THPT Lý Tự Trọng - Niềm tự hào của vùng đất khoa cử Nam Định

THPT Lý Tự Trọng - Niềm tự hào của vùng đất khoa cử Nam Định
HHT - Là một ngôi trường nổi danh về chất lượng tại tỉnh Nam Định, địa chỉ tin cậy của các bậc phụ huynh, trường THPT Lý Tự Trọng (huyện Nam Trực) đến nay đã đi qua chặng đường 60 năm xây dựng, trưởng thành và kết tinh truyền thống.

Tìm về nguồn cội

Hẳn teen mình vẫn nhớ bài tập đọc trong SGK Tiếng Việt lớp 4 kể về Trạng Hiền, một cậu bé nhà nghèo nhưng tư chất thông minh, hiếu học nên đỗ Trạng Nguyên khi mới 13 tuổi. Thế nhưng, ít ai biết Trạng Nguyên nhỏ tuổi ấy xuất thân từ quê hương Nam Trực, Nam Định, nơi nức danh là vùng đất học với 3 Trạng Nguyên, ngoài Trạng Hiền còn có Vũ Tuấn Chiêu, Trần Văn Bảo. “Vốn quý” này xưa nay luôn được người dân huyện Nam Trực gìn giữ, phát huy, minh chứng qua biết bao thế hệ học sinh, mái trường với bề dày thành tích nổi bật và đáng ngưỡng mộ. Trong đó không thể không nhắc tới THPT Lý Tự Trọng, với thương hiệu “thầy giỏi, trò ngoan” nức tiếng gần xa.

Từ những năm đầu thành lập còn nhiều khó khăn, mặc dù thiếu thốn về cơ sở vật chất nhưng cả thầy và trò THPT Lý Tự Trọng vẫn vượt lên mưa bom, bão đạn, những gian nan, nhọc nhằn thời chiến để hoàn thành nhiệm vụ “dạy tốt, học tốt”. Qua 60 năm, trường THPT Lý Tự Trọng đã chuyển địa điểm 5 lần, nhưng bất kỳ trong hoàn cảnh nào thầy trò đều hợp lực, đồng tâm, cùng nhau phát triển và trưởng thành.

THPT Lý Tự Trọng - Niềm tự hào của vùng đất khoa cử Nam Định ảnh 1
Khuôn viên khang trang, rộng rãi của nhà trường.
THPT Lý Tự Trọng - Niềm tự hào của vùng đất khoa cử Nam Định ảnh 2
Ban Giám hiệu hiện nay của trường THPT Lý Tự Trọng.

Bề dày thành tích

Điểm đầu vào của nhà trường luôn nằm trong tốp cao của tỉnh: năm học 2017 - 2018 xếp thứ 5, năm học 2018 - 2019 xếp thứ 4 trong toàn tỉnh. Thành tích ấy không chỉ là điều minh chứng cho sự đột phá về công tác quản lý và sự đổi mới về chuyên môn sâu rộng của nhà trường, mà còn là một dấu ấn mang tính bước ngoặt để trường THPT Lý Tự Trọng tự tin chào đón tuổi 60 của mình. Với phương châm “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”, bên cạnh học kiến thức, học sinh còn được tạo điều kiện để vui chơi, giải trí, phát huy năng lực, sở trường, trải nghiệm cuộc sống…

THPT Lý Tự Trọng - Niềm tự hào của vùng đất khoa cử Nam Định ảnh 3
Các thầy cô giáo của trường THPT Lý Tự Trọng.
THPT Lý Tự Trọng - Niềm tự hào của vùng đất khoa cử Nam Định ảnh 4
Teen THPT Lý Tự Trọng trong một giờ sinh hoạt tập thể.

Hiện nay, nhà trường có 100% giáo viên đạt trình độ chuẩn, trong đó 14% trình độ trên chuẩn; phong trào bồi dưỡng và tự bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học luôn được duy trì và quan tâm. Các kỳ hội giảng, hội thi, hội thảo chuyên đề được tổ chức thường xuyên, tạo ra không khí sôi nổi trong trường, góp phần thúc đẩy phong trào dạy và học. Qua các thời kỳ, nhiều thầy, cô đã được nhận phần thưởng và danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước, nhiều học sinh trở thành cán bộ lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước, Quân đội, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở, ban ngành, các công ty, đơn vị.

Nền tảng bài bản và vững chắc cho teen

Không chỉ được học tập kiến thức, vui chơi lành mạnh với các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao, trường THPT Lý Tự Trọng còn tạo cho teen một môi trường học tập - rèn luyện với cơ sở vật chất hiện đại, tiện nghi. Từ những gian nhà lá, tranh tre bên sông Ngọc, đường Vàng; nay nhờ sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp chính quyền, của nhân dân trong huyện, trong 15 năm gần đây, trường THPT Lý Tự Trọng đã có 30 phòng học kiên cố được trang bị thiết bị học hiện đại, 26 máy chiếu, một hội trường 1.000 chỗ ngồi, 3 phòng vi tính, 3 phòng thực hành Vật lý, Hóa học, Sinh học; phòng học thông minh, phòng họp hội đồng, phòng truyền thống, phòng thư viện, phòng sinh hoạt chuyên môn, nhà đa năng… cùng hệ thống sân chơi, bãi tập phục vụ tốt công tác giảng dạy và học tập của một trường đạt chuẩn quốc gia bậc THPT.

THPT Lý Tự Trọng - Niềm tự hào của vùng đất khoa cử Nam Định ảnh 5
Nhà thể chất hiện đại, đẹp đẽ của trường THPT Lý Tự Trọng.
THPT Lý Tự Trọng - Niềm tự hào của vùng đất khoa cử Nam Định ảnh 6
Phòng học thông minh của cô trò trường THPT Lý Tự Trọng.

Với mọi thế hệ học sinh THPT Lý Tự Trọng, những năm học ở trường luôn là khoảng thời gian quý giá và đáng nhớ nhất thời áo trắng thanh xuân. Để rồi từ đây, những cô cậu học trò ngày nào đã khôn lớn và thành đạt ở mọi lĩnh vực khoa học, kinh tế - xã hội…, đã và đang cống hiến ở mọi miền Tổ quốc. Nhiều học trò ưu tú và là niềm tự hào của người dân Nam Trực nói riêng, quê hương Nam Định nói chung như bác Đặng Phúc Tựu, nguyên Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nam Định (cựu học sinh khóa 1959 – 1962); bác Nguyễn Hồng Vinh, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Tổng biên tập báo Nhân Dân, nguyên Phó trưởng ban thường thực, Ban Tư tưởng - Văn hóa T.Ư (cựu học sinh khóa 1961 - 1964); bác Vũ Văn Ninh, Uỷ viên T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ (cựu học sinh khóa 1968 - 1971)… Hay như chú Nguyễn Quốc Triển - Phó Tổng biên tập báo Sinh viên Việt Nam - Hoa Học Trò cũng là một cựu học sinh của trường đấy!

THPT Lý Tự Trọng - Niềm tự hào của vùng đất khoa cử Nam Định ảnh 7
3 năm thanh xuân sẽ luôn là khoảng thời gian tươi đẹp và đáng nhớ nhất với các thế hệ học sinh trường THPT Lý Tự Trọng.

Không có “cây đũa thần” nào tạo nên bề dày thành tích này mà đó là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ suốt 60 năm qua của các thế hệ thầy trò THPT Lý Tự Trọng. Tiếp nối truyền thống quý báu này, thầy và trò THPT Lý Tự Trọng đang và sẽ cùng nhau tô thắm thêm cho thương hiệu “thầy giỏi, trò ngoan”, để niềm tự hào về mái trường mến yêu này sẽ còn âm vang mãi mãi…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

HHT - Một bài viết được đăng tải với nội dung kêu gọi teen ngưng việc “săn Tây” - tiếp cận khách du lịch phương Tây nhằm trau dồi ngoại ngữ - đã mở ra một cuộc tranh luận sôi nổi. Nhiều teen cho rằng, "phương pháp học ngoại ngữ" này không có gì sai, vấn đề chỉ nằm ở cách bắt chuyện sao cho lịch sự và tinh tế.