Teen Việt đã bắt đầu được trải nghiệm những tiết học chuẩn 4.0

Teen Việt đã bắt đầu được trải nghiệm những tiết học chuẩn 4.0
HHT - STEAM (Science - Khoa học, Technology - Công nghệ, Engineering - Kỹ thuật, Arts - Nghệ thuật, Mathematics - Toán học) là mô hình giáo dục đang cực kỳ thịnh hành trên thế giới.

Thông qua tích hợp 5 bộ môn, STEAM tạo ra môi trường học tập đầy tính tương tác, sáng tạo và tư duy phản biện. Đây cũng chính là những kỹ năng cần thiết cho những nhà lãnh đạo của thế kỷ 21. Và ngay tại TP.HCM, phương pháp giáo dục hiện đại này đã có mặt tại trường THCS Lê Quý Đôn (Q.3, TP.HCM).

Chào đón những phòng học công nghệ cao

Những năm gần đây, từ khóa “Cách mạng công nghiệp 4.0” đã tạo nên cơn sốt trên mọi lĩnh vực, buộc cả teen và người lớn phải liên tục cập nhật và đổi mới. Càng được tiếp xúc sớm với công nghệ, teen sẽ càng có sự chuẩn bị kĩ càng hơn cho tương lai.

Teen Việt đã bắt đầu được trải nghiệm những tiết học chuẩn 4.0 ảnh 1

Vừa qua, teen THCS Lê Quý Đôn (TP.HCM) đã chào đón ba phòng học “mới toanh” là phòng STEAM VR (Virtual Reality - Thực tế ảo), phòng STEAM iPad và Nhà kính sinh học. Phòng học thực tế ảo giúp teen quan sát những thí nghiệm, hiện tượng mà bình thường rất khó thực hiện, như đứng trong không gian để quan sát nhật thực, nguyệt thực. Nhà kính sinh học quản lí bằng phần mềm giúp teen học cách trồng rau bằng nguồn nhiên liệu, năng lượng sạch. Còn ở phòng iPad, teen sẽ được tương tác với thầy cô và bài giảng qua những phần mềm học tập thú vị.

Tiến sĩ Phạm Đăng Khoa, hiệu trưởng trường THCS Lê Quý Đôn chia sẻ: “Xu thế chung của thế giới hiện nay là tích hợp công nghệ vào đời sống hằng ngày. Ba phòng học này là những mô hình cho thấy rõ nhất việc ứng dụng công nghệ vào giáo dục, đồng thời theo sát nguyên tắc thực học - thực nghiệm. Thông qua các tiết học này, các em sẽ hiểu bài nhanh, khắc sâu hơn kiến thức cũng như hào hứng hơn trong việc học tập”.

Bước đệm trở thành công dân toàn cầu

Teen Việt đã bắt đầu được trải nghiệm những tiết học chuẩn 4.0 ảnh 2

Làm quen với cách học mới, teen trường Lê Quý Đôn phải vận dụng kiến thức nhiều môn như Lý, Hóa, Sinh, Kỹ thuật... để làm ra sản phẩm mình tưởng tượng. Đồng thời, các bạn sẽ được rèn luyện những kỹ năng như chọn lọc kiến thức trên mạng, lãnh đạo, truyền thông… và quan trọng nhất là cách phối hợp, làm việc nhóm với đồng đội. Mục tiêu cuối cùng khi các bạn bước ra khỏi phòng học là biết áp dụng công nghệ và kiến thức vào đời sống hằng ngày.

“Thông qua việc học tập ở các phòng thực hành STEAM, học sinh sẽ rèn luyện rất nhiều kỹ năng cần thiết cho tương lai chứ không chỉ là riêng trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Đó là những kỹ năng của một công dân toàn cầu biết thích ứng nhanh với thay đổi của công nghệ”, thầy Khoa chia sẻ.

Không bỏ quên văn hóa

Để học tập hiệu quả, theo thầy Khoa, teen cần trang bị tinh thần sẵn sàng hợp tác và sẵn sàng sử dụng công nghệ. Đặc biệt, teen cần có kỹ năng tự học như tự mày mò sử dụng…

Teen Việt đã bắt đầu được trải nghiệm những tiết học chuẩn 4.0 ảnh 3

Cuộc cách mạng 4.0 cũng mở ra rất nhiều cơ hội cho các nền văn hóa giao lưu với nhau. Không thể phủ nhận công nghệ thông tin và ngoại ngữ là điều kiện cần để gia nhập vào ngôi nhà toàn cầu, nhưng bên cạnh đó những kiến thức về văn hóa, lịch sử nước nhà sẽ là yếu tố giúp teen tỏa sáng trong môi trường đa văn hóa.

Đó là lí do trường Lê Quý Đôn đã đổi tiếng trống chuyển tiết thành… tiếng nhạc dân ca Việt Nam. Chia sẻ với Hoa Học Trò, thầy Khoa cho rằng trong giai đoạn toàn cầu hóa, các nền văn hóa sẽ giao lưu với nhau mạnh mẽ hơn. Để tồn tại, không bị lẫn vào dòng chảy chung đó thì phải giữ được bản sắc văn hóa riêng của nước mình.

Theo Trích HHT 1285
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sinh viên Báo chí truyền cảm hứng cho các sĩ tử với dự án hỗ trợ tuyển sinh cực bổ ích

Sinh viên Báo chí truyền cảm hứng cho các sĩ tử với dự án hỗ trợ tuyển sinh cực bổ ích

HHT - "K42 Học viện Báo chí và Tuyên truyền" là dự án hỗ trợ tuyển sinh thường niên, phi lợi nhuận được thực hiện bởi ê-kíp Truyền thông STV - Câu lạc bộ Truyền hình sinh viên. Với nội dung đa dạng, dự án được coi là cuốn “sổ tay điện tử" dành cho những thí sinh đam mê ngành Báo chí - Truyền thông.
Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh

Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh

HHT - Trước đó, một số phụ huynh trường THCS Long Bình Tân (TP Biên Hoà, Đồng Nai) phản ánh đề kiểm tra môn Hóa học lớp 9 - học kỳ 2 có nội dung quảng cáo về rượu. Sau khi đề kiểm tra được chia sẻ lên MXH, nhiều dân mạng tranh cãi về cách ra đề của nhà trường vì cho rằng đây giống như một hình thức "quảng cáo", khuyến khích các bạn học sinh uống rượu.
HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HHT - Vậy là vòng bảng bóng đá nam SEA Games 31 đã kết thúc, thứ hạng các đội cũng đã được xác định. Tại vòng Bán kết, U23 Việt Nam (nhất bảng A) sẽ gặp U23 Malaysia (nhì bảng B). Huấn luyện viên U23 Malaysia tỏ ra tin tưởng rằng đội mình sẽ vô địch, và ông đã nói những gì để khích lệ các cầu thủ trước trận gặp U23 Việt Nam?
Nhân viên sở thú ở Mỹ bị sư tử đực tấn công, không ngờ lại được chính sư tử cái cứu mạng

Nhân viên sở thú ở Mỹ bị sư tử đực tấn công, không ngờ lại được chính sư tử cái cứu mạng

HHT - Không hiểu vì lý do gì mà một nhân viên sở thú ở Mỹ lại nhìn chằm chằm vào mắt một con sư tử đực, thế là nó chồm lên tấn công. Một thảm kịch có thể đã xảy ra nếu không có sự can thiệp của một nhân vật mà không ai ngờ tới: Con sư tử cái. Hành động của sư tử cái khiến khách tham quan cũng thấy khó tin.