Thực hư về những con rùa nhiều màu sắc đang được rao bán tràn lan trên Facebook

Thực hư về những con rùa nhiều màu sắc đang được rao bán tràn lan trên Facebook
HHT - Nhiều bạn trẻ thích thú mua những chú rùa nhiều màu sắc đang được rao bán rộng rãi trên mạng về làm "thú cưng". Thế nhưng thực chất tại Việt Nam, đây là loài động vật đang bị cấm mua bán và thả ra môi trường.

Có thể rất dễ dàng bắt gặp những con nhím với bộ gai nhọn hoắt, những chú rắn màu trắng được các bạn trẻ nâng niu trên tay, hay thậm chí là cả những chú rùa tí hon với chiếc mai được vẽ cực kì sặc sỡ.

Với những bạn trẻ đam mê việc nuôi những chú thú cưng độc đáo, cụm từ "rùa mini" có lẽ sẽ không quá xa lạ. Chỉ cần gõ cụm từ này lên mạng và tìm kiếm, bạn có thể dễ dàng thấy được rất nhiều kết quả về loại rùa này.

Được biết, loại rùa này có kích thước nhỏ hơn rất nhiều so với những con rùa thông thường, và chỉ nhỏ nằm vừa trong lòng bàn tay của chúng ta. Điểm khác biệt duy nhất của loại rùa này chính là mai của chúng được tô vẽ cực kì sặc sỡ, bắt mắt.

Thực hư về những con rùa nhiều màu sắc đang được rao bán tràn lan trên Facebook ảnh 1
Thực hư về những con rùa nhiều màu sắc đang được rao bán tràn lan trên Facebook ảnh 2
Những chú rùa được rao bán tràn lan trên mạng với lời mô tả là không cần ăn 1 tháng vẫn sống.

Hình vẽ trên mai rùa có nhiều hình dáng khác nhau. Từ những bông hoa xinh đẹp, một vài chấm màu đơn giản, đến cả những nhân vật truyện tranh cũng xuất hiện trên mai của những chú rùa khiến cho rất nhiều cô bé, cậu bé thích thú và muốn "rinh" ngay một em về để chăm sóc. Thậm chí, phần đầu của những chú rùa cũng được người bán "trang điểm" cho cùng tông với chiếc mai sặc sỡ.

Tuy nhiên không phải ai cũng tỏ ra hứng thú với loại hình thú cưng mới mẻ này. Một người dùng trên mạng xã hội chia sẻ ý kiến của mình, bày tỏ sự không đồng tình với hành động tô vẽ lên mai rùa để kinh doanh của những người bán hàng. Thậm chí, có ý kiến cho rằng việc loài rùa này có thể sống tới 1 tháng trời mà không cần ăn thực sự rất khó hiểu.

Thực hư về những con rùa nhiều màu sắc đang được rao bán tràn lan trên Facebook ảnh 3
Nhiều người đưa ra cảnh báo đây chính là loài rùa tai đỏ.

Chỉ cần tinh mắt sẽ nhận ra rằng loại rùa mini này có những đặc điểm giống với loài rùa tai đỏ (loài rùa có hai đốm đỏ ở hai bên tai) - loài động vật nằm trong danh sách các loài rùa xâm hại đến môi trường, loài rùa này ở nước ta bị cấm buôn bán và thả ra môi trường.

Thực hư về những con rùa nhiều màu sắc đang được rao bán tràn lan trên Facebook ảnh 4
Dựa vào đặc điểm nhận dạng, đây chính là loài rùa tai đỏ đang bị cấm buôn bán và thả ra môi trường ở nước ta.

Khoảng thời gian năm 2011, nhiều chuyên gia nghiên cứu về rùa đã đưa ra cảnh báo về việc lượng rùa tai đỏ gia tăng một cách bất thường và khó kiểm soát tại Hồ Gươm, gây hại tới nhiều sinh vật. Chính loài rùa này là sinh vật gây bệnh và gặm nhấm những vết thương nghiêm trọng trên cơ thể Cụ Rùa.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

HHT - Một bài viết được đăng tải với nội dung kêu gọi teen ngưng việc “săn Tây” - tiếp cận khách du lịch phương Tây nhằm trau dồi ngoại ngữ - đã mở ra một cuộc tranh luận sôi nổi. Nhiều teen cho rằng, "phương pháp học ngoại ngữ" này không có gì sai, vấn đề chỉ nằm ở cách bắt chuyện sao cho lịch sự và tinh tế.