Thảm họa lũ lụt ở Libya: 8.000 người thiệt mạng, đội cứu hộ phải xin túi đựng các nạn nhân

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Hơn 8.000 người đã thiệt mạng do lũ lụt ở Libya - gây ra bởi bão Daniel - và hàng nghìn người khác vẫn đang mất tích. Những con số và hình ảnh trong thảm họa ngập lụt khó tưởng tượng này khiến cả thế giới thấy xót xa.

Lũ lụt ở Libya do bão Daniel đã cuốn những người sống đi và trong vài ngày nay, nó đưa “trả lại” những người đã thiệt mạng vào bờ biển ở phía Đông nước này. Trang NBC viết, nước đưa những nạn nhân vào bờ còn nhanh hơn mức các đội cứu hộ ở thành phố Derna có thể chôn cất kịp. Ngay cả việc đếm số nạn nhân cũng rất khó khăn.

Đây là một video về tình hình lũ lụt ở Libya:

Nguồn: The Guardian.

Đến sáng nay, số người thiệt mạng được xác nhận là 8.000 người và vẫn còn khoảng 10.000 người mất tích. Tình hình ở Derna là thảm khốc nhất: Thành phố cảng này đã bị tàn phá đến mức “không thể nhận ra” khi 2 con đập ở sông Wadi Derna bị vỡ do bão Daniel, khiến những con sóng cao 7 mét lao xuyên qua thành phố, hướng ra biển. Theo Reuters, những con sóng này đã hất bay nhà cửa và “quét sạch” đến 1/4 thành phố Derna. Trong bệnh viện, thi thể nạn nhân nằm la liệt ở hành lang và vẫn liên tiếp có các thi thể khác được đưa vào. Những người còn sống vội vã nhìn, cố gắng nhận dạng những người thân của mình còn đang mất tích.

Thảm họa lũ lụt ở Libya: 8.000 người thiệt mạng, đội cứu hộ phải xin túi đựng các nạn nhân ảnh 1

Các nhân viên cứu hộ đang vận chuyển những túi đựng thi thể nạn nhân bên ngoài một bệnh viện ở Derna. Ảnh: Mohamed Shalash/ EPA.

Trong tình cảnh này, các nhân viên cứu hộ ở thành phố Derna đã phải đưa ra lời kêu gọi không thể đau lòng hơn: Họ xin được cung cấp thêm túi đựng thi thể nạn nhân, theo Al Jazeera.

Thảm họa lũ lụt ở Libya: 8.000 người thiệt mạng, đội cứu hộ phải xin túi đựng các nạn nhân ảnh 2

1/4 thành phố Derna được cho là đã "biến mất" sau bão và lũ lụt, ảnh chụp ngày 13/9. Ảnh: Esam Omran Al-Fetori/ Reuters.

Thị trưởng của thành phố Derna là Abdulmenam al-Ghaithi còn lo rằng sau đây, thành phố này sẽ có đại dịch do có nhiều thi thể người ở trong nước và dưới các đống đổ nát. Trang The Guardian cho rằng, có lẽ con số người thiệt mạng sẽ phải lên đến 20.000, còn các nhà chức trách ở Libya gọi tình trạng này là “thảm họa chưa từng có tiền lệ”.

Thảm họa lũ lụt ở Libya: 8.000 người thiệt mạng, đội cứu hộ phải xin túi đựng các nạn nhân ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm