Trả hồ sơ vụ sửa điểm thi Sơn La để làm rõ việc đưa - nhận hối lộ

Trả hồ sơ vụ sửa điểm thi Sơn La để làm rõ việc đưa - nhận hối lộ
HHT - HĐXX đề nghị điều tra làm rõ động cơ, mục đích các bị cáo khi nâng điểm cho 44 thí sinh ở Sơn La, từ đó xem xét khởi tố vụ án về tội Môi giới hối lộ, Nhận hối lộ và Đưa hối lộ.

Sáng 18/10, phiên xử vụ sửa điểm THPT ở Sơn La kết thúc phần thẩm vấn. Do phát sinh một số tình tiết mới liên quan việc đưa và nhận hối lộ nhưng không thể làm rõ tại tòa, VKSND tỉnh Sơn La đề nghị HĐXX ra quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Cả 8 bị cáo không ý kiến về đề nghị này. Hầu hết luật sư cũng cho rằng với diễn biến xảy ra tại tòa, cần thiết trả hồ sơ để làm rõ sự thật khách quan.

Sau khi hội ý, HĐXX đã quyết định tra hồ sơ để điều tra bổ sung do có căn cứ cho rằng ngoài hành vi Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ mà VKSND truy tố, các bị cáo còn thực hiện hành vi khác mà Bộ luật hình sự quy định là tội phạm. Ngoài ra, cũng có căn cứ cho rằng có đồng phạm khác, người khác thực hiện hành vi tội phạm nhưng chưa được khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Trả hồ sơ vụ sửa điểm thi Sơn La để làm rõ việc đưa - nhận hối lộ ảnh 1
Chủ tọa công bố quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Ảnh: Hoàng Đông.

Theo quyết định trên, HĐXX đề nghị điều tra làm rõ động cơ, mục đích các bị cáo khi nâng điểm cho 44 thí sinh, từ đó xem xét khởi tố vụ án về tội Môi giới hối lộ, Nhận hối lộ và Đưa hối lộ.

Bên cạnh đó, TAND tỉnh Sơn La cũng đề nghị làm rõ nguồn gốc khoản tiền và hành vi thỏa thuận đưa, nhận khoản tiền của các bị cáo và người liên quan để xác định có hay không hành vi phạm tội.

Với những nội dung chưa đủ căn cứ để đánh giá tại tòa, HĐXX đề nghị trưng cầu ý kiến cơ quan có thẩm quyền về quy trình xử lý bài thi trắc nghiệm, niêm phong bài thi để làm rõ trách nhiệm của những người liên quan, qua đó làm rõ trách nhiệm của bị cáo Đỗ Khắc Hưng, Trần Xuân Yến và cán bộ thanh tra, giám sát an ninh trong việc niêm phong, mở niêm phòng xử lý bài thi trắc nghiệm.

Trả hồ sơ vụ sửa điểm thi Sơn La để làm rõ việc đưa - nhận hối lộ ảnh 2
8 bị cáo khi được hỏi đều không có ý kiến về đề nghị trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Ảnh: Hoàng Đông.

Cáo trạng của VKSND cáo buộc 8 bị cáo Trần Xuân Yến (cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La), Lò Văn Huynh (Trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục), Cầm Thị Bun Sọn (Phó trưởng Phòng chính trị - tư tưởng Sở GD&ĐT), Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng khảo thí), Đặng Văn Thủy (Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu), Nguyễn Thanh Nhàn (Phó trưởng Phòng khảo thí), Đinh Hải SơnĐỗ Khắc Hưng (cùng là cán bộ công an tỉnh) cấu kết sửa bài thi, nâng điểm cho 44 thí sinh.

Quá trình điều tra, bà Nga khai đã nhận hơn một tỷ đồng, Cầm Thị Bun Sọn nhận 440 triệu đồng, Lò Văn Huynh khai cầm một tỷ đồng và Đặng Văn Thủy khai nhận 500 triệu đồng.

Cáo trạng xác định số tiền các bị can đã nhận do vụ lợi mà có. Hành vi của các bị can có dấu hiệu phạm vào các tội liên quan đưa và nhận hối lộ. Tuy nhiên, những người bị khai đưa tiền không thừa nhận nên cơ quan điều tra không đủ căn cứ truy cứu.

Trả hồ sơ vụ sửa điểm thi Sơn La để làm rõ việc đưa - nhận hối lộ ảnh 3
Tòa đề nghị làm rõ động cơ nâng điểm cho 44 thí sinh của ông Trần Xuân Yến (ảnh) và đồng phạm. Ảnh: Hoàng Đông.

Lời khai một số bị cáo và nhân chứng trong 3 ngày qua (từ 15 đến 17/10) cho thấy ngoài lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ, những người quan còn có dấu hiệu nhận hối lộ. Tuy nhiên, có trường hợp bị cáo và gia đình thí sinh thừa nhận có việc cám ơn bằng tiền nhưng động cơ chỉ là nhờ xem trước điểm thi. Một số bị cáo nói được người làm chứng đưa tiền để nhờ nâng điểm nhưng phía còn lại phủ nhận.

Như trường hợp bà Cầm Thị Bun Sọn thừa nhận được bà Hoàng Thị Thành (Chủ tịch Hội nông dân huyện Quỳnh Nhai) đưa 440 triệu đồng sau khi nâng điểm, sửa bài thi cho con. Tuy nhiên, bà Thành khẳng định chỉ nhờ bà Sọn xem trước điểm, không đưa tiền hay thỏa thuận cám ơn bằng vật chất.

Bị cáo Lò Văn Huynh vẫn giữ nguyên lời khai tại cơ quan điều tra về việc được ông Nguyễn Minh Khoa (nguyên Phó phòng PA03 Công an Sơn La) đưa 1 tỷ đồng sau khi nâng điểm cho 2 thí sinh. Nhưng khi phiên tòa được mở, ông Khoa bỏ đi khỏi nơi cư trú.

Ngoài ra, ông Huynh và bà Lò Thị Trường (cháu họ ông Huynh) thừa nhận có việc đưa nhận 300 triệu đồng. Sau khi cơ quan điều tra vào cuộc, trưởng phòng khảo thí đã trả lại số tiền nhận nhưng tại tòa, bà Trường khai chỉ nhờ bị cáo Huynh xem trước điểm cho con.

Kiểm sát viên khi thẩm ván các bị cáo nhiều lần truy vấn khi các thí sinh được nhờ xem điểm đều được nâng điểm để đỗ vào các trường đại học.

Theo news.zing.vn
MỚI - NÓNG
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Học Bác phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Học Bác phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể
HHT - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh, để thực hành tốt tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác trước hết chúng ta phải hiểu, nắm rõ nội dung của tư tưởng, nội dung của phong cách, đạo đức của Người. Nhưng ngược lại, nếu đã thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác nhưng lại không hành động, không cụ thể hóa bằng những việc làm thì quá trình học tập đó là học suông, là vô nghĩa.

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh

Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh

HHT - Thay mặt các đại biểu dự Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, bạn Nguyễn Thị Châu Anh - Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM, Sinh viên trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP.HCM phát biểu báo công và kính dâng lên Bác những tình cảm sâu sắc nhất của thế hệ trẻ.