Thử Thách Kim Cương 2020: Kể chuyện cũng là một nghệ thuật!

HHT - Tại vòng Huấn luyện E-Summer - Thử Thách Kim Cương 2020, chị Mai Hà (thạc sĩ Tâm lý học trường London School of Economics and Political Science, Anh) đã đem đến cho tất cả mọi người một bầu không khí hoàn toàn khác với những câu chuyện thú vị cùng lối kể chuyện sáng tạo vô cùng thu hút.

Từ những trải nghiệm…

Chị Mai Hà bắt đầu lớp học bằng những mẩu chuyện về lúc chị sinh sống ở Sapa với những người bạn H’Mông: Từ việc tự tay tìm kiếm những nguyên liệu để tạo nên một thùng chàm (mà người Mông hay gọi là “bà chàm”), hướng dẫn cho những người phụ nữ H’Mông tính toán, học tiếng Anh đến việc trở thành hướng dẫn viên du lịch dẫn những khách nước ngoài vào thăm xóm bản. Những câu chuyện về đời sống hằng ngày của những người H’Mông của chị khiến cho cả khán phòng cười nghiêng ngả vì cách kể chuyện hết sức hài hước và bất ngờ, nhưng ẩn đằng sau là những điều vô cùng sâu sắc.

Thử Thách Kim Cương 2020: Kể chuyện cũng là một nghệ thuật! ảnh 1  Chị Mai Hà cùng "đặc sản" của mình là những câu chuyện - Ảnh: Fanpage Thử Thách Kim Cương

Đến những kỹ năng…

Chị Mai Hà còn cho các bạn chơi những trò chơi vui nổ trời, từ đó hướng dẫn các bạn phương pháp free-writing với 4 quy tắc chính:

- Non-stop (viết không ngừng).

- Anything that comes (viết bất cứ điều gì mà bạn nghĩ ra).

- Don’t judge yourselves (không phán xét bản thân).

- Be brave and honest (dũng cảm và chân thật với suy nghĩ của mình).

Thử Thách Kim Cương 2020: Kể chuyện cũng là một nghệ thuật! ảnh 2 Ảnh: Fanpage Thử Thách Kim Cương

Đối với chị, trong mỗi con người bình thường đều sẵn có một người viết chuyện, kể chuyện, và luôn luôn có những câu chuyện chạy qua họ, chính bản thân của họ cũng đang sống trong chính câu chuyện của mình. Thế nên để trở thành một người kể chuyện, chỉ cần chúng ta là người kể thường xuyên hơn, nếu muốn trở thành một người sáng tạo, chỉ cần chúng ta là một người sáng tạo thường xuyên hơn. Kết hợp hai điều đó lại, chúng ta sẽ dần trở thành một người kể chuyện sáng tạo (“You are what you repeatedly are”).

Buổi học của chị Mai Hà đầy ắp những trò chơi nhỏ, những câu chuyện thú vị, nhưng lồng vào đó là những phương pháp, những kỹ năng vô cùng quan trọng giúp cho các bạn luyện khả năng dẫn dắt và kể lại một câu chuyện hấp dẫn và thu hút người nghe.

Thử Thách Kim Cương 2020: Kể chuyện cũng là một nghệ thuật! ảnh 3 Cuộc thi làm thơ bốn chữ của chị Mai Hà dùng để minh hoạ cho phương pháp free-writing - Ảnh: Fanpage Thử Thách Kim Cương
Thử Thách Kim Cương 2020: Kể chuyện cũng là một nghệ thuật! ảnh 4 Khi teamwork và tui-work cộng lại mới ra được bài thơ - Ảnh: Fanpage Thử Thách Kim Cương 
Thử Thách Kim Cương 2020: Kể chuyện cũng là một nghệ thuật! ảnh 5 Ảnh: Fanpage Thử Thách Kim Cương
Thử Thách Kim Cương 2020: Kể chuyện cũng là một nghệ thuật! ảnh 6  
Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm