Tiêm 2 mũi vắc-xin Moderna rồi còn thêm 2 mũi Pfizer, một người Singapore bị chỉ trích

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một người Singapore đã được tiêm 2 mũi vắc-xin Moderna rồi, nhưng lại đến nơi khác và nói dối để tiếp tục tiêm thêm 2 mũi Pfizer. Sự việc gây bất mãn lớn trong công chúng và các nhà chức trách đang tính toán khả năng khởi tố người này để làm gương cho những hành động ích kỷ, vô trách nhiệm liên quan đến việc tiêm vắc-xin.

Các nhà chức trách ở Hong Kong (Trung Quốc) đang cân nhắc khả năng khởi tố một người Singapore, 30 tuổi, vì người này đã nói dối để được tiêm 2 mũi vắc-xin Pfizer (phòng COVID-19) tại đây, mặc dù anh ta đã tiêm 2 mũi vắc-xin Moderna ở Singapore.

Theo thông tin từ truyền thông Hong Kong và Singapore, người này đã tiêm ở Singapore, nhưng những mũi tiêm đó lại không được lưu vào cơ sở dữ liệu điện tử ở Hong Kong. Khi đến làm việc ở Hong Kong, anh ta lại muốn được xác nhận là đã tiêm vắc-xin, nhằm có thể… thoải mái đến quán bar. Chỉ vì vậy mà anh ta khai man, để được tiêm thêm 2 mũi Pfizer nữa.

Tiêm 2 mũi vắc-xin Moderna rồi còn thêm 2 mũi Pfizer, một người Singapore bị chỉ trích ảnh 1

Mọi người xếp hàng chờ tiêm vắc-xin ở Hong Kong vào thời điểm đầu năm nay. Ảnh: Vincent Yu/ AP.

Chính quyền Hong Kong vừa lên án hành động của người này, nói rằng anh ta đã làm lãng phí nguồn vắc-xin, chưa kể đến việc tự gây nguy hiểm cho sức khỏe của chính mình, rồi làm ảnh hưởng đến cả đội ngũ y tế đã tiêm cho anh ta.

Cư dân mạng ở Hong Kong chỉ trích người này là “cực kỳ ích kỷ và vô trách nhiệm”.

Theo một phát ngôn viên của chính quyền Hong Kong, mỗi người phải chịu trách nhiệm nếu cung cấp thông tin sai cho nhân viên y tế. Tuy nhiên, cũng chưa có cơ chế nào để hình sự hóa việc khai báo sai đó. Dù vậy, người phát ngôn nói: “Chính quyền sẽ thực hiện điều tra và cân nhắc việc có hành động pháp lý. Nếu cần thiết, chúng tôi sẽ khởi tố người liên quan”.

Tiêm 2 mũi vắc-xin Moderna rồi còn thêm 2 mũi Pfizer, một người Singapore bị chỉ trích ảnh 2

Người Singapore tiêm vắc-xin COVID-19. Ảnh: Wallace Woon/ EPA-EFE.

Hiện nay, việc tiêm chủng ở nhiều trung tâm, tại nhiều nước trên thế giới, vẫn chưa hẳn là chặt chẽ. Bởi người đến tiêm chỉ cần khai báo một số thông tin cá nhân, xác nhận rằng mình hiểu rõ quy trình, lợi ích, nguy cơ của việc tiêm chủng. Hầu hết mọi nơi không (thể) kiểm tra xem người đến tiêm đã hoàn tất tiêm chủng ở nơi khác hay chưa, mà nhân viên y tế chỉ có thể dựa vào sự thành thật của người khai.

Còn về mặt sức khỏe, thì các chuyên gia y tế của Hong Kong nói rằng, việc ham hố tiêm đến 4 mũi vắc-xin cũng chẳng đem lại thêm lợi ích, thậm chí còn khiến người được tiêm chịu thêm các tác dụng phụ.

Tiêm 2 mũi vắc-xin Moderna rồi còn thêm 2 mũi Pfizer, một người Singapore bị chỉ trích ảnh 3

Các chuyên gia y tế cho rằng, việc tiêm đến 4 mũi vắc-xin là "lợi bất cập hại". Ảnh: SPH.

Dù sao, nhiều người dân cũng đề nghị rằng nên có những quy định chặt chẽ và nghiêm khắc hơn liên quan đến việc tiêm vắc-xin, để tránh những lộn xộn không đáng có, trong khi mà đại dịch đã và đang khiến thế giới khó khăn lắm rồi.

Tiêm 2 mũi vắc-xin Moderna rồi còn thêm 2 mũi Pfizer, một người Singapore bị chỉ trích ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thái tử Charles viết: “Tôi rất tự hào về con trai tôi, William”, không nhắc đến tên Harry

Thái tử Charles viết: “Tôi rất tự hào về con trai tôi, William”, không nhắc đến tên Harry

HHT - Một số tờ báo và nhà bình luận ở Anh cho rằng Thái tử Charles dường như "lạnh nhạt" hoặc tránh con trai thứ Harry khi ông viết: “Tôi rất tự hào về con trai tôi, William”, mặc dù anh em William - Harry mới có những hành động tương tự nhau trong tuần vừa rồi. Thái tử Charles còn đăng bức ảnh mình với con trai lớn rất tươi cười, thân thiết.
Công chúa Charlotte, con gái William - Kate, sẽ là thành viên Hoàng gia “nhí” giàu có nhất

Công chúa Charlotte, con gái William - Kate, sẽ là thành viên Hoàng gia “nhí” giàu có nhất

HHT - Tuy Hoàng tử George, con trai lớn của nhà William - Kate, là người sẽ lên làm Vua sau William, nhưng chính Công chúa Charlotte, em gái của George, mới là thành viên Hoàng gia “nhí” giàu có nhất. Mới 6 tuổi nhưng giá trị tài sản ước lượng của Charlotte đã lên tới con số khổng lồ, theo một nghiên cứu mới đây.
Hãy vào và khóc: “Căn phòng khóc lóc” ở Tây Ban Nha phá bỏ định kiến khóc là yếu đuối

Hãy vào và khóc: “Căn phòng khóc lóc” ở Tây Ban Nha phá bỏ định kiến khóc là yếu đuối

HHT - “Căn phòng khóc lóc” vừa được “khai trương” ở Tây Ban Nha, nhằm giúp tất cả mọi người giải tỏa những cảm xúc tiêu cực. Căn phòng này ra đời cũng là để phá vỡ định kiến lâu nay về việc khóc, coi việc khóc là yếu đuối, không nên làm. Rất nhiều người, trong đó có nhiều sinh viên, khen ngợi ý tưởng này.
William mặc quần cũ 20 năm, Kate mặc váy cũ 10 năm, được công chúng hết lời khen ngợi

William mặc quần cũ 20 năm, Kate mặc váy cũ 10 năm, được công chúng hết lời khen ngợi

HHT - Trong sự kiện mới do Hoàng tử William chủ trì, bản thân anh mặc chiếc quần cũ từ 20 năm trước, còn vợ anh - Công nương Kate Middleton - mặc chiếc váy cũ từ 10 năm trước. Họ được công chúng hết lời khen ngợi vì tính tiết kiệm và vì thực hiện đúng những lời kêu gọi bảo vệ môi trường. Sự kiện này diễn ra không lâu sau khi vợ chồng Harry - Meghan bị đặt dấu hỏi vì hành động không đúng với những gì họ vẫn nói về việc bảo vệ Trái Đất.
Hoàng tử William bất ngờ tuyên bố sẽ “lấn sân” sang Mỹ, fan của Harry - Meghan ngỡ ngàng

Hoàng tử William bất ngờ tuyên bố sẽ “lấn sân” sang Mỹ, fan của Harry - Meghan ngỡ ngàng

HHT - Tại lễ trao giải thưởng lớn do anh tổ chức, Hoàng tử William đã khiến rất nhiều người bất ngờ khi thông báo rằng năm sau, anh sẽ tổ chức lễ trao giải tại Mỹ. Đây là điều mà cả truyền thông ở Anh cũng chưa dự đoán được, và công chúng thì xôn xao rằng vợ chồng William - Kate có thể làm lu mờ Harry - Meghan nếu họ mở rộng tầm ảnh hưởng sang Mỹ.