TP.HCM: Nhóm bạn trẻ chung tay tiếp nước sạch cho người dân Bến Tre

HHT - Trước tình hình nạn xâm thực mặn diễn ra sâu rộng tại tỉnh Bến Tre, Tiêu Minh Sơn (cựu sinh viên Khoa Văn học & Ngôn ngữ, trường ĐH XHNV TP.HCM) và nhóm bạn trẻ ở TP.HCM đã cùng chung tay tiếp nước sạch cho bà con các xã thuộc huyện Mỏ Cầy Bắc.

Muốn hỗ trợ cho người dân miền Tây

Sơn cho biết, nhà mình ở Vĩnh Long, may mắn chỗ Sơn ở người dân không bị thiếu nước ngọt sinh hoạt. Nhưng năm nào vào mùa hạn mặn cha của Sơn cũng rong ruổi tiếp nước cho bà con các huyện bị xâm thực mặn ở Bến Tre nên Sơn rất hiểu cuộc sống khó khăn, đảo lộn của bà con khi thiếu nước ngọt sinh hoạt.

“Mình cũng bàn thử nhóm bạn thân là các thầy cô dạy về kỹ năng cùng mình phát động mọi người cùng chung tay ủng hộ. Trước khi phát động mình và nhóm bạn trực tiếp về vùng hạn mặn khảo sát để có phương án tiếp nước cho phù hợp”, Sơn chia sẻ.

TP.HCM: Nhóm bạn trẻ chung tay tiếp nước sạch cho người dân Bến Tre ảnh 1  Sơn (ngoài cùng bên phải hàng thứ nhất) cùng nhóm bạn trẻ thực hiện chương trình “Giọt nước nghĩa tình” nhằm tiếp nước sạch cho bà con Mỏ Cầy Bắc - Bến Tre. (Ảnh: BTC cung cấp)

Ngày 16/3/2020, Chương trình “Giọt nước nghĩa tình” được Sơn và nhóm bạn trẻ chính thức phát động. Chương trình được chia làm 2 đợt. Đợt 1, Sơn và nhóm bạn tiếp nước cho bà con 2 xã Khánh Thạnh Tân và xã Thanh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc, Bến Tre. Và đợt 2, Sơn và nhóm bạn tiếp nước cho xã Tân Phú Tây và xã Thành An, huyện Mỏ Cày Bắc, Bến Tre. Dự kiến mỗi xã chương trình phấn đấu châm được 36 khối nước với chi phí 7.500.000 đồng/ xã.

“Không ngờ chỉ sau khi đăng kêu gọi trên trang cá nhân mình và các thành viên trong nhóm đã nhận được sự ủng hộ đông đảo của bạn bè người quen và cả những mạnh thường quân (MTQ) lần đầu biết nhóm. Có nhiều MTQ là người gốc Việt hiện đang ở nước ngoài khi biết đến chương trình cũng liên hệ ủng hộ rất nhiệt tình. Chưa đầy 2 tuần tụi mình đã nhận được sự ủng hộ với số tiền hơn 50 triệu đồng cùng hiện vật là bình nước và nước suối tiếp cho bà con.

Hiện nay ngoài tặng nước tụi mình còn tặng can nhựa đựng nước cho bà con. Tuy thiếu nước trầm trọng là thế nhưng bà con vẫn trật tự xếp hàng ngay ngắn và chỉ nhận đủ phần nước cho mình để nhường phần còn lại cho người khác. Đó chính là sự chất phác, thật thà của người miền Tây khiến tụi mình càng phải cố gắng nhiều hơn để giúp thêm người dân ở nhiều vùng”, Sơn chia sẻ.

TP.HCM: Nhóm bạn trẻ chung tay tiếp nước sạch cho người dân Bến Tre ảnh 2 Người dân xếp hàng chờ nhận nước sạch từ chương trình.

Lan tỏa tinh thần tình nguyện

Để công việc mang lại hiệu quả cao, tiếp được nhiều đơn vị nước cho địa phương, hướng đến việc bà con được thụ hưởng hơn, Sơn và hơn 20 bạn trong nhóm đã chia ra làm nhiều team chuyên biệt: Team phụ trách về đóng nước làm các công việc cọ rửa căn nhựa, thùng nhựa đựng nước để tặng cho bà con; Team phụ trách về vận chuyển lo sắp xếp lịch trình xe chở nước đi đến và trực tiếp tiếp nước cho bà con; Team về hình ảnh lo chụp hình báo cáo hoạt động chi tiết các công việc của các tình nguyện viên và nhận tiếp nhận ủng hộ từ MTQ.

“Cũng có nhiều bạn sinh viên về tránh dịch tại địa phương cũng tranh thủ phụ nhóm mình cùng tiếp nước cho bà con. Có khi cả đội làm hăng quá đến quá giờ cơm trưa mà không hay biết”, Sơn chia sẻ.

Đi tiếp nước trực tiếp nghe những câu chuyện của người dân chia sẻ, các bạn Tình nguyện viên mới cảm hết được đời sống khó khăn của bà con khi thiếu nước ngọt dùng cho sinh hoạt thiết yếu.

“Có cô nói với mình: Cái thùng chỗ đó bán 430.000, mà cho thiếu tới tháng 6, nhưng mà mắc quá, tiền mua nước để xài còn không có thì sao mua nổi cái thùng... Nước xin được chỉ để dùng ăn uống dè xẻn hàng ngày thôi chứ tắm rửa thì vẫn tắm nước mặn. Tắm xong rồi xối lại bằng ca nước ngọt. Mấy đứa nhỏ tắm nước mặn, rít rối tối ngủ không được. Mình lớn mình chịu nổi, chứ tụi nó còn nhỏ, thấy tội con à!...”, Trí Ngân, thành viên Ban điều hành chương trình nhớ lại.

TP.HCM: Nhóm bạn trẻ chung tay tiếp nước sạch cho người dân Bến Tre ảnh 3 Niềm vui khi người dân nhận được nước ngọt dùng cho sinh hoạt hằng ngày.

Còn với những bạn trẻ làm công việc hỗ trợ bơm, phân chia nước và rinh phụ những thùng nước nặng lên xe cho bà con chở về nhà cũng có nhiều kỉ niệm đáng nhớ: “Tụi mình có vũ điệu lắc thùng rất thú vị. Vì để làm sạch những thùng can nhựa xin từ Sài Gòn về trước khi châm nước sạch được xử lý bơm từ nhà máy nước sạch Sáu Xệ cách chùa Hội Đức vài chục mét thì toàn thể tụi mình phải súc rửa cẩn thận để đảm bảo chất lượng nguồn nước trước khi mang đi không bị ảnh hưởng chất lượng”, Nguyễn Dương, một tình nguyện viên của chương trình chia sẻ.

Hiện tại cũng đang mùa dịch COVID-19 cao điểm, tuy cũng lo lắng nhưng thấy bà con thiếu nước cấp bách mà các dự án triển khai máy lọc tại địa phương của nhiều đơn vị chưa đưa vào thực hiện được nên nhóm Sơn cũng gắng tiếp thêm nước cho người dân trước khi mùa mưa đến.

“Trước mắt tụi mình tạm nghỉ 2 tuần theo chỉ thị của Chính phủ cách ly toàn xã hội. Tụi mình sẽ lưu ý về phòng bệnh để an toàn ho mỗi tình nguyện viên tham gia cũng như là người dân địa phương”, Tiêu Mình Sơn, Trưởng ban tổ chức chương trình “Giọt nước nghĩa tình” chia sẻ.

TP.HCM: Nhóm bạn trẻ chung tay tiếp nước sạch cho người dân Bến Tre ảnh 4 Một tình nguyện viên đang bơm nước sạch cho người dân.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

HHT - Mỗi khi trời mưa to, người dân Hà Nội rất khó gọi taxi, hoặc có gọi được cũng phải chờ khá lâu. Nhưng thực tế, như vậy vẫn chưa là gì nếu nhìn vào những người xếp hàng dài dằng dặc ở Bangkok khi mưa to ngập lụt đường phố. Ngay cả khi biết là có nhiều người chờ taxi thì khi xem video, dân mạng vẫn không khỏi ngạc nhiên.
Chuyện thật như đùa: Nói dối vì không muốn cho đồng nghiệp vay tiền, cô gái bị phạt

Chuyện thật như đùa: Nói dối vì không muốn cho đồng nghiệp vay tiền, cô gái bị phạt

HHT - Chỉ vì không muốn cho vay tiền nhưng lại cũng không muốn làm sứt mẻ tình đồng nghiệp, một cô gái đã dựng lên câu chuyện bịa y như thật. Không ngờ, chính lời nói dối này khiến cô bị phạt một khoản tiền lớn. Câu chuyện khó tin nhưng có thật này khiến netizen tuy thông cảm nhưng cũng không nhịn được cười.