Trường Đại học đầu tiên tại Anh bỏ qua điểm A-level trong tuyển sinh

Trường Đại học đầu tiên tại Anh bỏ qua điểm A-level trong tuyển sinh
HHT - Đại học Bath Spa đã trở thành trường đại học đầu tiên tại Anh bỏ qua yếu tố điểm số (điểm A-level) của các học sinh ứng tuyển vào trường.

Mỗi ứng viên đăng ký vào đại học Bath Spa năm nay sẽ được phỏng vấn trực tiếp hoặc tham gia vào một buổi thử giọng. Ứng viên có thể được yêu cầu gửi một tác phẩm của họ nếu đăng ký khóa học về nghệ thuật hoặc thiết kế. Nếu sinh viên gây ấn tượng với giảng viên, họ sẽ trúng tuyển dù cho kết quả A-level của họ như thế nào.

A-level là bằng tốt nghiệp giáo dục cơ bản được cấp bởi các Cơ quan Giáo dục Anh quốc và lãnh thổ trực thuộc cho học sinh hoàn tất trung học hoặc cấp dự bị đại học.

Những học sinh có điểm A-level vượt số điểm do trường dự đoán sẽ được nhận một phần thưởng trị giá 750 bảng nếu nhập học tại Đại học Bath Spa.

Trường Đại học đầu tiên tại Anh bỏ qua điểm A-level trong tuyển sinh ảnh 1
Khuôn viên đại học Bath Spa.

Giáo sư Sue Rigby, Phó Hiệu trưởng, nói rằng chính sách tuyển sinh mới nhằm giảm bớt sự lo lắng và căng thẳng mà học sinh phải chịu đựng trong những năm cuối của trường trung học. "Những người trẻ tuổi phải trải qua rất nhiều vòng trước khi họ vào đại học, khiến họ có thể quên rằng đại học là niềm đam mê của họ", cô nói với tờ Daily Telegraph.

Cô nói thêm: “Chúng tôi nhận ra rằng A-level không phải là cách duy nhất để đánh giá những học sinh giỏi nhất. Rất nhiều bài thi trong một khoảng thời gian ngắn và tôi không chắc đó là cách phù hợp để khích lệ học sinh. Nếu bạn cảm thấy căng thẳng và khốn khổ khi bạn đến trường đại học, cơ hội để học tốt của bạn rất thấp.

Chúng tôi sẽ cung cấp một cuộc phỏng vấn cho tất cả mọi sinh viên - không phải tất cả sinh viên sẽ đến phỏng vấn, có thể là do họ không quá quan tâm và hứng thú. Nhưng với tất cả những người nghiêm túc về việc đến phỏng vấn, chúng tôi muốn nói chuyện với họ. Chúng tôi phải đầu tư một khoản khá lớn để làm được điều này nhưng đó là cách duy nhất để chọn được tài năng phù hợp với trường.”

Cô nói rằng trường đại học, chuyên về nghệ thuật tự do, đã dành đủ tiền để ngay cả khi mỗi sinh viên đều có số điểm vượt quá điểm dự đoán của họ, tất cả đều sẽ được tặng tiền thưởng 750 bảng Anh.

“Chúng tôi đã dành một khoản trong ngân sách hiện tại của mình để ưu tiên sáng kiến ​​này bởi vì đó là việc định hình quy trình tuyển sinh đại học cho phù hợp với nhu cầu của sinh viên hiện nay. Một người hoài nghi có thể nói rằng trường tôi chỉ làm điều này để có sinh viên trúng tuyển vào trường - tôi nói chúng tôi đang làm điều này để tìm kiếm đúng các sinh viên tài năng".

Trường cũng sẽ không quy định khoản tiền 750 bảng Anh được chi tiêu vào việc gì, bởi lẽ Giáo sư Rigby giải thích thêm rằng cô tin sinh viên vào trường rất có ý thức về tài chính và sẽ không vung tay chi tiền bừa bãi. "Các sinh viên có thể tận hưởng một ngày cuối tuần trong câu lạc bộ đêm - họ là người lớn, tôi sẽ không ngăn cấm việc đó," cô nói.

Trường đại học đã thí điểm hệ thống tuyển sinh dựa trên phỏng vấn vào năm ngoái và sẽ triển khai hoàn toàn cho nhóm sinh viên ứng tuyển năm nay. Sau 3 năm thực hiện trường sẽ tiến hành đánh giá hiệu quả.

Giáo sư Rigby cho biết thêm cô hy vọng sẽ có nhiều trường đại học hơn đi theo cách làm này.

Tuy nhiên, một số trường đại học khác lại phản đối việc làm trên của trường Bath Spa, trong đó có Đại học St Mary's. Trường này công bố tháng trước rằng việc cung cấp những khoản hỗ trợ vô điều kiện cho sinh viên làm cho việc duy trì tiêu chuẩn ở trường đại học không còn ý nghĩa nữa. Giáo sư John Brewer, Phó Hiệu trưởng trường này nói rằng những sinh viên được cung cấp những hỗ trợ vô điều kiện đã "thực sự bị ỷ lại và không tiến bộ" trong năm học cuối cùng của họ.

Phát biểu trên chương trình Today của BBC Radio 4, phó hiệu trưởng của trường Bath Spa cho biết điều quan trọng là các trường đại học "không tạo ra một nền văn hóa nơi những người trẻ có những thứ được trao cho họ một cách dễ dàng. Cuộc sống là phải làm việc chăm chỉ".

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội đổ mưa to ngập đường, chiến sĩ công an và tình nguyện viên cõng thí sinh vào điểm thi

Hà Nội đổ mưa to ngập đường, chiến sĩ công an và tình nguyện viên cõng thí sinh vào điểm thi

HHT - Vào chiều ngày 7/7, khi các sĩ tử đến dự thi tại điểm thi trường Trung học Phổ thông Đại Mỗ (Nam Từ Liêm, Hà Nội), trời đổ mưa lớn khiến đoạn đường dẫn tới cổng trường bị ngập. Để đảm bảo các thí sinh an toàn tới phòng thi, lực lượng công an và tình nguyện viên tại đây đã trực tiếp cõng các sĩ tử tới cổng trường.
Vụ phạm tội kỳ lạ ở Nhật: Một người bị bắt vì vào nhà người khác và… phơi quần áo cho khô

Vụ phạm tội kỳ lạ ở Nhật: Một người bị bắt vì vào nhà người khác và… phơi quần áo cho khô

HHT - Một người đàn ông ở Nhật mới đây đã bị cảnh sát bắt vì tội đột nhập nhà của người khác, rồi không ăn trộm gì mà… phơi quần áo lên dây cho khô. Việc này khiến cho chủ nhà khi về đến nơi đã sợ hết hồn vì thấy quần áo của người khác được phơi ở nhà mình.
Gen Z đòi hỏi cao khi đi làm: Là xứng đáng vì sự nỗ lực hay ảo tưởng do “cái tôi” quá lớn?

Gen Z đòi hỏi cao khi đi làm: Là xứng đáng vì sự nỗ lực hay ảo tưởng do “cái tôi” quá lớn?

HHT - Không chỉ đơn thuần để trang trải phí sinh hoạt, nhiều bạn sẵn sàng vừa làm vừa học để "bỏ túi" thêm kinh nghiệm cho chuyên ngành mình đã chọn. Tuy nhiên, cũng vì vậy mà không ít nhà tuyển dụng phải đau đầu trước những “yêu sách” của Gen Z. Vậy những đòi hỏi này là điều xứng đáng của sự nỗ lực hay chỉ là sự ảo tưởng do “cái tôi” quá cao?
Mondelez Kinh Đô khẳng định thương hiệu tuyển dụng với Top 50 thương hiệu NTD hấp dẫn nhất

Mondelez Kinh Đô khẳng định thương hiệu tuyển dụng với Top 50 thương hiệu NTD hấp dẫn nhất

Vượt qua hàng trăm doanh nghiệp đến từ các nhóm ngành khác nhau, Mondelez Kinh Đô vinh dự được sinh viên trên cả nước bình chọn vào Top 50 thương hiệu Nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất 2022 do tổ chức tư vấn về nguồn nhân lực Anphabe thực hiện. Doanh nghiệp giữ vị trí thứ 11 các nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất trong lĩnh vực Kỹ thuật - Cơ khí - Sản xuất và đứng thứ 12 trong các lĩnh vực Kinh tế - Quản lý - Thương mại.