“Trao một cuốn sách - Tặng một tương lai”: Cùng nhau tạo nên “vắc-xin” từ những điều tử tế

HHT - Trở về với trạng thái “bình thường mới”, những hoạt động, dự án thiện nguyện phát triển mạnh mẽ trong thời gian giãn cách xã hội vẫn đang tiếp tục lan rộng và mang đến những điều tốt đẹp cho xã hội. Mặc dù vẫn chưa có vắc-xin phòng ngừa COVID-19, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể điều chế “vắc-xin” tinh thần giúp xóa mờ ảnh hưởng của đại dịch bằng sự tử tế mỗi ngày.

Điều chế “vắc-xin” từ những điều tử tế

Có thể thấy, thế giới vừa bước vào thập kỷ mới với một năm đầy biến động, khó khăn bởi nhiều hệ lụy từ đại dịch COVID-19 diễn ra trên quy mô toàn cầu. Tuy nhiên, nhìn nhận từ một góc độ khác, lạc quan hơn, đây lại là một tín hiệu đáng mừng khi thiên nhiên có sự biến chuyển tích cực sau hàng loạt năm “báo động đỏ”. Những điều tích cực, hành động ấm lòng ngày càng được nhân rộng trong xã hội sau thời gian căng mình chống chọi với dịch bệnh. Khi yêu thương thế chỗ cho sự lo lắng, tinh thần sẻ chia, giúp đỡ lẫn nhau đang ngày càng lan tỏa và trở về đúng với bản chất của nó.

“Trao một cuốn sách - Tặng một tương lai”: Cùng nhau tạo nên “vắc-xin” từ những điều tử tế ảnh 1 Các hành động đẹp được lan tỏa mạnh mẽ trong giai đoạn chống dịch, giãn cách xã hội
Heart to Heart Quốc tế, Save The Children, Global Giving và nhiều tổ chức quốc tế khác đã và đang nỗ lực từng ngày nhằm quyên góp, ủng hộ thiết bị y tế và đảm bảo quyền lợi của bệnh nhân. Tại Việt Nam, hàng ngàn y bác sĩ, sinh viên ĐH Y Dược... tình nguyện tham gia tuyến đầu phòng chống dịch. ILO Việt Nam - International Labour Organization hỗ trợ thiết bị bảo hộ cá nhân và nước rửa tay cho người lao động, và nhiều tổ chức phi lợi nhuận khác đã thực hiện các chiến dịch nâng cao ý thức cộng đồng về bệnh dịch.
“Trao một cuốn sách - Tặng một tương lai”: Cùng nhau tạo nên “vắc-xin” từ những điều tử tế ảnh 2 Các sinh viên Y Dược đăng ký tham gia tình nguyện mùa COVID 19
Thực tế, chúng ta đều mong muốn được sống trong một thế giới tốt đẹp hơn, tuy nhiên ở hiện tại, khiến thế giới trở nên tốt-đẹp-trở-lại chính là mối quan tâm hàng đầu. Điều này không chỉ cần thiết trong lĩnh vực y tế mà còn cả ở vấn đề môi trường, nhân quyền, và quan trọng bậc nhất là giáo dục.

Liều thuốc trong những trang sách

Mặc dù xuất hiện nhiều tổ chức, dự án thiện nguyện lớn nhỏ nhưng mục đích hoạt động chung của tất cả các tổ chức này đều hướng đến danh sách Mục tiêu phát triển bền vững được đề ra bởi Liên Hiệp Quốc. Trong đó, mục tiêu phát triển bền vững thứ 4 chính là khiến giáo dục trở nên công bằng và dễ tiếp cận hơn với tất cả học sinh.

Song, theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc trong năm 2020, rất nhiều quốc gia do ảnh hưởng của COVID-19 đã phải tạm đóng cửa các trường học, thư viện, trung tâm giáo dục, tác động tiêu cực đến 91% học sinh trên toàn thế giới. Việc học bị gián đoạn còn ảnh hưởng đến quá trình phát triển kỹ năng mềm (tư duy, giao tiếp, giải quyết tình huống) của trẻ em bởi đây vốn là độ tuổi “vàng” để học hỏi.

“Trao một cuốn sách - Tặng một tương lai”: Cùng nhau tạo nên “vắc-xin” từ những điều tử tế ảnh 3 Chương trình cộng đồng "Trao một cuốn sách - Tặng một tương lai" mùa 3 đã chính thức khởi động
Mùa hè này, tiếp nối tinh thần “phủ xanh thế giới bằng những điều tử tế” từ năm 2018, chương trình “Trao một cuốn sách - Tặng một tương lai” mùa 3 do Trung tâm mua sắm AEON MALL Tân Phú Celadon phối hợp cùng báo Hoa Học Trò và Công ty phát hành sách FAHASA đã trở lại nhằm chung tay cùng thế hệ trẻ xây dựng tủ sách ước mơ cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, từng bước hoàn thành mục tiêu phát triển bình đẳng, bền vững về giáo dục với mục tiêu của năm 2019 là 10.000 cuốn sách. Toàn bộ sách vở quyên góp được tại mùa 3 này sẽ được trao tặng cho các em học sinh tại 3 trường Tiểu học và Trung học cơ sở Tân Xuân thuộc xã Tân Xuân, huyện Ba Tri - vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh Bến Tre.
“Trao một cuốn sách - Tặng một tương lai”: Cùng nhau tạo nên “vắc-xin” từ những điều tử tế ảnh 4 Các đại diện đến từ nhiều CLB của trường THPT, Đại học trên địa bàn TP.HCM nhận giấy chứng nhận tham gia quyên góp sách cho chương trình "Trao một cuốn sách - Tặng một tương lai" năm 2019
“Lễ hội của những điều tử tế”

Không chỉ đóng vai trò như cầu nối tri thức, tiếp thêm động lực cho niềm đam mê đọc sách và đến trường của các em nhỏ, “Trao một cuốn sách - Tặng một tương lai” năm 2020 còn là điểm đến lý tưởng để trải nghiệm những hoạt động thú vị, rèn luyện kỹ năng mềm cho các bạn học sinh.

“Trao một cuốn sách - Tặng một tương lai”: Cùng nhau tạo nên “vắc-xin” từ những điều tử tế ảnh 5 Lễ khai mạc chương trình năm ngoái đã thu hút được sự tham gia của đông đảo các bạn trẻ đến từ các trường THPT, Đại học trên địa bàn TP.HCM
Tháng Tám này, chương trình “Trao một cuốn sách - Tặng một tương lai” sẽ diễn ra tại Trung tâm mua sắm AEON MALL Tân Phú Celadon (30 Bờ Bao Tân Thắng, Phường Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM), gồm hai giai đoạn:

Hoạt động quyên góp sách ý nghĩa: Xuyên suốt từ ngày 7-21/8/2020, các bạn có thể đến quầy quyên góp tại AEON MALL Tân Phú Celadon để trao đi những liều “vắc-xin” tử tế bằng cách quyên góp sách giáo khoa, sách kỹ năng, tập vở, dụng cụ… không dùng đến. Đồng thời, các bạn tham dự còn có cơ hội tìm hiểu sâu hơn về chính bản thân mình thông qua những bài kiểm tra chỉ số thông minh trí tuệ (IQ), cảm xúc (EQ) và sinh trắc học miễn phí trong ngày diễn ra sự kiện nữa đó! 

“Trao một cuốn sách - Tặng một tương lai”: Cùng nhau tạo nên “vắc-xin” từ những điều tử tế ảnh 6 Ảnh: Các bạn học sinh, sinh viên trò chuyền cùng tác giả Lý Thành Cơ tại buổi giao lưu thuộc khuôn khổ chương trình "Trao một cuốn sách - Tặng một tương lai" mùa 2 năm 2019
Chào đón mùa tựu trường rộn rã: Từ ngày 7-16/8/2020, hội sách “Back to school - FAHASA phục vụ năm học mới” với ưu đãi lên đến 50% các mặt hàng sách, văn phòng phẩm cùng nhiều quà tặng hấp dẫn sẽ được tổ chức nhằm giúp các bạn học sinh chuẩn bị sẵn sàng cho năm học mới. Bên cạnh đó, vào mỗi cuối tuần sẽ có các buổi talkshow, tọa đàm giới thiệu sách hay, hướng dẫn kỹ năng mềm cho các bạn trẻ cùng hoạt động thi vẽ tranh, tô màu thú vị.
“Trao một cuốn sách - Tặng một tương lai”: Cùng nhau tạo nên “vắc-xin” từ những điều tử tế ảnh 7 Ảnh: "Trao một cuốn sách - Tặng một tương lai" năm 2019
Năm 2019 chúng ta tự hào gọi tên mình là “thế hệ tử tế” vì những đóng góp của người trẻ vào những tiến bộ của thế giới. Nhưng năm 2020 này, sự tử tế không nên chỉ gói gọn trong một thế hệ mà nên được nhân rộng, mang tính cộng đồng để những ảnh hưởng được sâu sắc và rộng rãi hơn. Ngay mùa Hè này, bạn và gia đình hoàn toàn có thể tạo ra những “vắc-xin” từ sự tử tế bằng cách trao đi những quyển sách cũ để mang đến niềm vui, “mở đường” cho ước mơ của các em nhỏ khó khăn.
Lưu ý: Trước diễn biến phức tạp của Đại dịch Covid-19, thông tin sự kiện và hoạt động có thể thay đổi tùy theo tình hình thực tế.
MỚI - NÓNG
Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương
Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương
HHT - Nằm trong khuôn khổ Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024, chương trình Mùa Hè Xanh, Hoa Phượng Đỏ thu hút nhiều đoàn viên, thanh niên và học sinh các trường THCS - THPT trên cả nước tích cực tham gia hoạt động trồng cây xanh, dọn rác trên các tuyến đường, tạo không gian xanh - sạch - đẹp tại mỗi địa phương.

Có thể bạn quan tâm