Tết Thiếu nhi 1/6, độc giả nhí cùng đọc thơ hay: Thủ thỉ kể những điều dung dị

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Dịp 1/6 năm nay, ba mẹ sẽ có thêm những lựa chọn quà tặng dành cho bé với những tập thơ mới nhất, dung dị và đầy đáng yêu. Đó cũng là những món quà giúp mùa Hè của bé trở nên đầy ý nghĩa.

Nhà mình vui nhất của tác giả Huỳnh Mai Liên là một bất ngờ trên kệ thơ của tháng 6. Tập thơ gồm 50 bài thơ theo bốn chủ đề gia đình yêu thương, thiên nhiên làm bạn, những người bạn và thế giới quanh em.

Độc giả của Nhà mình vui nhất là những em bé bắt đầu bi bô tập nói, do vậy nhà thơ Huỳnh Mai Liên đã chọn nhịp điệu nhanh, vui tươi bằng cách ngắt nhỏ các câu thơ tạo thành thể thơ 2 chữ, 3 chữ. Chính vì vậy, những bài thơ nhỏ xinh dễ dàng cho các bé nghe, hiểu và thuộc lòng.

Tết Thiếu nhi 1/6, độc giả nhí cùng đọc thơ hay: Thủ thỉ kể những điều dung dị ảnh 1

Những vần thơ trong "Nhà mình vui nhất" đầy dung dị. Ảnh: T.Dương

Ngoài ra, Nhà mình vui nhất của nhà thơ Huỳnh Mai Liên còn cung cấp một kho từ vựng đáng yêu, giàu sắc thái biểu cảm, giàu nhạc điệu để các bé học nói và cảm thụ về thế giới xung quanh.

Điều thú vị là Mai Khuê - hoạ sĩ vẽ minh hoạ cho cuốn Nhà mình vui nhất cũng chính là con gái của tác giả Huỳnh Mai Liên. Chị Mai Liên cho biết, nhiều lúc chị cũng phải bất ngờ với sự sáng tạo của con gái trong quá trình minh hoạ.

Chia sẻ về tập thơ của mình, chị Huỳnh Mai Liên cho biết: “Thông điệp về tình yêu thương gia đình, tình yêu thương con người không bao giờ là cũ đối với bất kì quốc gia nào trên thế giới. Đó cũng là điều tôi theo đuổi trong tập thơ của mình.”

Tết Thiếu nhi 1/6, độc giả nhí cùng đọc thơ hay: Thủ thỉ kể những điều dung dị ảnh 2

Tác giả Huỳnh Mai Liên (giữa) và hoạ sĩ minh hoạ Mai Khuê (phải) là hai mẹ con. Ảnh: T.Dương.

Ngoài ra, cũng trong dịp Tết thiếu nhi 1/6, NXB Kim Đồng cũng giới thiệu một số các tuyển thơ hay khác như cuốn Phù thuỷ sợ ma, Tặng bé bốn mùa.

Phù thủy sợ ma gồm 36 bài thơ của nhà thơ Thụy Anh thể hiện cái nhìn âu yếm trong quan sát lặng lẽ, sự yêu thương bao dung trong sự ghi nhận, dẫn dắt của một cô giáo, với tình yêu vô bờ bến của một người mẹ được lên men bằng xúc cảm của một nhà thơ nhiệt tâm với trẻ.

Phù thủy sợ ma của Thụy Anh còn là tập thơ mà các em có thể đọc thủ thỉ lúc ở nhà một mình, đọc để nhìn vào chính mình, nhưng cũng có thể đọc thật to lên cùng nhau và tạo thành các trò chơi như những bài đồng dao.

Tết Thiếu nhi 1/6, độc giả nhí cùng đọc thơ hay: Thủ thỉ kể những điều dung dị ảnh 3

"Phù thuỷ sợ ma" với những bài đồng dao gần gũi giúp các bạn nhỏ tăng sự quan sát với cuộc sống xung quanh. Ảnh: Kim Đồng.

Còn Tặng bé bốn mùa là tập thơ đầu tay của tác giả Lê Thị Thiên Hương gửi tặng bạn đọc nhỏ tuổi trong suốt bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông. Bé sẽ vui cùng những nhân vật bé nhỏ và nghịch ngợm như cánh cam, ốc sên, cào cào, mèo nhỏ… trong một thế giới mang dáng dấp một khu vườn đầy hoa trái, mở ra cánh đồng xanh tươi. Chính giữa thế giới đó là gia đình ấm cúng, nơi bé lớn lên bình an.

Cũng trong dịp này tủ sách Thơ hay viết cho thiếu nhi còn đón thêm các tác phẩm thơ kinh điển, gồm các tập thơ: Làm anh của Phan Thị Thanh Nhàn, Bóng mây của Thanh Hào, Gửi gió về cho nội của Khánh Chi và Bầu trời trong quả trứng của Xuân Quỳnh. Đây đều là những tập thơ đã làm nên tên tuổi của các nhà thơ, có chỗ đứng trong nền văn học thiếu nhi và được bao thế hệ thiếu nhi yêu thích.

Tết Thiếu nhi 1/6, độc giả nhí cùng đọc thơ hay: Thủ thỉ kể những điều dung dị ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm