Thiên đường dành cho những chú chó, mèo gặp nạn ở Thái Lan

Thiên đường dành cho những chú chó, mèo gặp nạn ở Thái Lan
HHT - Những chú chó, mèo được giải cứu sau tai nạn giao thông, từ các đường dây buôn lậu... được đưa về bệnh viện của tổ chức Soi Dog Foundation (Thái Lan) để chăm sóc, sau đó tìm cho chủ nhân mới ở Mỹ hoặc Canada.
Thiên đường dành cho những chú chó, mèo gặp nạn ở Thái Lan ảnh 1

Là tổ chức cứu hộ chó mèo lớn nhất Đông Nam Á, Soi Dog đang nuôi dưỡng gần 1.000 chú chó, mèo được giải cứu từ nhiều tình huống như tai nạn giao thông, vùng dịch bệnh, bị đối xử tàn tệ...

Thiên đường dành cho những chú chó, mèo gặp nạn ở Thái Lan ảnh 2

Chó mèo được giải cứu nhiều nhất từ các đường dây buôn lậu xuyên quốc gia, mà đích đến cuối cùng của những đường dây buôn lậu này thường là những đất nước ăn thịt chó như Trung Quốc, Việt Nam.

Thiên đường dành cho những chú chó, mèo gặp nạn ở Thái Lan ảnh 3

Hầu hết những chú chó, mèo được đưa về trung tâm cứu hộ Soi Dog ở Phuket (Thái Lan) đều được theo dõi tại bệnh viện trước khi chuyển về khu chăm sóc. Thời gian điều trị cho mỗi chú chó mèo từ khi nhập viện đến khi khỏe mạnh bình thường mất ít nhất một tuần.

Thiên đường dành cho những chú chó, mèo gặp nạn ở Thái Lan ảnh 4

Những chú chó ở các đường dây buôn lậu bị nhồi nhét trong chuồng sắt chật hẹp, cả tháng trời rong ruổi hàng nghìn km mà không được ăn uống, nên hầu hết bị thương, nhẹ thì mù mắt, cụt đuôi, nặng thì gẫy chân, vết thương bị hoại tử.

Thiên đường dành cho những chú chó, mèo gặp nạn ở Thái Lan ảnh 5

Những ca chấn thương nặng do tai nạn phải mất đến cả tháng điều trị. Thế nên với hàng trăm chú chó, mèo hiện nay tại Soi Dog, đội ngũ bác sĩ, nhân viên chăm sóc luôn phải hoạt động hết công suất.

Thiên đường dành cho những chú chó, mèo gặp nạn ở Thái Lan ảnh 6

Được trang bị đầy đủ máy móc hiện đại phục vụ việc khám chữa bệnh, đây được coi là bệnh viện dành cho chó mèo hiện đại nhất Đông Nam Á hiện nay. Ở đây, các khoa phòng được phân chia rõ rệt từ nơi cấp cứu, chữa bệnh, phẫu thuật cho đến nơi xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh.

Thiên đường dành cho những chú chó, mèo gặp nạn ở Thái Lan ảnh 7

Sau thời gian dài điều trị với chế độ chăm sóc đặc biệt, hầu hết vết thương của chó, mèo phục hồi. Đến khi thân thiện, gần gũi với con người, chúng sẽ có một cuộc sống mới, một gia đình đúng nghĩa ở Mỹ hoặc Canada.

Thiên đường dành cho những chú chó, mèo gặp nạn ở Thái Lan ảnh 8

Trong thời gian tới, tổ chức này sẽ triển khai các hoạt động bảo vệ và tiêm phòng cho chó mèo tại Việt Nam.

Thiên đường dành cho những chú chó, mèo gặp nạn ở Thái Lan ảnh 9

Đây là một chú chó hoang, được đội tiêm phòng lưu động của trạm cứu hộ bắt về tiêm phòng, kiểm tra sau đó sẽ thả lại về nơi sinh sống.

Thiên đường dành cho những chú chó, mèo gặp nạn ở Thái Lan ảnh 10

Những chú chó bị cụt chân, mù mắt may mắn sống sót nhờ sự tận tâm và lòng yêu thương động vật của các bác sĩ tại bệnh viện đặc biệt này.

Thiên đường dành cho những chú chó, mèo gặp nạn ở Thái Lan ảnh 11

8h sáng, những tình nguyện viên đủ mọi lứa tuổi, đến từ nhiều quốc gia đã có mặt tại trung tâm để bắt đầu công việc. Bỏ qua những bãi biển thơ mộng, những địa điểm vui chơi giải trí hấp dẫn ở Phuket, họ dành phần lớn thời gian trong kỳ nghỉ để chăm sóc chó mèo. Đường đi bộ quanh hồ nước cũng được xây dựng để tập luyện cho chó quen với việc được dắt dây đi dạo với người khi đưa đến nơi ở mới.

Thiên đường dành cho những chú chó, mèo gặp nạn ở Thái Lan ảnh 12

Để những chú chó nhanh chóng phục hồi sức khỏe, mỗi tháng có 8 tấn thức ăn giàu chất dinh dưỡng được vận chuyển đến đây.

Thiên đường dành cho những chú chó, mèo gặp nạn ở Thái Lan ảnh 13

Sau 14 năm hoạt động, Soi Dog Foundation đã phối hợp với các cơ quan chính phủ xóa bỏ tình trạng buôn bán giết mổ chó ở Thái Lan với quy mô lên tới hơn 500.000 con một năm; loại bỏ hoàn toàn bệnh dại tại Phuket và nhân rộng mô hình đội tiêm phòng lưu động tại các tỉnh của Thái Lan.

HOÀNG AN - Ảnh: HUY PHONG

Theo VNEXPRESS
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm