Trung Quốc: Người đàn ông 69 tuổi mất hai chân nhưng vẫn chinh phục được "nóc nhà thế giới"

Trung Quốc: Người đàn ông 69 tuổi mất hai chân nhưng vẫn chinh phục được "nóc nhà thế giới"
HHT - Ông Xia Boyu, 69 tuổi người Trung Quốc đã trở thành người khuyết tật lớn tuổi nhất chinh phục đỉnh Everest.
Trung Quốc: Người đàn ông 69 tuổi mất hai chân nhưng vẫn chinh phục được "nóc nhà thế giới" ảnh 1

Ông Xia Boyu 69 tuổi, người Trung quốc dù phải dùng đến 2 chân giả, nhưng ông đã nỗ lực để chinh phục đỉnh núi Everest. 

Theo tờ Odditycentral, ông Xia Boyu 69 tuổi, người Trung quốc dù phải dùng đến 2 chân giả nhưng đã nỗ lực để chinh phục đỉnh núi Everest. 

Lần đầu tiên ông Xia Boyu cố gắng trèo lên đỉnh Everest là vào năm 1975. Thời điểm đó, chuyến thám hiểm của ông được Chính phủ Trung Quốc tài trợ. Tuy nhiên, chính trong chuyến đi này ông đã bị hỏng đôi chân.

Trung Quốc: Người đàn ông 69 tuổi mất hai chân nhưng vẫn chinh phục được "nóc nhà thế giới" ảnh 2

Khi chỉ còn 250 mét nữa là lên tới đỉnh, thời tiết xấu, nhóm thám hiểm phải ở nguyên vị trí tới 2 ngày 3 đêm. Sự chờ đợi khiến nhóm người cạn kiệt sức lực nên tất cả quyết định quay về để đảm bảo không có bất cứ ai gặp nguy hiểm tính mạng và thực hiện ước mơ vào lần sau.

Trong lúc đi xuống núi, ông Boyu đã đưa túi ngủ cho người bạn bị ốm nặng của mình. Ông phải chịu đựng nhiệt độ lạnh giá quá lâu khiến hai chân tê cóng nặng. Hậu quả là hai chân ông bị hỏng sau chuyến đi này.

Đến năm 1996, ông được chẩn đoán mắc bệnh u lympho, một dạng ung thư máu và chân của ông lại bị cắt cụt thêm một lần nữa, lên đến trên đầu gối. Đó là một cú sốc với một người ấp ủ tham vọng chinh phục đỉnh núi cao nhất thế giới như ông. Thế nhưng ông vẫn tiếp tục hi vọng thực hiện ước mơ.

Ông Xia Boyu chia sẻ: "Leo núi Everest là giấc mơ của tôi. Tôi hiểu rõ việc đó. Nó cũng là tượng trưng cho thử thách cá nhân, thử thách số phận".

Trung Quốc: Người đàn ông 69 tuổi mất hai chân nhưng vẫn chinh phục được "nóc nhà thế giới" ảnh 3

Khoảng 1 đến 2 thập kỷ sau khi mất hai chân, ông Xia Boyu quyết định tiếp tục chinh phục đỉnh Everest. Vào năm 2014, ông đã thử leo núi trở lại bằng đôi chân giả nhưng đáng tiếc phải quay về vì thời tiết xấu.

Điều tương tự cũng diễn ra vào năm 2016. Khi ông chỉ còn 100 mét nữa là lên đến đỉnh núi thì một trận bão tuyết đã cản bước chân, buộc ông và những người Sherpa (một dân tộc phía đông Nepal) phải trở về.

Ông kể: "Nếu chỉ có một mình, vì tôi đã già và mất tới 40 năm để mơ ước trèo lên tới đỉnh thì tôi có thể đi lên mà không xem xét hậu quả. Nhưng khi nhìn lại, 5 người Sherpa đang nhìn tôi. Họ có gia đình nên tôi quyết định rút lui".

Năm ngoái, khi ông chuẩn bị thực hiện chinh phục đỉnh Everest lần nữa thì chính phủ Nepal cân nhắc ban hành lệnh cấm người khuyết tật leo núi. Ông vô cùng lo sợ vì nghĩ rằng mình đã đánh mất cơ hội hoàn thành ước mơ suốt đời. 

Trung Quốc: Người đàn ông 69 tuổi mất hai chân nhưng vẫn chinh phục được "nóc nhà thế giới" ảnh 4

May mắn là tòa án Nepal đã bác bỏ quyết định gây tranh cãi và ông Xia Boyu chinh phục được đỉnh Everest trong lần cố gắng thứ 5.

Ông cũng trở thành người tàn tật thứ 2 leo lên đỉnh núi Everest, đứng sau nhà leo núi Mark Inglis, người New Zealand, người đã thực hiện điều đó vào năm 2006 và là người đầu tiên leo lên đỉnh Everest từ phía giáp ranh với nước Nepal.

Theo Infonet.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quả trứng luộc bị bỏ quên suốt 20 năm bất ngờ trở thành "viên ngọc" đắt giá

Quả trứng luộc bị bỏ quên suốt 20 năm bất ngờ trở thành "viên ngọc" đắt giá

HHT - Một bé gái đã luộc quả trứng với dự định sáng hôm sau mang đi học ăn, tuy nhiên lại để quên. Thời gian cứ thế trôi đi, thoáng chốc đã 20 năm. Bé gái đó - giờ đã là một cô gái - rất bất ngờ khi quả trứng luộc bị bỏ quên của mình biến thành thứ trông rất lạ mắt, thậm chí nhiều người còn hỏi mua lại.
Mỹ cảnh báo về một loại nước mắt nhân tạo sau khi một người thiệt mạng

Mỹ cảnh báo về một loại nước mắt nhân tạo sau khi một người thiệt mạng

HHT - Một người đã thiệt mạng, hàng chục người khác bị nhiễm loại vi khuẩn hiếm gặp và cực kỳ nguy hiểm, được cho là do dùng một loại nước mắt nhân tạo. Vì vậy, Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Bệnh tật (CDC) ở Mỹ đã phải đưa ra cảnh báo, vì hiện nay rất nhiều người đang dùng các sản phẩm nước nhỏ mắt và nước mắt nhân tạo.