Thành lập trường Đại học Luật là trường thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trường Đại học Luật sau khi thành lập sẽ góp phần hoàn thiện mô hình phát triển của Đại học Quốc gia Hà Nội và nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động đào tạo, nghiên cứu luật ở Việt Nam, đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học pháp lý, phục vụ tiến trình hội nhập quốc tế, phát triển đất nước trong bối cảnh mới.

Theo Quyết định thành lập, trường ĐH Luật là cơ sở giáo dục đại học công lập thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội; thực hiện tự chủ theo quy định của pháp luật; có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng; chịu sự quản lý trực tiếp của Đại học Quốc gia Hà Nội, quản lý Nhà nước về giáo dục đại học của Bộ GD&ĐT và quản lý về lãnh thổ của UBND TP Hà Nội.

Như vậy, hiện nay Đại học Quốc gia Hà Nội có 12 đơn vị đào tạo đại học, gồm 9 trường đại học thành viên: (1) Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, (2) Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, (3) Trường ĐH Ngoại ngữ, (4) Trường ĐH Công nghệ, (5) Trường ĐH Kinh tế, (6) Trường ĐH Giáo dục, (7) Trường ĐH Việt Nhật, (8) Trường ĐH Y Dược và (9) Trường ĐH Luật; 2 trường trực thuộc là Trường Quản trị và Kinh doanh, Trường Quốc tế; 1 khoa trực thuộc là Khoa các khoa học liên ngành.

Thành lập trường Đại học Luật là trường thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội ảnh 1

Theo đề án thành lập, việc nâng cấp và phát triển Khoa Luật thành trường Đại học Luật kế thừa truyền thống 46 năm qua của Khoa Luật và các đơn vị tiền thân; thương hiệu và mọi nguồn lực hiện có của đơn vị, đồng thời phát triển và hoàn thiện mô hình đa ngành, đa lĩnh vực của Đại học Quốc gia Hà Nội, bảo đảm thực hiện nhiệm vụ chiến lược quốc gia, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Về ngành nghề và quy mô đào tạo, Khoa Luật đang triển khai đào tạo: 4 chương trình đào tạo đại học; 9 chương trình đào tạo thạc sĩ định hướng nghiên cứu và 5 chương trình đào tạo thạc sĩ theo định hướng ứng dụng, trong đó có những chương trình là chương trình đào tạo đầu tiên được mở tại Việt Nam (chương trình đào tạo thạc sĩ Pháp luật về quyền con người), có cả chương trình đào tạo đầu tiên và hiện nay là duy nhất ở Việt Nam (chương trình đào tạo thạc sĩ Luật biển và quản lý biển, chương trình đào tạo thạc sĩ Quản trị Nhà nước và phòng chống tham nhũng); 6 chương trình đào tạo bậc tiến sĩ.

Tính đến đầu năm 2022, tổng số sinh viên chính quy là 3.228 (trong đó hệ đại học 2.099, bằng kép là 350), đào tạo thạc sĩ là 726 học viên, tiến sĩ là 53 nghiên cứu sinh. Trong các năm gần đây, quy mô đào tạo của Khoa Luật ngày càng tăng về số lượng và chất lượng, đồng thời luôn được đánh giá cao.

Bên cạnh đó, Khoa Luật còn có đội ngũ cán bộ giảng dạy có uy tín cao của các trường đại học thành viên thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội đảm nhiệm việc giảng dạy các học phần thuộc khối kiến thức chung và khối kiến thức chung theo lĩnh vực. Ngoài ra, Khoa Luật còn có đội ngũ trên 200 giảng viên kiêm nhiệm, cộng tác viên lâu năm là các chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực khoa học pháp lý, hiện đang công tác tại các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, Tòa án, Viện kiểm sát, các tổ chức phi chính phủ, tổ chức kinh doanh, cơ sở đào tạo và NCKH ở trong và ngoài nước.

Với thế mạnh và kinh nghiệm của mình trong hoạt động hợp tác phát triển, nếu nâng cấp phát triển thành Trường Đại học Luật là trường đại học thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội thì việc chủ động, hợp tác và cơ hội hợp tác sẽ chủ động, linh hoạt hơn và sự đóng góp cho xã hội ở phạm vi lớn hơn.

Thành lập trường Đại học Luật là trường thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội ảnh 5
Theo vnu.edu.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm