Thiên đường của các "mọt sách": Những thư viện đẹp và độc đáo nhất thế giới

HHT - Những thư viện này không chỉ lưu trữ lượng sách và tài liệu khổng lồ, mà nó còn có kiến trúc độc đáo, đẹp mắt, khiến các mọt sách đến rồi chỉ muốn dừng chân ở lại mãi.

Thư viện Central Seattle (Mỹ)

Đây là một thư viện nổi bật với vỏ bọc bằng thủy tinh trong suốt và hệ thống khung kim loại đan chéo. Nó có kiến trúc hiện đại, trẻ trung, ngập tràn ánh sáng vào ban ngày và rất lộng lẫy vào ban đêm.

Thiên đường của các "mọt sách": Những thư viện đẹp và độc đáo nhất thế giới ảnh 1 Ban ngày thư viện tràn ngập ánh sáng và ban đêm vô cùng lộng lẫy. (Ảnh: Internet)

Thư viện Central Seattle cao 11 tầng, sở hữu khối lượng sách và tài liệu khổng lồ.

Thư viện Admont (Áo)

Thư viện Admont độc đáo với lối kiến trúc tinh tế, tỉ mỉ. Trần thư viện bao gồm bảy mái vòm, là những tấm bích họa tuyệt đẹp của họa sư Bartolomeo Altomonte.

Thiên đường của các "mọt sách": Những thư viện đẹp và độc đáo nhất thế giới ảnh 2 Trần thư viện là những bích họa của họa sư Bartolomeo Altomonte. (Ảnh: Internet)

Tường màu trắng toát, viền vàng lấp lánh, cột trụ cũng bằng đá cẩm thạch trắng, kết hợp với những chiếc cửa sổ lớn đem đến cho thư viện ánh sáng rất tự nhiên.

Thư viện thành phố Stuttgart (Đức)

Thư viện này được thiết kế bởi kiến trúc sư người Đức gốc Hàn Eun Young Yi. Nó có hình dáng của một khối rubik khổng lồ, bên trong có những chiếc cầu thang sắp xếp ngẫu nhiên nhưng có thể kết nối toàn bộ không gian thư viện.

Thiên đường của các "mọt sách": Những thư viện đẹp và độc đáo nhất thế giới ảnh 3 Thư viện được thiết kế bởi kiến trúc sư người Đức gốc Hàn Eun Young Yi. (Ảnh: Internet)

Được biết, kiến trúc của thư viện chịu ảnh hưởng của đền Pantheon cổ ở Rome với nhiều tầng và mái vòm lớn cung cấp ánh sáng tự nhiên cho tòa nhà.

Thư viện Đại học Mỹ thuật Musashino (Tokyo, Nhật Bản)

Thư viện này là một công trình nghệ thuật độc đáo đầy tâm huyết của kiến trúc sư nổi tiếng người Nhật Sou Fujimoto.

Thiên đường của các "mọt sách": Những thư viện đẹp và độc đáo nhất thế giới ảnh 4 Thư viện có mảng xanh trông rất mát mắt, dễ chịu. (Ảnh: Internet)

Dù nó chỉ có hai tầng nhưng với kiến trúc thông minh, người đọc vẫn có cảm giác nơi đây thoáng mát, rộng rãi. Nó lại có cả mảng xanh trông vô cùng dễ chịu.

Thư viện Bibliotheca Alexandrina (Ai Cập)

Đây được coi là sự hồi sinh của thư viện Hoàng gia Alexandria - thư viện lớn và có tầm ảnh hưởng nhất trong thế giới Hy Lạp cổ đại, được Alexander Đại đế xây dựng vào khoảng 2300 năm trước. Nhìn từ bên ngoài, nó có những hình điêu khắc trang trí vô cùng bắt mắt.

Thiên đường của các "mọt sách": Những thư viện đẹp và độc đáo nhất thế giới ảnh 5 Nhìn từ bên ngoài, thư viện có những hình điêu khắc bắt mắt. (Ảnh: Internet)

Bên cạnh việc lưu trữ các loại sách thông thường, thư viện Bibliontheca Alexandrina còn có bốn bảo tàng đặc biệt lưu trữ đồ cổ, bản thảo, khoa học… quý giá.

Thư viện trường Trinit (Dublin, Ireland)

Đây là thư viện lâu đời nhất ở Ireland, được xây dựng vào năm 1592 dưới thời Nữ hoàng Elizabeth I. Nó có vẻ ngoài cổ kính và sang trọng, bề thế. Không chỉ có vậy, thư viện Trinit còn tự hào là nơi sở hữu căn phòng chứa sách lớn nhất trên thế giới với hơn 200.000 cuốn sách lâu đời nhất của thư viện.

Thiên đường của các "mọt sách": Những thư viện đẹp và độc đáo nhất thế giới ảnh 6 Đây là thư viện lâu đời nhất ở Ireland. (Ảnh: Internet)

Thư viện Trinit hiện đang lưu giữ cuốn The books of kells: Quay darkness into light được viết tay trên giấy da giả vô cùng nổi tiếng.

Thư viện Abbey (Thụy Sĩ)

Đây là một trong những thư viện của tu viện cổ nhất và giá trị nhất trên thế giới. Thư viện Abbey là thư viện cổ kính nhất tại Thụy Sĩ.

Thiên đường của các "mọt sách": Những thư viện đẹp và độc đáo nhất thế giới ảnh 7 Đây là thư viện cổ kính nhất tại Thụy Sĩ. (Ảnh: Internet)

Năm 1983, nó được ghi nhận là một Di sản thế giới do UNESCO công nhận.

Thư viện Herzog August (Đức)

Đây vừa là thư viện, đồng thời cũng là bảo tàng lưu trữ những hiện vật và tài liệu từ thời kỳ Trung cổ và thời kỳ Phục hưng ở châu Âu. Thư viện Herzog August được thành lập từ năm 1572, đến thế kỉ 17 được công nhận là thư viện lớn nhất châu Âu.

Thiên đường của các "mọt sách": Những thư viện đẹp và độc đáo nhất thế giới ảnh 8 Đầu thế kỉ 17, thư viện được công nhận là thư viện lớn nhất châu Âu. (Ảnh: Internet)

Kiến trúc của thư viện có phần đơn giản, chủ yếu tập trung vào những chi tiết chạm trổ tinh vi trên cột trụ. Đặc biệt, nơi đây sở hữu gần 50.000 tranh vẽ, bản vẽ, hình minh họa các loại từ thế kỉ 15 đến thế kỉ 19.

Thư viện Jay Walker (Mỹ)

Đây là một trong những thư viện tư nhân độc đáo nhất thế giới, được thành lập và thuộc sở hữu của riêng Jay Walker.

Thiên đường của các "mọt sách": Những thư viện đẹp và độc đáo nhất thế giới ảnh 9 Đây là thư viện thuộc sở hữu riêng của Jay Walker. (Ảnh: Internet)

Nơi đây có hàng ngàn cuốn sách, tác phẩm nghệ thuật, bản đồ và bản thảo hiếm cũng như các hiện vật có chất lượng bảo tàng hiện đại và cổ kính. Thư viện này không mở cửa cho đại đa số công chúng.

Thiên đường của các "mọt sách": Những thư viện đẹp và độc đáo nhất thế giới ảnh 12
MỚI - NÓNG
Bí thư thường trực T.Ư Đoàn: Báo Tiền Phong được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm thông tin
Bí thư thường trực T.Ư Đoàn: Báo Tiền Phong được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm thông tin
HHT - Anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao báo Tiền Phong tiếp tục đảm bảo đúng tôn chỉ, mục đích để hoàn thành tốt các nhiệm vụ. Điều này đã được Đảng, Chính phủ và các cơ quan ban ngành ghi nhận, đánh giá rất cao. Từ chức năng, nhiệm vụ thực hiện tôn chỉ mục đích, cụ thể hoá các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, Báo đã được độc giả và lãnh đạo Đảng, Nhà nước được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm, thông tin.

Có thể bạn quan tâm