Thỏa thuận Brexit: Nước Anh hướng đến trao đổi SV quốc tế, thêm nhiều cơ hội du học Anh?

HHT - Sau một thời gian dài đàm phán rất khó khăn, cuối cùng thì nước Anh và EU (Liên minh châu Âu) đã đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit (sau khi Anh rời EU). Với thỏa thuận này, sinh viên Anh sẽ không tham gia vào chương trình trao đổi học sinh - sinh viên trên phạm vi châu Âu nữa. Nhưng rất có thể đây lại là cơ hội mới cho sinh viên quốc tế tới học ở Anh.

Với thỏa thuận Brexit mà Vương quốc Anh và EU vừa đạt được, nước Anh “quyết định không tham gia vào chương trình trao đổi Erasmus nữa”. Erasmus là một chương trình trao đổi sinh viên của Liên minh châu Âu, mỗi năm, có khoảng 200.000 sinh viên hoặc thực tập sinh tham gia vào phiên bản mới của chương trình này, là Erasmus+, trong đó có khoảng 15.000 sinh viên đại học của Anh.

Thỏa thuận Brexit: Nước Anh hướng đến trao đổi SV quốc tế, thêm nhiều cơ hội du học Anh? ảnh 1 Nước Anh quyết định ngừng chương trình trao đổi sinh viên với Liên minh châu Âu. Ảnh: Halyna Kavun/ Alamy.

Để bù đắp, nước Anh sẽ thay thế Erasmus bằng một chương trình trao đổi mới để sinh viên Anh có thể học ở nhiều trường đại học trên khắp thế giới, theo Thủ tướng Boris Johnson. Chương trình mới này được đặt tên là Alan Turing, theo tên của nhà mật mã học người Anh. Thủ tướng Johnson nói: “Sinh viên (Anh) sẽ có cơ hội không chỉ tới các trường đại học ở châu Âu, mà là các trường đại học tốt nhất trên thế giới”.

Thỏa thuận Brexit: Nước Anh hướng đến trao đổi SV quốc tế, thêm nhiều cơ hội du học Anh? ảnh 2 Thủ tướng Johnson nói rằng nước Anh sẽ thay thế Erasmus bằng chương trình trao đổi trên phạm vi toàn thế giới.

Việc nước Anh sẽ thực hiện chương trình trao đổi sinh viên (có thể trong các lĩnh vực giáo dục, đào tạo, thể thao…) với các trường đại học ở nhiều nước bên ngoài châu Âu có thể đồng nghĩa với việc học sinh - sinh viên quốc tế có nhiều cơ hội hơn để tới Anh học và thực tập.

Ngay sau thông báo của Thủ tướng Anh, thì Bộ trưởng Giáo dục Gavin Williamson cũng đăng trên Twitter: “Tầm nhìn (của chương trình mới) sẽ là toàn cầu, chứ không chỉ giới hạn ở EU…”.

Một số nhà giáo dục tỏ ra thất vọng vì nước Anh rút khỏi chương trình Erasmus dù đã đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit, bởi họ cho rằng, sinh viên Anh có thêm rất nhiều cơ hội học tập và làm việc ở châu Âu nhờ chương trình này.

Thỏa thuận Brexit: Nước Anh hướng đến trao đổi SV quốc tế, thêm nhiều cơ hội du học Anh? ảnh 3 Rất có thể chương trình trao đổi sinh viên mới của Anh sẽ mở rộng cả cơ hội du học Anh cho sinh viên quốc tế. Ảnh: AberCPC/ Alamy.

Tuy nhiên, Thủ tướng Johnson khẳng định rằng sinh viên Anh sẽ còn được vươn xa hơn “vì chúng ta muốn những người trẻ tuổi của mình trải nghiệm trí tuệ lớn lao không chỉ của châu Âu, mà còn của toàn thế giới nữa”. Bởi vậy, du học sinh quốc tế hoàn toàn có thể nghĩ đến cơ hội tham gia các dự án trao đổi văn hóa - giáo dục với nước Anh theo chương trình mới này.

Thỏa thuận Brexit: Nước Anh hướng đến trao đổi SV quốc tế, thêm nhiều cơ hội du học Anh? ảnh 4
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG
Mới nhất về tàu Ever Given: Thủy thủ đoàn bị tạm giữ, bên liên quan gọi đây là “tống tiền”
Mới nhất về tàu Ever Given: Thủy thủ đoàn bị tạm giữ, bên liên quan gọi đây là “tống tiền”
HHT - Thủy thủ đoàn của tàu Ever Given đã phải ở nguyên trên tàu suốt 3 tuần nay và phía Ai Cập chưa hề có ý định thả tàu, thả người trước khi nhận được tiền bồi thường gần 1 tỷ đôla. Có bên liên quan đã rất bất bình trước hành động này và gọi việc giữ người là hình thức “tống tiền”, khiến tình hình ngày càng rắc rối.

Có thể bạn quan tâm

Khám phá "tất tần tật" kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội qua "Ngày hội MASKA 2021"

Khám phá "tất tần tật" kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội qua "Ngày hội MASKA 2021"

HHT - Dự án High School Help Kit vừa tổ chức sự kiện “MASKA 2021: SOLARMONIA” tại trường THCS Mễ Trì (Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội) nhằm chia sẻ, tư vấn về kỳ thi chuyển cấp. Bên cạnh đội ngũ diễn giả và các chuyên gia, sự kiện còn nhận được sự quan tâm đông đảo từ phụ huynh và học sinh sắp bước vào kì thi chuyển cấp.
Tuyển sinh 2021: Nhiều trường “bắt trend” ngành mới chăm sóc sắc đẹp, học sinh nói gì?

Tuyển sinh 2021: Nhiều trường “bắt trend” ngành mới chăm sóc sắc đẹp, học sinh nói gì?

HHT - Với xu hướng phát triển mạnh mẽ của ngành nghề và nhu cầu làm đẹp không ngừng tăng cao của mọi người, ngành thẩm mỹ nói chung lúc nào cũng trong tình trạng thiếu nhân lực. Việc ngành học chăm sóc sắc đẹp dần trở nên phổ biến và cơ hội nghề nghiệp rộng mở là hoàn toàn có thể.