Thầy cô "mách nước" sĩ tử 2K4 cách đạt điểm cao môn Toán và tổ hợp Khoa học Tự nhiên

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trước "giờ G" bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2022, các thầy cô giáo đã có những lưu ý dành cho học sinh 2K4 khi làm bài thi môn Toán và bài thi Tổ hợp môn Khoa học Tự nhiên.

Môn Toán

Thầy giáo Lưu Huy Thưởng, Giáo viên môn Toán - Hệ thống Giáo dục HOCMAI dặn dò các bạn học sinh cần chuẩn bị đầy đủ các loại bút (bút bi, bút chì, gọt bút chì, tẩy) 3 - 5 cái; phiếu dự thi, máy tính, CMTND/CCCD, đồng hồ (phải có để canh chiến thuật làm bài), 1 chai nước (350 - 500ml) đã bóc nhãn. Tất cả cho hết vào 1 túi đựng tài liệu. Kinh nghiệm khi đi thi, lúc nộp bài đôi khi nhốn nháo, rất dễ bị mất đồ.

Thầy cô "mách nước" sĩ tử 2K4 cách đạt điểm cao môn Toán và tổ hợp Khoa học Tự nhiên ảnh 1

Thầy giáo Lưu Huy Thưởng.

Chiến thuật làm bài:

- Dễ trước - khó sau: Mặc dù đề thi đã được sắp xếp từ dễ đến khó. Nhưng điều này chỉ mang tính chất tương đối. Có bạn giỏi Hình, có bạn lại sợ Hình. Cần làm chắc chắn, chính xác. 30 câu đầu.

- Nháp cẩn thận - khoanh vùng rõ ràng: Nháp xong 1 câu thì cách ra một chút rồi nháp câu tiếp.

- Tô đáp án: Làm xong câu nào là tô luôn câu đó. Tránh tính trạng cuối giờ cuống lại 1 câu tô 2 đáp án. Hoặc khi làm ra A nhưng lại tô B do... nhìn nhầm.

- Cảm xúc lần đầu rất quan trọng: Có những lỗi sai ngớ ngẩn mà đôi khi kiểm tra lại cũng không phát hiện ra là mình sai. Bởi lẽ, lúc làm bài, ta đã ghi vào não "Nó là đúng" nên việc kiểm tra bước sau não thường hay bỏ qua. Ví dụ: 2+3 nhiều khi đi thi lại thành 6. Và khi kiểm tra lại thì não cũng bỏ qua bước này vì nghĩ nó quá dễ, sai làm sao được!

Tối ưu hóa điểm số dựa trên mục tiêu:

- Mục tiêu 8-8,5 điểm: 45 phút đầu tiên làm hết 30 câu, 45 phút còn lại làm 20 câu còn lại.

- Mục tiêu 9+ điểm: 45 phút đầu xong 40 câu, 45 phút còn lại dành cho 10 câu.

Nguyễn Thị Khuyên, Tổ Toán - Hệ thống Giáo dục HOCMAI nhắn nhủ, trước ngày thi học sinh cần nghỉ ngơi sớm, không nên ôn bài khuya. Nếu học sinh lo lắng có thể làm một vài bài tập ở mức độ nhẹ nhàng mang tính chất trấn an tinh thần, giúp học sinh bình tĩnh. Các em chủ động chuẩn bị dụng cụ đi thi như bút, máy tính bỏ túi, giấy báo thi... và để sẵn trên xe hoặc để ở nơi dễ nhìn thấy tránh trường hợp quên giấy tờ. Các em có thể nhờ người nhà gọi dậy sớm tránh trường hợp ngủ quên không đi hoặc đến muộn giờ thi. Khi làm bài thí sinh cần lưu ý:

- Làm đến đâu, chắc đến đó. Làm đến đâu, khoanh đến đó.

- Khoảng 38 câu đầu trong đề thi môn Toán là các câu hỏi dễ ăn điểm. Vì vậy, các bạn học sinh cần làm bài một cách cẩn thận và chính xác nhất là với các học sinh có trung bình, trung bình khá.

- Với các câu hỏi khó:

+ Đọc đề lần đầu đã nghĩ ra hướng giải: Học sinh ưu tiên làm trước.

