Mưa suốt 7 ngày ở Trung Quốc gây ngập lụt nặng chỉ vì một cơn bão đã tan

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Mặc dù bão Haikui (Hải Quỳ) đã tan từ một tuần trước, nhưng mưa do ảnh hưởng của Haikui vẫn đổ xuống nhiều khu vực ở Trung Quốc và đã kéo dài sang ngày thứ 7, gây ngập lụt nặng. Tại sao lại có hiện tượng mưa sau bão kéo dài đến kỳ lạ như vậy?

Mưa rất to từ một cơn bão đã tan - bão Haikui - vẫn đang trút xuống nhiều vùng ở phía Nam Trung Quốc, và đã sang ngày thứ 7. Mưa liên tiếp làm ngập lụt những vùng thấp, khiến đường phố chìm trong nước và người dân không thể ra ngoài.

Ở huyện Bác Bạch (tỉnh Quảng Tây), nhân viên cứu hộ đã phải dùng thuyền giúp người dân từ đêm 10/9 vì nước lụt cao hơn 2 mét khiến nhiều người mắc kẹt, theo truyền thông địa phương vào ngày 11/9, được đăng trên trang ReutersChannel News Asia.

Đây là video mưa to gây ngập lụt nghiêm trọng ở Quảng Tây (Trung Quốc) do ảnh hưởng của bão Haikui (đã tan):

Nguồn: CGTN.

Mưa to là một chuyện, nhưng điều lạ là đây là mưa do ảnh hưởng của bão Haikui, mà cơn bão này đã tan từ một tuần trước. Khi đổ bộ, bão Haikui không mạnh như dự báo, nhưng những gì còn lại của nó lại đang gây thiệt hại cũng ngoài dự báo: Thành phố đông dân Thâm Quyến hứng lượng mưa lớn nhất kể từ khi dữ liệu được ghi lại vào năm 1952; Hong Kong cũng chịu lượng mưa lớn nhất trong 140 năm, theo The Times.

Ngày hôm qua (11/9), Quảng Tây đã phải nâng cảnh báo lũ lụt lên mức cam, là mức cao thứ hai trong hệ thống cảnh báo 4 mức. Trung tâm thủy văn địa phương cho biết, mực nước ở nhiều con sông đã dâng lên 2 đến 6 mét do mưa.

Mưa suốt 7 ngày ở Trung Quốc gây ngập lụt nặng chỉ vì một cơn bão đã tan ảnh 1

Bùn đất và rác sau mưa to ở một khu vực thuộc tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) vào ngày 9/9. Ảnh: Aly Song/ Reuters.

Theo Shao Sun, một nhà khí tượng học ở ĐH California, Irvine (Mỹ), thì tình trạng mưa kéo dài đến thế này sau bão chủ yếu là do sự di chuyển rất chậm của những gì còn sót lại của bão Haikui, và gọi là “hiệu ứng đoàn tàu”.

“Hiệu ứng đoàn tàu” là hiệu ứng tích lũy nhiều hệ thống mây đối lưu liên tiếp đi qua một khu vực, dẫn đến kết quả là sự tích tụ mưa, làm tăng nguy cơ xảy ra mưa lớn hoặc thậm chí mưa đến mức cực đoan, kéo dài.

Mưa suốt 7 ngày ở Trung Quốc gây ngập lụt nặng chỉ vì một cơn bão đã tan ảnh 2

Hong Kong cũng chịu lượng mưa lớn nhất trong 140 năm. Ảnh: Matt Surrusco/ AFP.

Theo dự báo hiện tại, mưa to vẫn tiếp diễn ở Quảng Tây trong vài ngày tới, theo CGTN.

Mưa suốt 7 ngày ở Trung Quốc gây ngập lụt nặng chỉ vì một cơn bão đã tan ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm