng Rory nên lấy thêm quốc tịch Slovakia nữa để có thể thi đấu cho quốc gia này.

Về lý do đồng ý lấy thêm quốc tịch Slovakia, Rory nói rằng anh làm như vậy là để dễ dàng hỗ trợ vợ anh. Không chỉ vậy, việc anh thi đấu cho Slovakia cũng là một cơ hội để nhiều thanh thiếu niên ở Slovakia có hứng thú hơn với môn đánh golf.

Tại sao một VĐV sinh ở Nam Phi, sống ở Mỹ, lại giành HCB tại Olympic Tokyo cho Slovakia? ảnh 2

VĐV Rory Sabbatini khi thi đấu tại Olympic Tokyo. Ảnh: Chris Trotman.

Còn theo các quy định của Olympic, thì một VĐV có từ 2 quốc tịch trở lên có thể lựa chọn là mình đại diện cho quốc gia nào.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn tin rằng việc Rory chọn đại diện cho Slovakia là một “bước đi chiến lược”. Bởi Rory, người đã chiến thắng 6 lần ở giải PGA (giải đấu thường niên của Hiệp hội Golf chuyên nghiệp Mỹ), sẽ gặp khó khăn hơn nhiều nếu muốn giành được một vị trí tham dự Olympic trong đoàn của Nam Phi. Nhưng việc tham dự Olympic trong đoàn của Slovakia thì lại dễ hơn rất nhiều, khi mà cả đất nước này chỉ có 9.000 golf thủ. Nhưng Rory chưa bao giờ thừa nhận lý do này.

Tại sao một VĐV sinh ở Nam Phi, sống ở Mỹ, lại giành HCB tại Olympic Tokyo cho Slovakia? ảnh 3

Nhờ lấy quốc tịch theo vợ mà Rory dễ dàng có một suất ở đội tuyển Olympic của Slovakia. Ảnh: Chris Trotman/ Getty Images.

Về việc giành huy chương của mình, Rory nói: “Tôi luôn tự nhắc mình là đừng nghĩ trước, đừng nghĩ trước gì cả, hãy cứ tận hưởng từng khoảnh khắc trên sân golf vì chúng ta không thể biết là mọi chuyện rồi sẽ thế nào”.

Tại sao một VĐV sinh ở Nam Phi, sống ở Mỹ, lại giành HCB tại Olympic Tokyo cho Slovakia? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm