Teen Bắc Ninh tái hiện dân ca quan họ xứ Kinh Bắc bằng bộ ảnh kỷ yếu độc đáo

Teen Bắc Ninh tái hiện dân ca quan họ xứ Kinh Bắc bằng bộ ảnh kỷ yếu độc đáo
HHT - Những thước ảnh vừa đẹp lại đậm nét trữ tình của dân ca quan họ Bắc Ninh đã được các bạn teen THPT Lê Văn Thịnh tái hiện một cách sáng tạo, duyên dáng.

Thời học sinh là khoảng thời gian đầy tươi đẹp và đọng lại trong mỗi người nhiều kỷ niệm khó quên nhất. Để ghi lại những khoảnh khắc đầy tinh nghịch và đậm chất học trò, gần đây, các bạn teen không chỉ dừng lại ở việc chụp ảnh để lưu giữ kỷ niệm mà còn sáng tạo nhiều chủ đề độc đáo và không giống ai để thể hiện bản sắc, cá tính của chính mình. Không chỉ đầu tư về trang phục, đạo cụ, các bạn trẻ còn tỉ mỉ chọn ngoại cảnh phù hợp và nghĩ ra những concept độc lạ dành riêng cho bộ ảnh ghi dấu thời thanh xuân của cả lớp.

Mới đây, trên MXH lại tiếp tục xuất hiện một lớp học khiến người ta phải trầm trồ vì những thước ảnh đẹp đến “nao lòng” khi đã lồng ghép khéo léo nét văn hóa trữ tình của dân ca quan họ Bắc Ninh vào trong bộ ảnh kỷ yếu.

Khi có quê hương với đặc sản là câu hát quan họ, ngại gì mà không thử?

Được biết, bộ ảnh kỷ yếu “xịn xò” này là của các bạn học sinh lớp 12D1, THPT Lê Văn Thịnh (Bắc Ninh). Điều gây ấn tượng ở bộ ảnh đó là lớp tuy toàn nữ nhưng đã hóa thân rất ngọt vào các “liền anh, liền chị” với áo mớ ba mớ bảy, khăn mỏ quạ, nón quai thao giữa khung cảnh làng quê thân thuộc, yên ả mà thanh bình. Sự khác biệt này càng thêm ý nghĩa, khi biết bao nhiêu kiểu trang phục mới mẻ, hợp thời trang ra đời vẫn không thể mang nét độc đáo bằng chính những bộ cánh đậm chất làng quê truyền thống có "1-0-2" này.

Teen Bắc Ninh tái hiện dân ca quan họ xứ Kinh Bắc bằng bộ ảnh kỷ yếu độc đáo ảnh 2
Concept mang phong cách trữ tình, đầy chất thơ.

Chia sẻ về ý tưởng độc đáo của bộ ảnh, bạn Nguyễn Phương cho biết: “Sở dĩ chúng mình chọn concept này rất tình cờ. Bởi lớp vốn có 1 bạn là dân quan họ nhiều lần đi diễn mặc trang phục quan họ rất đẹp và thanh lịch. Hơn nữa đây còn là một bộ đồ truyền thống của quê hương Bắc Ninh nơi bọn mình sinh sống nên cũng muốn truyền tải văn hóa Kinh Bắc trữ tình, đằm thắm vào bộ ảnh kỉ niệm này”.

Phương cũng nói thêm, bộ ảnh được chụp ở 2 địa điểm là chùa Nôm ở Hưng Yên cùng chùa Bút Tháp ở Bắc Ninh. Và khó khăn nhất là chọn tìm bối cảnh phù hợp và việc make-up, sửa soạn trang phục rất tốn thời gian vì lớp toàn là… nữ.

Teen Bắc Ninh tái hiện dân ca quan họ xứ Kinh Bắc bằng bộ ảnh kỷ yếu độc đáo ảnh 4
Duyên dáng trong từng tà áo.

Tuy lớp sĩ số 38/38 là nữ nhưng bộ ảnh vẫn “có nếp, có tẻ” đầy đủ với sự xuất hiện của một bạn khác trong trang phục “liền anh” mặc áo kép và đội khăn xếp. Lý giải sự khác biệt này, Phương Nguyễn cho hay: “Để cho lớp lên ảnh đa dạng về cách tạo dáng nên có bạn nữ đã xung phong đóng vai liền anh. Rất may là bạn ấy tóc ngắn và cũng cao, gầy nữa nên cũng hóa thân rất ngọt”.

Teen Bắc Ninh tái hiện dân ca quan họ xứ Kinh Bắc bằng bộ ảnh kỷ yếu độc đáo ảnh 6
Không chỉ là đoàn kết, kỷ yếu còn là sự hy sinh để cho ra đời những thước ảnh đa dạng, thơ mộng như vậy nữa

Ngoài ra, thông qua bộ ảnh, các bạn teen THPT Lê Văn Thịnh cũng vừa muốn lưu giữ những kỉ niệm học trò của mình một cách thật đặc biệt, ý nghĩa, lại vừa muốn làm sống lại một phần nét văn hóa xứ Kinh Bắc đang dần bị mai một này.

“Năm nay cũng là một năm khởi sắc của văn hóa quan họ khi vừa qua tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức thành công kỷ niệm tròn 10 năm Quan họ Bắc Ninh được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể. Vậy nên bọn mình muốn đóng góp một phần nho nhỏ nào đó để giữ gìn, bảo tồn, phát huy và quảng bá nét riêng của quê hương mình tới bạn bè trên khắp cả nước” - Phương Nguyễn bày tỏ

Cùng xem thêm một số hình ảnh của bộ kỷ yếu độc đáo này nhé!

Teen Bắc Ninh tái hiện dân ca quan họ xứ Kinh Bắc bằng bộ ảnh kỷ yếu độc đáo ảnh 8
Teen Bắc Ninh tái hiện dân ca quan họ xứ Kinh Bắc bằng bộ ảnh kỷ yếu độc đáo ảnh 9
Teen Bắc Ninh tái hiện dân ca quan họ xứ Kinh Bắc bằng bộ ảnh kỷ yếu độc đáo ảnh 10
Teen Bắc Ninh tái hiện dân ca quan họ xứ Kinh Bắc bằng bộ ảnh kỷ yếu độc đáo ảnh 11
Teen Bắc Ninh tái hiện dân ca quan họ xứ Kinh Bắc bằng bộ ảnh kỷ yếu độc đáo ảnh 12
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh

Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh

HHT - Thay mặt các đại biểu dự Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, bạn Nguyễn Thị Châu Anh - Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM, Sinh viên trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP.HCM phát biểu báo công và kính dâng lên Bác những tình cảm sâu sắc nhất của thế hệ trẻ.