+ Đọc đề lần đầu chưa nghĩ ra hướng giải: Học sinh nên bỏ qua, không sa đà vào tìm cách giải. Học sinh nên ưu tiên làm hết các câu có hướng làm trước và quay lại suy nghĩ hướng giải của các câu chưa làm ra sau khi kiểm tra lại đáp án của các câu hỏi còn lăn tăn, vướng mắc.

- Tô hết đáp án, kể cả với các câu hỏi không tìm được kết quả.

- Kiểm tra lại thông tin 1 lần cuối trước khi nộp bài như SBD, mã đề thi...

- Không nên so đáp án ngay để tránh gây tâm lí cho các bài thi sau.

Môn Vật lý - tổ hợp môn Khoa học Tự nhiên

Để đạt được kết quả tốt nhất với bài thi Tốt nghiệp THPT môn Vật lí, Cô Thiều Thị Dung, Tổ khoa học tự nhiên - Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho rằng, ngoài việc nắm vững hệ thống kiến thức và thành thạo các kĩ năng làm bài, học sinh cần chuẩn bị tâm lí vững vàng, tránh căng thẳng dẫn đến những sai sót không đáng có. Trong quá trình làm bài thi, các thí sinh cần lưu ý một số điểm sau:

- Đọc kỹ đề: Nhiều câu hỏi Vật lí chỉ cần thay đổi một vài từ trong đề bài, hoặc thay đổi thứ tự từ trong câu hỏi là ý nghĩa của các câu hỏi thay đổi hoàn toàn, nếu đọc đề bài một cách sơ sài chúng ta không thể nào phát hiện ra những yếu tố khác biệt đó sẽ dẫn đến những nhầm lẫn đáng tiếc. Khi làm xong các phép tính, các em cần lưu ý đơn vị ở câu trả lời của đề thi xem đáp số có phù hợp với thực tế không.

- Nháp thẳng vào đề thi: Để tránh nhầm lẫn trong quá trình tính toán, các em nên kí hiệu các đại lượng đề bài đã cho ngay trên đề thi, đồng thời đổi đơn vị và ghi công thức cần tính ngay trên đề.

- Phân bổ thời gian hợp lí: Số lượng câu hỏi thuộc cấp độ nhận biết, thông hiểu chiếm khoảng 28 - 30 câu nên các em cần ưu tiên xử lí nhanh, gọn, chính xác các câu hỏi này trong khoảng 15 - 20 phút. Sau đó dành khoảng 2 phút tô luôn đáp án toàn bộ các câu hỏi này vào phiếu trả lời. Thời gian còn lại các em quan sát nhanh các câu cuối, phân loại các câu hỏi có dạng quen thuộc và ưu tiên xử lí trước, câu lạ và khó xử lí sau. Hãy dành 5 phút cuối để kiểm tra lại đáp án của toàn bộ đề thi để chắc chắn không bỏ sót hoặc tô nhầm đáp án của câu hỏi nào.

Thầy cô "mách nước" sĩ tử 2K4 cách đạt điểm cao môn Toán và tổ hợp Khoa học Tự nhiên ảnh 2

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Môn Sinh học - tổ hợp môn Khoa học Tự nhiên

Để làm tốt bài thi môn Sinh học, cô Nguyễn Thùy Linh, Tổ Sinh học - Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho rằng các bạn học sinh cần lưu ý:

- Chuẩn bị đầy đủ bút, máy tính trước khi bước vào phòng thi.

- Khi được phát đề, đọc lướt qua một lượt (khoảng 1 - 2 phút) cả đề để biết độ dài và độ khó của đề để áng chừng tốc độ làm bài để đáp ứng được đề thi; nếu thấy đề thi bị mờ hoặc thiếu câu thì báo cho giám thị để xử lí.

- Kiến thức 30 câu đầu thường ở mức Nhận biết - Thông hiểu nên các em cần làm nhanh, gạch chân được key-word của câu hỏi, chú ý các câu hỏi chọn câu đúng/ không đúng để tránh hiểu sai đề bài.

- Ở 10 câu cuối, khi tính toán bị sai sót hoặc không nghĩ ra hướng của câu nào thì không nên hoảng loạn mà bỏ qua và làm câu tiếp theo, sau khi làm hết đề thì quay lại câu không làm được và tiếp tục giải, nếu không giải được thì thử đáp án lên nếu có thể.

