Trong giờ làm cứ ra ngoài hút thuốc, một người phải hoàn trả 250 triệu cho cơ quan

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một người đàn ông ở Nhật đã bị yêu cầu phải trả lại hơn 250 triệu đồng cho cơ quan của mình vì trong những năm đi làm, ông thường xuyên chạy ra ngoài hút điếu thuốc. Cơ quan đã tính tổng cộng thời gian hút thuốc của ông để đòi lại số tiền lương tương ứng.

Công ty, cơ quan nào cũng biết rằng trong giờ làm việc, nhân viên chăm đến mấy cũng không thể ngồi làm liền tù tì 100% thời gian được, mà có lúc phải đứng lên nghỉ ngơi, uống nước… Một số người có thể thỉnh thoảng chạy ra ngoài hút thuốc - ở những nơi cho phép.

Thường thì những lúc nghỉ uống nước, hút thuốc đó cũng ngắn thôi và không ảnh hưởng đến tiền lương của nhân viên. Nhưng với một người đàn ông ở Nhật thì khác.

Theo trang Mainichi, một công chức ở Osaka đã bị cắt giảm 10% lương trong 6 tháng và bị buộc phải trả lại 1,44 triệu yen (257 triệu đồng) vì “tội” đã nghỉ hút thuốc 4.512 lần trong 14 năm rưỡi làm việc.

Trong giờ làm cứ ra ngoài hút thuốc, một người phải hoàn trả 250 triệu cho cơ quan ảnh 1

Cơ quan ở Osaka, nơi nhân viên kia làm việc. Ảnh: The Mainichi.

Cơ quan của người này cho biết, tổng số thời gian ông ấy chạy đi hút thuốc là 355 giờ và 19 phút trong giờ làm việc. Vì vậy, khoản tiền ông ấy phải hoàn trả chính là tiền lương cho 355 giờ và 19 phút đó.

Theo bộ phận nhân sự của cơ quan nói trên, có đến 3 nhân viên bị cảnh cáo vì nghỉ hút thuốc nhiều lần trong giờ làm việc và đều bị phạt, nhưng họ không nêu mức phạt dành cho 2 người còn lại.

Trong giờ làm cứ ra ngoài hút thuốc, một người phải hoàn trả 250 triệu cho cơ quan ảnh 2

Nhiều công sở có khu vực hút thuốc cho nhân viên. Ảnh minh họa: Nippon.

Do biết mình không làm đúng trách nhiệm của một công chức là tận tụy vì công việc theo Luật Dịch vụ Công cộng Địa phương của Nhật, nhân viên trên đã đồng ý sẽ hoàn trả 1,44 triệu yen cho cơ quan. Có lẽ từ giờ ông ấy sẽ phải tìm cách bỏ thuốc lá.

Cơ quan của người này thì không tiết lộ rằng làm thế nào mà họ tính được khoảng thời gian nghỉ hút thuốc của nhân viên một cách cụ thể, chính xác đến vậy.

Trong giờ làm cứ ra ngoài hút thuốc, một người phải hoàn trả 250 triệu cho cơ quan ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm