Teen Việt đã bắt đầu được trải nghiệm những tiết học chuẩn 4.0

Teen Việt đã bắt đầu được trải nghiệm những tiết học chuẩn 4.0
HHT - STEAM (Science - Khoa học, Technology - Công nghệ, Engineering - Kỹ thuật, Arts - Nghệ thuật, Mathematics - Toán học) là mô hình giáo dục đang cực kỳ thịnh hành trên thế giới.

Thông qua tích hợp 5 bộ môn, STEAM tạo ra môi trường học tập đầy tính tương tác, sáng tạo và tư duy phản biện. Đây cũng chính là những kỹ năng cần thiết cho những nhà lãnh đạo của thế kỷ 21. Và ngay tại TP.HCM, phương pháp giáo dục hiện đại này đã có mặt tại trường THCS Lê Quý Đôn (Q.3, TP.HCM).

Chào đón những phòng học công nghệ cao

Những năm gần đây, từ khóa “Cách mạng công nghiệp 4.0” đã tạo nên cơn sốt trên mọi lĩnh vực, buộc cả teen và người lớn phải liên tục cập nhật và đổi mới. Càng được tiếp xúc sớm với công nghệ, teen sẽ càng có sự chuẩn bị kĩ càng hơn cho tương lai.

Teen Việt đã bắt đầu được trải nghiệm những tiết học chuẩn 4.0 ảnh 1

Vừa qua, teen THCS Lê Quý Đôn (TP.HCM) đã chào đón ba phòng học “mới toanh” là phòng STEAM VR (Virtual Reality - Thực tế ảo), phòng STEAM iPad và Nhà kính sinh học. Phòng học thực tế ảo giúp teen quan sát những thí nghiệm, hiện tượng mà bình thường rất khó thực hiện, như đứng trong không gian để quan sát nhật thực, nguyệt thực. Nhà kính sinh học quản lí bằng phần mềm giúp teen học cách trồng rau bằng nguồn nhiên liệu, năng lượng sạch. Còn ở phòng iPad, teen sẽ được tương tác với thầy cô và bài giảng qua những phần mềm học tập thú vị.

Tiến sĩ Phạm Đăng Khoa, hiệu trưởng trường THCS Lê Quý Đôn chia sẻ: “Xu thế chung của thế giới hiện nay là tích hợp công nghệ vào đời sống hằng ngày. Ba phòng học này là những mô hình cho thấy rõ nhất việc ứng dụng công nghệ vào giáo dục, đồng thời theo sát nguyên tắc thực học - thực nghiệm. Thông qua các tiết học này, các em sẽ hiểu bài nhanh, khắc sâu hơn kiến thức cũng như hào hứng hơn trong việc học tập”.

Bước đệm trở thành công dân toàn cầu

Teen Việt đã bắt đầu được trải nghiệm những tiết học chuẩn 4.0 ảnh 2

Làm quen với cách học mới, teen trường Lê Quý Đôn phải vận dụng kiến thức nhiều môn như Lý, Hóa, Sinh, Kỹ thuật... để làm ra sản phẩm mình tưởng tượng. Đồng thời, các bạn sẽ được rèn luyện những kỹ năng như chọn lọc kiến thức trên mạng, lãnh đạo, truyền thông… và quan trọng nhất là cách phối hợp, làm việc nhóm với đồng đội. Mục tiêu cuối cùng khi các bạn bước ra khỏi phòng học là biết áp dụng công nghệ và kiến thức vào đời sống hằng ngày.

“Thông qua việc học tập ở các phòng thực hành STEAM, học sinh sẽ rèn luyện rất nhiều kỹ năng cần thiết cho tương lai chứ không chỉ là riêng trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Đó là những kỹ năng của một công dân toàn cầu biết thích ứng nhanh với thay đổi của công nghệ”, thầy Khoa chia sẻ.

Không bỏ quên văn hóa

Để học tập hiệu quả, theo thầy Khoa, teen cần trang bị tinh thần sẵn sàng hợp tác và sẵn sàng sử dụng công nghệ. Đặc biệt, teen cần có kỹ năng tự học như tự mày mò sử dụng…

Teen Việt đã bắt đầu được trải nghiệm những tiết học chuẩn 4.0 ảnh 3

Cuộc cách mạng 4.0 cũng mở ra rất nhiều cơ hội cho các nền văn hóa giao lưu với nhau. Không thể phủ nhận công nghệ thông tin và ngoại ngữ là điều kiện cần để gia nhập vào ngôi nhà toàn cầu, nhưng bên cạnh đó những kiến thức về văn hóa, lịch sử nước nhà sẽ là yếu tố giúp teen tỏa sáng trong môi trường đa văn hóa.

Đó là lí do trường Lê Quý Đôn đã đổi tiếng trống chuyển tiết thành… tiếng nhạc dân ca Việt Nam. Chia sẻ với Hoa Học Trò, thầy Khoa cho rằng trong giai đoạn toàn cầu hóa, các nền văn hóa sẽ giao lưu với nhau mạnh mẽ hơn. Để tồn tại, không bị lẫn vào dòng chảy chung đó thì phải giữ được bản sắc văn hóa riêng của nước mình.

Theo Trích HHT 1285
MỚI - NÓNG
Hội "tiền bối" mách teen 2K7 chinh phục kỳ thi vào lớp 10 và trường chuyên Hà Nội
Hội "tiền bối" mách teen 2K7 chinh phục kỳ thi vào lớp 10 và trường chuyên Hà Nội
HHT - Việc học tập và ôn luyện cho kỳ thi chuyển cấp của các sĩ tử 2K7 vốn đã vất vả, nay lại càng gian nan hơn trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp. Làm sao để nhanh chóng thích ứng và học tập hiệu quả dù là online? Cùng tháo gỡ khúc mắc này với bộ siêu bí kíp từ các bạn học sinh trường THPT chuyên top đầu tại Hà Nội nhé!

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Khánh Vân lọt Top 7 Queen Of The Year nhưng vẫn không "đọ" lại chàng trai này

Hoa hậu Khánh Vân lọt Top 7 Queen Of The Year nhưng vẫn không "đọ" lại chàng trai này

HHT - Sash Factor, một trong những chuyên trang sắc đẹp có tiếng nhất thế giới mới đây đã tung ra loạt danh hiệu được bình chọn theo chuyên trang này cho các cuộc thi nhan sắc năm 2020. Theo đó, Hoa hậu Khánh Vân lọt Top 7 Queen Of The Year (Nữ hoàng của năm), nhưng vẫn không bất ngờ bằng vị trí của CEO Bảo Hoàng trong Top 10 Giám đốc Quốc gia của năm.
Thái tử Charles lần đầu tiết lộ cuộc trò chuyện cuối cùng với Hoàng thân Philip

Thái tử Charles lần đầu tiết lộ cuộc trò chuyện cuối cùng với Hoàng thân Philip

HHT - Thái tử Charles đã kể về những lời cuối cùng mà mình nói với cha, chỉ một ngày trước khi Hoàng thân Philip qua đời. Ngoài ra, những người yêu quý Hoàng gia Anh cũng nhận ra rằng, trong đoạn video mới, quay tại phòng làm việc của Hoàng tử William, có một điều đặc biệt liên quan đến Hoàng thân Philip.
Cuối cùng thì Công nương Kate đã quay lại làm việc, có dấu hiệu là cô đang mang bầu không?

Cuối cùng thì Công nương Kate đã quay lại làm việc, có dấu hiệu là cô đang mang bầu không?

HHT - Sau hơn 60 ngày không xuất hiện trước công chúng khiến nhiều người suy đoán rằng cô đang mang bầu, Công nương Kate đã lại có buổi làm việc đầu tiên. Vậy suy đoán trên còn có cơ sở để tiếp diễn không? Và giờ thì lại có người thắc mắc rằng tại sao vợ chồng William - Kate gần đây không đi làm việc cùng nhau.
Bác nông dân Ấn Độ được chuyển nhầm 160 tỷ vào tài khoản, đưa ra yêu cầu trước khi trả lại

Bác nông dân Ấn Độ được chuyển nhầm 160 tỷ vào tài khoản, đưa ra yêu cầu trước khi trả lại

HHT - Một bác nông dân ở Ấn Độ đã rất sốc khi tài khoản lương hưu của mình bỗng nhiên xuất hiện một số tiền khổng lồ mà rõ ràng là có nằm mơ bác cũng không nghĩ ra: Hơn 520.000.000 rupee, tức là hơn 160 tỷ đồng. Hiện bác ấy đưa ra một đề nghị trước khi trả lại số tiền này.