- Sau khi làm xong thì nên kiểm tra lại 2 - 3 lần (nếu có thời gian), ấn lại máy tính và kiểm tra xem đã tô đúng đáp án chưa.

Lưu ý: Làm xong câu nào nên tô đáp án luôn câu đó, tránh làm xong mới tô có thể bị lệch đáp án và sai đáp án cả đề.

Thầy cô "mách nước" sĩ tử 2K4 cách đạt điểm cao môn Toán và tổ hợp Khoa học Tự nhiên ảnh 3

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Môn Hoá học - Tổ hợp môn Khoa học Tự nhiên

Vũ Thị Thùy Dương - Tổ Khoa học Tự nhiên Hệ thống Giáo dục HOCMAI chỉ ra một số lưu ý dành cho thí sinh khi làm bài thi môn Hoá học như sau:

- Chọn câu đơn giản (câu 1 - 28) làm trước, câu khó làm sau. (Vì mỗi câu hỏi trong đề thi môn Hóa học đều có giá trị 0,25 điểm/ câu).

- Chọn câu lí thuyết làm trước, câu tính toán làm sau. (Vì câu hỏi lí thuyết thường đơn giản hơn câu hỏi tính toán, trừ các câu hỏi lí thuyết thuộc nhóm câu từ 32 - 40).

- Nháp một cách khoa học (trên tờ nháp ghi rõ số thứ tự câu, nháp rõ ràng gọn gàng… để dễ dàng xem lại khi cần).

- Đọc kĩ đề, để ý các “bẫy” như: Chọn phát biểu sai (tức đề hỏi tìm phát biểu sai chứ không phải tìm phát biểu đúng), quên cân bằng phương trình phản ứng, nhầm nguyên tử khối của các chất, nhầm danh pháp của các chất…

- Phân phối thời gian làm bài hợp lí:

+ Với các câu lí thuyết và tính toán đơn giản (khoảng 28 - 30 câu đầu), đọc đề, điền cẩn thận đáp án đúng vào phiếu câu trả lời (thời gian làm vùng câu hỏi này khoảng 15 - 20 phút).

+ Với các câu tính toán khó, viết số thứ tự câu ra nháp, tóm tắt lại đề bài để phân tích, làm bài, điền cẩn thận đáp án đúng vào phiếu câu trả lời (thời gian làm vùng câu hỏi này khoảng 20 - 25 phút). Với câu khó chưa làm được, đánh dấu hỏi chấm ở đầu số thứ tự câu trong đề, để đánh dấu câu đó chưa làm được, nếu còn thời gian làm bài có thể làm lại các câu này.

- Dành 5 phút cuối giờ thi để kiểm tra lại thông tin về SBD, các đáp án đã khoanh (tránh khoanh nhầm đáp án)...

Thầy cô "mách nước" sĩ tử 2K4 cách đạt điểm cao môn Toán và tổ hợp Khoa học Tự nhiên ảnh 6
Theo Hocmai.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bài giải Đề thi cao khảo Trung Quốc do công cụ trí tuệ nhân tạo làm đạt bao điểm?

Bài giải Đề thi cao khảo Trung Quốc do công cụ trí tuệ nhân tạo làm đạt bao điểm?

HHT - Kỳ thi cao khảo (gaokao) ở Trung Quốc, tương tự với thi đại học, đã vừa kết thúc. Một số câu hỏi từ kỳ thi được coi là khó nhất thế giới này đã được đưa cho các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) làm thử. Kết quả đã được đăng lên mạng xã hội và được xem hơn 100 triệu lượt. Vậy các công cụ này có thể hiện tốt hơn các thí sinh (là người thật) hay không?
Mẹ không cho con học trường chuyên, teen và phụ huynh phản biện cực gắt

Mẹ không cho con học trường chuyên, teen và phụ huynh phản biện cực gắt

HHT - Giữa mùa thi vào lớp 10 đầy căng thẳng, một phụ huynh đã đăng bài chia sẻ lý do không cho con học trường chuyên thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. Bên cạnh những bình luận ủng hộ, nhiều teen và phụ huynh phản đối gay gắt quan điểm này vì cho rằng người mẹ này chỉ đang ép buộc con theo ý muốn của mình.