Teen TP.HCM nói gì về việc phải mặc áo dài 2 buổi/ tuần?

Teen TP.HCM nói gì về việc phải mặc áo dài 2 buổi/ tuần?
HHT - Tháng 1/2016, teen TP.HCM đã được dịp "dậy sóng" vì quy định mặc áo dài 1 buổi/ tuần. Mới đây, số buổi đã tăng lên 2 buổi/ tuần. Liệu đây có phải là quyết định “hợp lòng teen”?

Những tranh cãi xung quanh "chiếc áo dài cách tân" vừa lắng xuống thì áo dài trắng truyền thống lại "comeback" và làm teen "xôn xao".

“Diện áo dài cũng là cách hoàn thiện bản thân”

Phan Xuân Sao Khuê (Phổ thông Năng khiếu TP.HCM)

“Tớ tán thành vì tớ cũng đang mặc áo dài mỗi thứ Hai chào cờ rồi. Thế nhưng tớ nghĩ, chỉ mỗi lý do “giúp duy trì giá trị truyền thống của tà áo dài” mà Sở đưa ra là chưa đủ, chưa sâu sát với teen, nên các bạn í hay ca thán về vấn đề áo dài phiền hà, khó chịu. Tớ nghĩ, các bạn teen hãy mặc áo dài vì chính-bản-thân-mình, và vì mình-muốn-tốt-lên thì mới có thể thoải mái “diện” một bộ áo dài thật xinh đẹp.

Teen TP.HCM nói gì về việc phải mặc áo dài 2 buổi/ tuần? ảnh 1

Bạn Xuân Khuê.

Chuyện là ngày xưa mẹ tớ cũng là một “nhân” đả phá luật mặc áo dài. Một hôm, thầy giám thị đã gọi mẹ lên, và nói với mẹ rằng những phiền hà mà áo dài đem lại cũng chỉ là một trong những khó-khăn-đầu-tiên mà các cô gái gặp phải trong đời mà thôi. Chúng mình phải biết vượt qua các thử thách nhỏ tí về áo dài ấy để hoàn thiện bản thân hơn. Thầy còn dặn mẹ tớ rằng, phải sống vì chính bản thân mình nữa, áo dài mặc chưa đẹp, thì làm điệu, thì tập tành để mặc đẹp lên. Chính mẹ đã truyền cách nghĩ ấy cho tớ - người đã từng không ưa áo dài vì sợ xấu - trở thành một đứa cực kỳ ủng hộ cho chỉ thị mới của Sở lần này”.

Teen TP.HCM nói gì về việc phải mặc áo dài 2 buổi/ tuần? ảnh 2

Nữ sinh trường Lê Hồng Phong dịu dàng bên áo dài (Ảnh: Áo trắng Lê Hồng Phong).

“Áo dài khiến chúng mình nữ tính hơn”

Hồ Kim (THPT Gia Định)

“Mình thích quyết định này vô cùng luôn! Thực ra trường mình cũng mặc mỗi tuần/ một lần nên mình hiểu được cảm giác thú vị khi mặc áo dài. Áo dài khiến chúng mình cảm thấy nữ tính hơn. Mấy ngày mặc áo dài là nhỏ nào nhỏ nấy chăm lo làm điệu, “bản năng chải chuốt” trỗi dậy, khiến các bạn nam ố á: “Ủa không biết nhỏ quậy tưng bữa trước đâu rồi?”.

Teen TP.HCM nói gì về việc phải mặc áo dài 2 buổi/ tuần? ảnh 3

Bạn Hồ Kim (bên phải).

Nhiều bạn cũng bảo mặc áo dài thấy hơi khó chịu tại bó bó không quen chứ mặc một thời gian thì quen dần ấy mà. Chụp ảnh thì “lung linh lên luôn”. Các bạn cũng đừng bất an với thân hình không hoàn hảo của mình nha! Kim thấy các bạn lớp Kim cứ “makeno” (Mặc kệ nó) mà diện áo dài tỉnh bơ, tự tin khoe cá tính. Các bạn còn lấy áo dài làm động lực giảm cân. Sáng thứ Hai đầu tuần sẽ lại nghe léo nhéo thông báo tình trạng cân nặng bằng cách: “Á, tao mặc áo dài hết lộ mỡ rồi nè!” của đám con gái. Đám con trai thì được dịp ngất ngây nhìn con gái mặc áo dài lướt qua vậy đó”.

Teen TP.HCM nói gì về việc phải mặc áo dài 2 buổi/ tuần? ảnh 4

Các bạn học sinh trường THPT Gia Định trong chiếc áo dài trắng giờ chào cờ.

“Đồng ý nếu áo dài cải tiến”

Nguyễn Thị Phương Hạnh (Trung học Thực hành - ĐHSP TP.HCM)

“Nếu bạn chưa biết thì trường của Hạnh nổi tiếng là ngôi trường có bộ đồng phục siêu đẹp, và đặc biệt là nữ sinh chúng mình chẳng cần phải mặc áo dài! Nghe “ngộ ngộ”, nhưng đây là một trong những lý do khiến teen cực mê Trung học Thực hành khi chọn trường cấp Ba. Âu cũng vì áo dài thực sự hơi bất tiện cho con gái, từ đi đứng đến sinh hoạt trường lớp hàng ngày. Hôm nào học cả ngày là xem như chết mệt với áo dài. Mặc áo dài còn đối diện với nỗi lo đứt nút, đứt tà, tăng ký một chút là nhìn thấy ngay… Áo dài lại còn hơi bất công cho hội con gái không mấy tự tin với ngoại hình của mình nữa chứ. Còn với đồng phục bây giờ, chúng mình hiện đại, năng động và thoải mái hơn rất nhiều. Có lẽ vì vậy mà chỉ thị mới này của Sở gặp nhiều ý kiến trái chiều.

Teen TP.HCM nói gì về việc phải mặc áo dài 2 buổi/ tuần? ảnh 5

Bạn Phương Hạnh.

Thế nhưng, mình nghĩ nếu các trường học “tâm lý” với học sinh hơn một chút thì áo dài sẽ được “đồng ý” toàn diện cho xem. Ví dụ như, áo dài có thể được cách điệu với phom rộng rãi, tà ngắn đi, cổ trụ thấp, hoặc không cổ,… để teen thoải mái hơn. Đặc biệt, tại sao đồng phục váy đầm hiện tại có nhiều kiểu dáng, hoạ tiết, đường viền theo thân áo,… cực bắt mắt thì áo dài lại không? Trường còn có thể in logo cộp mác học sinh mình lên áo dài, hay tạo ra các kiểu áo dài “chỉ riêng em có” của trường. Như vậy sẽ đạt được cả tiêu chí “thoải mái” và “đẹp” mà teen mong chờ.

Nếu có những thay đổi về việc mặc áo dài sắp tới, ắt hẳn sẽ là mối băn khoăn không nhỏ cộng đồng những học sinh chưa-bao-giờ-mặc-áo-dài. Thế nhưng mình nghĩ nếu áo dài “tâm lý” hơn chút, mình cũng sẽ nói đồng ý với áo dài!”.

Còn bạn, ý kiến của bạn là gì? Cho HHT biết qua email homthuhoa@gmail.com hoặc chia sẻ trên fanpage HHT nhé!

PHƯƠNG TRINH - Ảnh: Tổng hợp

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Victoria Beckham bị chê trách khi để con gái Harper mặc bộ váy "quá tuổi" đi dự sự kiện

Victoria Beckham bị chê trách khi để con gái Harper mặc bộ váy "quá tuổi" đi dự sự kiện

HHT - Trong sự kiện thời trang mới đây, bé Harper, 11 tuổi, cô con gái duy nhất nhà Victoria và David Beckham, đã mặc một bộ váy mà hầu hết netizen cho là “không phù hợp với lứa tuổi”. Sự chỉ trích của cư dân mạng hiện đang nhằm vào Victoria, vì đây là sự kiện thời trang mà cô tham gia, và ai cũng biết rằng cô là người chọn trang phục cho con gái mình.