Back-2-School

Teen 2K8 lựa chọn tổ hợp môn: Chương trình mới sẽ vô cùng thú vị nếu bạn yêu thích

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 tiếp tục được áp dụng với các bạn học sinh lớp 10 năm học 2023 - 2024. Đây là năm đầu tiên teen 2K8 thử sức với việc lựa chọn tổ hợp môn yêu thích, phù hợp với định hướng tương lai của bản thân.

Những điểm mới của chương trình giáo dục phổ thông 2018

Trước thềm năm học mới, các trường THPT trên cả nước đã tiến hành triển khai thông báo cho phụ huynh và các bạn học sinh về các tổ hợp riêng của từng trường; chuẩn bị cho quá trình nhập học đầu cấp. So với năm vừa rồi, đa số các trường vẫn giữ nguyên cách phân chia tổ hợp môn và chuyên đề học tập.

Tùy thuộc vào điều kiện cũng như kế hoạch của mỗi trường sẽ có cách phân chia tổ hợp khác nhau. Nhìn chung, các bạn học sinh bước đầu đang lựa chọn theo sở thích cũng như điểm mạnh của bản thân ở năm học cấp Hai. Nhiều bạn cảm thấy hào hứng, đồng thời vô cùng lo lắng khi chưa biết rõ định hướng nghề nghiệp của mình, dễ chọn nhầm tổ hợp không mong muốn.

Teen 2K8 lựa chọn tổ hợp môn: Chương trình mới sẽ vô cùng thú vị nếu bạn yêu thích ảnh 1

Phụ huynh và teen 2K8 lắng nghe tư vấn chuyên sâu để lựa chọn môn học phù hợp. Ảnh: Fanpage trường THPT Lê Quý Đôn TP.HCM.

Lựa chọn tổ hợp theo sở thích và năng lực cá nhân

Bước vào một cấp học mới, việc khó thích nghi với môi trường học tập là một lẽ tất yếu. Hơn thế, hiện tại là thời điểm vàng để các bạn học sinh lựa chọn khối học, tổ hợp phù hợp với bản thân mình.

Là lứa học sinh thứ hai được thực hiện chương trình Giáo dục phổ thông 2018 tại cấp Ba, bạn Đặng Minh Châu, lớp 10 trường THPT chuyên Amsterdam (Hà Nội) đã lựa chọn tổ hợp dựa trên sở thích cá nhân cũng như những lợi thế khi học những bộ môn ấy sẽ giúp ích cho việc xét tuyển đại học, định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

Teen 2K8 lựa chọn tổ hợp môn: Chương trình mới sẽ vô cùng thú vị nếu bạn yêu thích ảnh 2

Minh Châu hào hứng xen lẫn nỗi lo lắng khi bước vào năm học đầu cấp. Ảnh: NVCC

Bạn Bùi Ngọc Anh Thư, lớp 10, trường THPT Nguyễn Hữu Huân (TP.HCM) tâm sự: “Mình quyết định theo tổ hợp xã hội Vật lí, Địa lí, Giáo dục kinh tế pháp luật và Tin học. Mình không lo lắng về việc có chọn sai tổ hợp hay không vì mình tự tin đã định hướng được đúng con đường mình đang theo đuổi.

Điều mình lo lắng nhất là việc bị hổng kiến thức các môn ngoài chuyên đề. Vì cấp Hai mình học hết các môn như nhau nên khi lên cấp Ba, việc phân tổ hợp làm mình sợ sẽ vì quá tập trung vào các môn chuyên đề mà quên đi các môn còn lại, làm giảm chất lượng học tập.”

Bí kíp “sinh tồn” từ các tiền bối

Đã trải qua một năm đầu tiên đồng hành cùng chương trình Giáo dục phổ thông 2018, Phạm Lê Gia Thảo (lớp 11, trường THPT Củ Chi, TP.HCM) cho biết, việc phân chia tổ hợp từ lúc đầu cấp đã giúp Gia Thảo giảm bớt gánh nặng khi phải cân bằng nhiều môn học cùng một lúc. “Mình được học những môn mình yêu thích, được va chạm gần với thực tế nhiều hơn nữa. Nhưng cũng vì vậy mà tụi mình phải đào sâu kiến thức, phải hiểu rõ hơn về các nội dung đã được học và phải biết cách vận dụng kết hợp kiến thức vào đời sống.”

Gia Thảo cũng "mách nước" cụ thể, các bạn nên có chiến lược học tập hợp lý từ đầu năm, học tới đâu ôn chắc đến đó và tuyệt đối không rơi vào tình trạng “nước tới chân mới nhảy”. Lời "tiền bối" muốn gửi gắm đến các bạn "hậu bối" sắp tiến vào cánh cổng mới: “Chúng mình cần một tinh thần vững chắc, sẵn sàng học hỏi và tiếp thu kiến thức. Chương trình mới sẽ trở nên thú vị hơn nhiều nếu các bạn yêu thích nó!”.

Teen 2K8 lựa chọn tổ hợp môn: Chương trình mới sẽ vô cùng thú vị nếu bạn yêu thích ảnh 3

Gia Thảo khuyên nên có chiến lược học tập hợp lý từ đầu năm. (Ảnh: NVCC)

Còn đối với bạn Vũ Thùy Dương, lớp 11, trường THPT Thạch Bàn (Hà Nội): “Khi lựa chọn tổ hợp môn chính là thời điểm tìm hiểu thật kĩ về chương trình học năm nay, lựa chọn những môn học sao cho thật phù hợp với bản thân và ngành nghề mình dự định theo đuổi hay mong muốn việc làm trong tương lai”.

Thùy Dương cũng khuyên các bạn nên bình tĩnh lựa chọn đúng tổ hợp mình sẽ theo đuổi vì sẽ khá rắc rối nếu chúng ta lựa chọn sai hoặc đổi tổ hợp môn giữa chừng. Lượng kiến thức sẽ vô cùng lớn và học lại rất nhiều, gây khó khăn trong việc theo kịp chương trình với các bạn khác.

Teen 2K8 lựa chọn tổ hợp môn: Chương trình mới sẽ vô cùng thú vị nếu bạn yêu thích ảnh 4

Phụ huynh và các bạn học sinh lựa chọn tổ hợp môn phù hợp, gắn bó với các bạn trong 3 năm học. Nguồn ảnh: Đoàn trường Trung học Thực hành Đại học Sư phạm TP.HCM.

Chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở cấp Ba chỉ vừa áp dụng trong một năm gần đây, vẫn còn tương đối mới mẻ với phụ huynh cũng như các bạn học sinh. Nhìn chung, được sự tư vấn của nhà trường, các bạn đã và đang lựa chọn tổ hợp môn phù hợp với năng lực cũng như định hướng nghề nghiệp tương lai. Tuy nhiên, teen 2K8 vẫn còn rất lo lắng khi không được học đầy đủ các môn dẫn đến thiếu kiến thức và phát triển không toàn diện trong tương lai.

Teen 2K8 lựa chọn tổ hợp môn: Chương trình mới sẽ vô cùng thú vị nếu bạn yêu thích ảnh 8
MỚI - NÓNG
Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng
Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng
HHT - Một cô gái cầm chai truyền dịch vẫn đang đính vào tay một người bạn, kiên nhẫn đi theo bạn khắp chợ đêm cho bạn thưởng thức các món ăn vặt. Cư dân mạng ngưỡng mộ cả tình yêu của cô gái đang truyền dịch dành cho đồ ăn vặt lẫn tình bạn của cô gái giúp cầm chai truyền dịch kia.

Có thể bạn quan tâm