Tiêm 2 mũi vắc-xin Moderna rồi còn thêm 2 mũi Pfizer, một người Singapore bị chỉ trích

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một người Singapore đã được tiêm 2 mũi vắc-xin Moderna rồi, nhưng lại đến nơi khác và nói dối để tiếp tục tiêm thêm 2 mũi Pfizer. Sự việc gây bất mãn lớn trong công chúng và các nhà chức trách đang tính toán khả năng khởi tố người này để làm gương cho những hành động ích kỷ, vô trách nhiệm liên quan đến việc tiêm vắc-xin.

Các nhà chức trách ở Hong Kong (Trung Quốc) đang cân nhắc khả năng khởi tố một người Singapore, 30 tuổi, vì người này đã nói dối để được tiêm 2 mũi vắc-xin Pfizer (phòng COVID-19) tại đây, mặc dù anh ta đã tiêm 2 mũi vắc-xin Moderna ở Singapore.

Theo thông tin từ truyền thông Hong Kong và Singapore, người này đã tiêm ở Singapore, nhưng những mũi tiêm đó lại không được lưu vào cơ sở dữ liệu điện tử ở Hong Kong. Khi đến làm việc ở Hong Kong, anh ta lại muốn được xác nhận là đã tiêm vắc-xin, nhằm có thể… thoải mái đến quán bar. Chỉ vì vậy mà anh ta khai man, để được tiêm thêm 2 mũi Pfizer nữa.

Tiêm 2 mũi vắc-xin Moderna rồi còn thêm 2 mũi Pfizer, một người Singapore bị chỉ trích ảnh 1

Mọi người xếp hàng chờ tiêm vắc-xin ở Hong Kong vào thời điểm đầu năm nay. Ảnh: Vincent Yu/ AP.

Chính quyền Hong Kong vừa lên án hành động của người này, nói rằng anh ta đã làm lãng phí nguồn vắc-xin, chưa kể đến việc tự gây nguy hiểm cho sức khỏe của chính mình, rồi làm ảnh hưởng đến cả đội ngũ y tế đã tiêm cho anh ta.

Cư dân mạng ở Hong Kong chỉ trích người này là “cực kỳ ích kỷ và vô trách nhiệm”.

Theo một phát ngôn viên của chính quyền Hong Kong, mỗi người phải chịu trách nhiệm nếu cung cấp thông tin sai cho nhân viên y tế. Tuy nhiên, cũng chưa có cơ chế nào để hình sự hóa việc khai báo sai đó. Dù vậy, người phát ngôn nói: “Chính quyền sẽ thực hiện điều tra và cân nhắc việc có hành động pháp lý. Nếu cần thiết, chúng tôi sẽ khởi tố người liên quan”.

Tiêm 2 mũi vắc-xin Moderna rồi còn thêm 2 mũi Pfizer, một người Singapore bị chỉ trích ảnh 2

Người Singapore tiêm vắc-xin COVID-19. Ảnh: Wallace Woon/ EPA-EFE.

Hiện nay, việc tiêm chủng ở nhiều trung tâm, tại nhiều nước trên thế giới, vẫn chưa hẳn là chặt chẽ. Bởi người đến tiêm chỉ cần khai báo một số thông tin cá nhân, xác nhận rằng mình hiểu rõ quy trình, lợi ích, nguy cơ của việc tiêm chủng. Hầu hết mọi nơi không (thể) kiểm tra xem người đến tiêm đã hoàn tất tiêm chủng ở nơi khác hay chưa, mà nhân viên y tế chỉ có thể dựa vào sự thành thật của người khai.

Còn về mặt sức khỏe, thì các chuyên gia y tế của Hong Kong nói rằng, việc ham hố tiêm đến 4 mũi vắc-xin cũng chẳng đem lại thêm lợi ích, thậm chí còn khiến người được tiêm chịu thêm các tác dụng phụ.

Tiêm 2 mũi vắc-xin Moderna rồi còn thêm 2 mũi Pfizer, một người Singapore bị chỉ trích ảnh 3

Các chuyên gia y tế cho rằng, việc tiêm đến 4 mũi vắc-xin là "lợi bất cập hại". Ảnh: SPH.

Dù sao, nhiều người dân cũng đề nghị rằng nên có những quy định chặt chẽ và nghiêm khắc hơn liên quan đến việc tiêm vắc-xin, để tránh những lộn xộn không đáng có, trong khi mà đại dịch đã và đang khiến thế giới khó khăn lắm rồi.

Tiêm 2 mũi vắc-xin Moderna rồi còn thêm 2 mũi Pfizer, một người Singapore bị chỉ trích ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

HHT - Mỗi khi trời mưa to, người dân Hà Nội rất khó gọi taxi, hoặc có gọi được cũng phải chờ khá lâu. Nhưng thực tế, như vậy vẫn chưa là gì nếu nhìn vào những người xếp hàng dài dằng dặc ở Bangkok khi mưa to ngập lụt đường phố. Ngay cả khi biết là có nhiều người chờ taxi thì khi xem video, dân mạng vẫn không khỏi ngạc nhiên.