Tiền truyện Đấu Trường Sinh Tử: "Khúc Hát của Chim Ca và Rắn Độc" hấp dẫn đến tận trang cuối

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Tập truyện tiền truyện của bộ ba “Đấu Trường Sinh Tử” (The Hunger Games) - “Khúc Hát của Chim Ca và Rắn Độc” hấp dẫn, lôi cuốn từ trang đầu đến tận trang cuối cùng, khai thác một nhân vật trung tâm không ai nghĩ đến.

Bộ ba tập truyện Đấu Trường Sinh Tử (The Hunger Games) của tác giả Suzanne Collins khi phát hành vô cùng nổi tiếng, ăn khách, được chuyển thể thành phim cũng thành công không kém. Tác phẩm mới nhất của Suzanne Collins - Khúc Hát của Chim Ca và Rắn Độc - là phần tiền truyện của Đấu Trường Sinh Tử.

Tiền truyện Đấu Trường Sinh Tử: "Khúc Hát của Chim Ca và Rắn Độc" hấp dẫn đến tận trang cuối ảnh 1

Ảnh: Nhã Nam.

Nhân vật chính của Khúc Hát của Chim Ca và Rắn Độc không còn là Katniss Everdeen, mà là Coriolanus Snow - vị Tổng thống độc tài của Panem. Tập truyện tiền truyện khai thác thời niên thiếu của Coriolanus Snow, khi anh đang học năm cuối ở Học viện tại Capitol, chuẩn bị vào đại học. Đó là năm mà Đấu trường Sinh tử được tổ chức lần thứ 10, là năm đầu tiên chương trình tiến hành những cải cách mới, trong đó có việc mỗi “vật tế” - từ gọi những người bị chọn tham gia vào đấu trường - sẽ có người hướng dẫn. Coriolanus Snow được chỉ định làm người hướng dẫn của Lucy Gray Baird, nữ vật tế đến từ Quận 12.

Không chỉ có Snow, dường như cả Capitol đều bị Lucy Gray cuốn hút, bị thu phục bởi giọng hát như chim ca của cô, bị cô đánh cắp trái tim. Vì Lucy Gray và cũng vì chính mình, Coriolanus Snow đặt ra mục tiêu là đưa Lucy Gray trở thành người chiến thắng trong Đấu trường Sinh tử lần thứ 10.

Tiền truyện Đấu Trường Sinh Tử: "Khúc Hát của Chim Ca và Rắn Độc" hấp dẫn đến tận trang cuối ảnh 2

Ảnh: Nhã Nam.

Đó không phải là một khó khăn duy nhất mà Coriolanus Snow phải vượt qua, bởi Lucy Gray là một cô gái quá nhỏ bé và không có nhiều cơ may chiến thắng trong trường đấu giữa những đối thủ tầm vóc khác. Mà thời niên thiếu của vị Tổng thống độc tài tương lai của Panem còn phải đối diện với cái đói, cái khánh kiệt của một gia tộc lớn bị ảnh hưởng và mất mát sau chiến tranh với phiến quân. Tình yêu chớm nở giữa anh và cô gái đến từ Quận 12 nghèo đói cũng gặp phải những ngăn trở bởi khoảng cách địa lý và cả địa vị.

Khúc Hát của Chim Ca và Rắn Độc gợi nhớ nhiều chi tiết của bộ ba tập truyện Đấu Trường Sinh Tử, nhưng đồng thời có những dấu ấn riêng. Nội dung phần tiền truyện và bộ ba truyện gốc nhất quán, đồng thời cũng mở rộng và giải đáp nhiều thứ khiến các fan của bộ sách này thỏa mãn.

Tiền truyện Đấu Trường Sinh Tử: "Khúc Hát của Chim Ca và Rắn Độc" hấp dẫn đến tận trang cuối ảnh 3

Bìa sách của phiên bản nước ngoài. (Ảnh: Noch mehr Bucher)

Có thể nói Khúc Hát của Chim Ca và Rắn Độc là một tập truyện tiền truyện hoàn hảo. Tập truyện thiết lập thế giới giả tưởng Panem sống động, giải thích một số câu hỏi mà độc giả có thể thắc mắc về mối quan hệ giữa Tổng thống Snow và Katniss Everdeen trong bộ ba truyện gốc. Như vì sao Tổng thống Snow lại ác cảm với Katniss đến thế, vì sao ông ta lại bị ám ảnh bởi hoa hồng đến thế… Tất cả đều được hé lộ trong Khúc Hát của Chim Ca và Rắn Độc. Quan trọng hơn hết, tập truyện cho độc giả biết vì sao cậu thiếu niên Coriolanus Snow thông minh, sáng láng của năm đó cuối cùng sau này trở thành một Tổng thống độc tài khiến bao người căm ghét và khiếp sợ.

Tập truyện được chia ra làm ba phần chính. Phần đầu khai thác những gì diễn ra quanh Đấu trường Sinh tử nhưng ít hành động và ít kịch tính hơn khi so với Đấu trường Sinh tử của ba tập truyện Đấu Trường Sinh Tử. Điều này là hợp lý bởi khi đó Đấu trường Sinh tử vẫn còn khá mới ở Panem, và ngay ở tập tiền truyện này nhà cầm quyền Panem vẫn đang tìm cách khiến nó phổ biến hơn để trở thành một trò giải trí đỉnh cao tại Capitol nhưng trở thành nỗi ám ảnh với các quận.

Tiền truyện Đấu Trường Sinh Tử: "Khúc Hát của Chim Ca và Rắn Độc" hấp dẫn đến tận trang cuối ảnh 4

Ảnh: Nhã Nam.

Hai phần sau đó khai thác các sự kiện xảy ra với Coriolanus Snow sau Đấu trường sinh tử, bóc tách tâm lý chàng thiếu niên khi Snow đứng giữa các lựa chọn. Bầu không khí thường trực của câu chuyện là căng thẳng, bức bối, nghẹt thở; đến mức những ngọt ngào điểm xuyết của tình yêu vẫn không đủ làm xoa dịu.

Cũng như bộ ba tập truyện Đấu Trường Sinh Tử, Khúc Hát của Chim Ca và Rắn Độc sẽ được chuyển thể thành phim. Bộ phim đã công bố dàn diễn viên, đang tiến hành quay và dự kiến công chiếu vào năm 2023.

Tiền truyện Đấu Trường Sinh Tử: "Khúc Hát của Chim Ca và Rắn Độc" hấp dẫn đến tận trang cuối ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những câu quote gây thương nhớ của “Đã yêu xong một mùa Hè”: Mùa Hè đẹp nhất là khi có cậu

Những câu quote gây thương nhớ của “Đã yêu xong một mùa Hè”: Mùa Hè đẹp nhất là khi có cậu

HHT - Mùa Hè năm ấy, vì phải lòng ai đó mà bầu trời trở nên trong veo, lòng biết mong ngóng một giọng nói, một tiếng cười. Biết xốn xang, biết thương nhớ, biết ngẩn ngơ, biết thẫn thờ. Và rồi chẳng biết từ bao giờ bản thân lại hình thành thói quen mới: Luôn dõi mắt tìm kiếm cậu trong đám đông.